Mặc dù đã diễn ra được 2/3 thời gian của Tháng khuyến mãi Hà Nội 2010, nhưng vẫn còn nhiều vi phạm cần phải xử lý xung quanh các chương trình khuyến mãi của doanh nghiệp.

Vẫn còn vi phạm

Theo thống kê của Chi cục Quản lý thị trường TPHN, trong thời gian gần đây đã có 13 vụ vi phạm liên quan đến vấn đề khuyến mãi đã bị kiểm tra và xử lý theo quy định. Đội QLTT số 2 đã tiến hành kiểm tra đối với Cty cổ phần xuất nhập khẩu văn hoá phẩm (22B Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm) qua kiểm tra đã xử phạt vi phạm hành chính đối với công ty về hành vi không thông báo địa điểm kinh doanh và tổ chức khuyến mãi; không thông báo bằng văn bản về chương trình khuyến mãi đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Cũng trong thời gian này, Đội QLTT số 2 cũng xử phạt các điểm kinh doanh tại số 21D ngõ 336 Hai Bà Trưng, cửa hàng 121 Hàng Bông, 78 Bạch Đằng với những nội dung vi phạm tương tự. Đội QLTT số 3 đã xử lý 4 vụ vi phạm đối với các công ty, doanh nghiệp: Công ty cổ phần thế giới số Trần Anh (1174 đường Láng, Đống Đa) với hành vi không thông báo địa điểm kinh doanh; tổ chức khuyến mãi mà không thông báo bằng văn bản về chương trình đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền; lắp ráp sản phẩm hàng hoá tại Việt Nam nhưng không ghi nhãn theo quy định và lắp ráp thiết bị tin học nhưng không công bố tiêu chuẩn áp dụng theo quy định.

Các cửa hàng bà Nguyễn Thị Dự (23B Hàng Tre), Trần thị Ngọc Lan (B4 TT Thanh Lương) và bà Trịnh Thị Tuyền (địa chỉ đăng ký hộ khẩu ở 81/4 Quang Trung, Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh) đều có hành vi tổ chức chương trình khuyến mãi nhưng không thông báo bằng văn bản đối với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Người tiêu dùng đến các trung tâm thương mại, siêu thị để mong mua được hàng khuyến mãi.    Ảnh: X.L
Người tiêu dùng đến các trung tâm thương mại, siêu thị để mong mua được hàng khuyến mãi. Ảnh: X.L

Tương tự với nội dung vi phạm trên, đội QLTT số 4 đã xử lý 2 vụ vi phạm đối với cửa hàng kinh doanh do ông Nguyễn Lê Phong (17 Cầu Giấy, Quan Hoa) và Cty cổ phần thương mại Dương Phúc Thắng (138 Giảng Võ, Ba Đình). Đội QLTT số 11 xử lý 2 vụ tại Cty TNHH thương mại và dịch vụ Đại Phát (9B Nguyễn Siêu, Hàng Buồm) và Cty TNHH xuất nhập khẩu Hải Minh (51 Tuệ Tĩnh, Hai Bà Trưng).

Gần đây nhất, sau khi lực lượng QLTT TP.Hà Nội kiểm tra, Cty cổ phần thương mại điện máy Việt Long đã gỡ bỏ hình ảnh ngôi sao trên bảng biển, poster quảng cáo dễ gây nhầm lẫn cho khách hàng tại 2 địa chỉ (Hà Đông và Giảng Võ).

Trên đây chỉ là 13 vụ vi phạm điển hình của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp thực hiện trong lĩnh vực khuyến mãi trong thời gian qua mà lực lượng quản lý thị trường đã phát hiện. Điều này cho thấy, còn rất nhiều các chương trình khuyến mãi đang “ăn theo” các chương trình mà thành phố đang thực hiện để xả hàng tồn, hàng kém chất lượng.

Người tiêu dùng kêu về chất lượng và giá!

Bà Lê Thị Bằng – Giám đốc Trung tâm Thông tin thị trường (Công ty cổ phần niên giám những trang vàng 1081) cho biết: “Trong thời gian qua, tổng đài 1081 cũng nhận được một số phản ánh của người tiêu dùng liên quan đến dịch vụ, chất lượng hàng hoá, tổng đài 1081 đã kết nối với lực lượng QLTT để tiến hành kiểm tra. Có một số trường hợp phản ánh chương trình khuyến mãi của các doanh nghiệp không tham gia chương trình tháng khuyến mãi của thành phố...”.

Ông Lê Văn Sỹ - tổ 28 phường Hoàng Văn Thụ, Hoàng Mai - phản ánh: Tôi vào Trung tâm thương mại Co.op Mart Sài Gòn tại địa chỉ km10 Nguyễn Trãi – Hà Đông để mua hàng khuyến mãi. Tôi thấy đường tinh luyện La Ngà loại 1kg giá 16.900 đồng cùng nhiều mặt hàng khác giá rất hợp lý như: Pate gan loại 90 gram giá 8.900 đồng... Siêu thị ghi cả giá cũ và giá mới, tôi rất yên tâm. Sau khi thanh toán về nhà xem lại hoá đơn mua bán tôi thấy giá đường tinh luyện La Ngà loại 1kg trên hoá đơn là 19.200 đồng. Tôi có gọi điện thắc mắc thì được trả lời giá niêm yết tại quầy khuyến mãi là giá dành cho khách hàng thân thiết và họ đã ghi rất rõ ràng trên các catalogue. Không biết bao nhiêu khách hàng sẽ mua “nhầm” như tôi?

Anh Xuân Hải (Từ Liêm – Hà Nội) phản ánh: Tại siêu thị điện máy HC (36 Phạm Văn Đồng) niêm yết mặt hàng tivi TCL 21 inch với mã sản phẩm 21 F1C thiếu minh bạch. Trước khi có chương trình khuyến mãi, anh Hải đã mua chiếc tivi này với giá 1.390.000 đồng nhưng đến tháng khuyến mãi của thành phố, chiếc tivi này vẫn quảng cáo giảm giá 18% (khoảng 300.000 đồng) so với giá trước đó, nhưng thực chất giá vẫn bằng với giá mà anh Hải đã mua. Như vậy, đây chỉ là hình thức quảng cáo “lừa” giảm giá để thu hút người mua mà thôi!

Tháng khuyến mãi Hà Nội 2010 được tổ chức là một hình thức kích cầu tiêu dùng với mục đích để người tiêu dùng có thể thụ hưởng được nhiều nhất các chương trình khuyến mãi hấp dẫn, nhà sản xuất có cơ hội quảng bá, tiêu thụ sản phẩm. Tuy nhiên, việc kiểm soát và có biện pháp xử lý kịp thời đối với các doanh nghiệp vi phạm về chất lượng và giá cả hàng hoá là rất cần thiết để làm lành mạnh hơn nữa các chương trình khuyến mãi mà người dân đang mong chờ.

                                                                                Theo Báo Laodong

Các tin khác


Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Huyện Cao Phong: Xây dựng sản phẩm OCOP gắn với phát triển vùng nguyên liệu

(HBĐT) - "Căn cứ vào kế hoạch của UBND tỉnh, năm 2023, huyện Cao Phong đã đăng ký thực hiện 3 sản phẩm OCOP là cao nghệ đen của HTX Ngọc Sáng, xã Bắc Phong; rượu mía Thạch Yên và rượu nếp râu Thạch Yên. Rút kinh nghiệm trong quá trình xây dựng các sản phẩm OCOP, năm nay, huyện Cao Phong chú trọng vào những sản phẩm có tính ổn định về vùng nguyên liệu, các sản phẩm chế biến và đảm bảo sản lượng để cung cấp ra thị trường", đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết.

Thịt chua Lâm Tin - hương vị đậm đà khó quên

(HBĐT) - Vị béo ngậy, chua thanh nhẹ của thịt lợn được lên men, vị bùi của thính ngô, hương thơm của hạt dổi tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon khó có thể nhầm lẫn khi thưởng thức thịt chua Lâm Tin. Điều này cũng lý giải tại sao sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, sản phẩm thịt chua Lâm Tin của hộ kinh doanh Bùi Thị Tin, phố Lâm Hóa, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) ngày càng mở rộng thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao.

Thành phố Hòa Bình: Hỗ trợ nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp Hội Nông dân TP Hoà Bình đã đẩy mạnh các hoạt động đồng hành, tư vấn, hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) xây dựng sản phẩm OCOP từ những nông sản thế mạnh của địa phương.

Người lao động xã Phú Thành chủ động việc làm tại chỗ

(HBĐT) - Với vị trí đường giao thông thuận tiện, người dân cần cù, tư duy nhạy bén trong khai thác, tận dụng lợi thế để phát triển kinh tế, làm giàu, xã Phú Thành (Lạc Thủy) triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững. Trên địa bàn xuất hiện nhiều doanh nghiệp, mô hình sản xuất, kinh doanh tiêu biểu, tạo nhiều việc làm tại chỗ thu hút lao động.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để bứt tốc

Ngày 26/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh về thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng xuất nhập khẩu, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phòng, chống tội phạm trên địa bàn 9 tháng năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục