Tổng thống Kyrgyzstan đã tố cáo lực lượng đối lập có âm mưu ám sát các quan chức cấp cao trong chính phủ khi tổ chức cuộc biểu tình lớn ở thủ đô Bishkek để bày tỏ sự ủng hộ một chính khách vừa trở về từ quốc gia sống lưu vong.

 

 Người biểu tình chống chính phủ tụ tập bên ngoài tòa nhà Quốc hội ở Bishkek.

Hôm qua, hàng nghìn người biểu tình chống chính phủ tụ tập bên ngoài tòa nhà Quốc hội ở Bishkek, nay là nơi đóng đô của chính phủ lâm thời. Trong khi đó, các cuộc biểu tình khác cũng nổ ra ở thành phố Kant, cách thủ đô 20km, và dòng người bắt đầu đổ về Bishkek.

Các binh sĩ tại thủ đô của Kyrgyzstan đã bắn súng chỉ thiên để giải tán những người biểu tình ủng hộ Urmat Baryktabasov, người mà 5 năm trước đã trốn chạy khỏi Kyrgyzstan để tránh những lời buộc tội hình sự.

Tổng thống Roza Otunbayeva khẳng định có âm mưu ám sát các quan chức.

Tổng thống Kyrgyzstan, bà Roza Otunbayeva cho rằng các băng nhóm đối lập đã tổ chức các cuộc biểu tình này nhằm ám sát tất cả các quan chức cấp cao trong chính phủ lâm thời.

Quan chức phụ trách an ninh hàng đầu của Kyrgyzstan, ông Keneshbek Dushebayev xác nhận những người tổ chức cuộc biểu tình chống đối lần này có liên hệ mật thiết với những người ủng hộ Tổng thống bị lật đổ Kurmanbek Bakiyev.

Ông Baryktabasov, người từng có hy vọng làm Tổng thống, đã chạy khỏi nước sau khi bị chính quyền tố cáo tội tìm cách thu tóm quyền lực và lật đổ chính phủ năm 2005.

Ông đã trở về nước sau khi cựu Tổng thống Kurmanbek Bakiyev bị lật đổ trong cuộc nổi dậy hồi tháng 4. Từ đó đến nay, chính quyền lâm thời Kyrgyzstan đã chật vật duy trì ổn định. Ước tính có 2.000 người bị thiệt mạng trong vụ bạo động vì sắc tộc tại miền Nam nước này hồi tháng 6.

                                                                                            Theo Dantri

Các tin khác


Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Huyện Cao Phong: Xây dựng sản phẩm OCOP gắn với phát triển vùng nguyên liệu

(HBĐT) - "Căn cứ vào kế hoạch của UBND tỉnh, năm 2023, huyện Cao Phong đã đăng ký thực hiện 3 sản phẩm OCOP là cao nghệ đen của HTX Ngọc Sáng, xã Bắc Phong; rượu mía Thạch Yên và rượu nếp râu Thạch Yên. Rút kinh nghiệm trong quá trình xây dựng các sản phẩm OCOP, năm nay, huyện Cao Phong chú trọng vào những sản phẩm có tính ổn định về vùng nguyên liệu, các sản phẩm chế biến và đảm bảo sản lượng để cung cấp ra thị trường", đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết.

Thịt chua Lâm Tin - hương vị đậm đà khó quên

(HBĐT) - Vị béo ngậy, chua thanh nhẹ của thịt lợn được lên men, vị bùi của thính ngô, hương thơm của hạt dổi tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon khó có thể nhầm lẫn khi thưởng thức thịt chua Lâm Tin. Điều này cũng lý giải tại sao sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, sản phẩm thịt chua Lâm Tin của hộ kinh doanh Bùi Thị Tin, phố Lâm Hóa, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) ngày càng mở rộng thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao.

Thành phố Hòa Bình: Hỗ trợ nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp Hội Nông dân TP Hoà Bình đã đẩy mạnh các hoạt động đồng hành, tư vấn, hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) xây dựng sản phẩm OCOP từ những nông sản thế mạnh của địa phương.

Người lao động xã Phú Thành chủ động việc làm tại chỗ

(HBĐT) - Với vị trí đường giao thông thuận tiện, người dân cần cù, tư duy nhạy bén trong khai thác, tận dụng lợi thế để phát triển kinh tế, làm giàu, xã Phú Thành (Lạc Thủy) triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững. Trên địa bàn xuất hiện nhiều doanh nghiệp, mô hình sản xuất, kinh doanh tiêu biểu, tạo nhiều việc làm tại chỗ thu hút lao động.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để bứt tốc

Ngày 26/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh về thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng xuất nhập khẩu, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phòng, chống tội phạm trên địa bàn 9 tháng năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục