Nhằm cung cấp rộng rãi, kịp thời thông tin liên quan đến việc triển khai áp dụng giá điện hỗ trợ cho hộ nghèo và hộ thu nhập thấp thường xuyên sử dụng điện không quá 50 kwh/tháng, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã vừa công bố thủ tục và trình tự đăng ký để các hộ dân thực hiện.

 

Hộ nghèo có thể chỉ phải trả 19.600 đồng cho 50kWh điện

Theo đó, thông tin về các bước thực hiện sẽ được thông báo về từng xã/phường để triển khai cho người dân. Hoặc với những người có điều kiện có thể tìm mẫu thủ tục hướng dẫn trên website của EVN (www.evn.com.vn) hoặc của các công ty điện lực địa phương.

Được biết, hiện các công ty điện lực đã bố trí đủ lực lượng để tiếp nhận toàn bộ đăng ký của các hộ dân, đảm bảo đến 31/3 sẽ hoàn thiện hồ sơ. Các hộ dân đến đăng ký cần mang theo hóa đơn tiền điện hoặc hợp đồng mua bán điện (có thể sử dụng bản photocopy), điền thông tin vào Giấy đăng ký theo mẫu và giữ lại 1 bản Giấy đăng ký có xác nhận của điện lực địa phương. Khách hàng đã đăng ký sẽ được áp dụng mức giá đã được hỗ trợ (993 đồng/kWh) kể từ hóa đơn tháng 4/2011.

Đối với khách hàng cấp điện mới kể từ tháng 4, có đăng ký mua điện theo mức giá bán lẻ điện sinh hoạt cho hộ nghèo, hộ thu nhập thấp thường xuyên sử dụng không quá 50kWh/tháng thì áp dụng mức giá này ngay tháng sử dụng điện đầu tiên. Tuy nhiên, các hộ đăng ký mức sử dụng này cũng cần lưu ý, chỉ khi mức sử dụng thường xuyên hàng tháng của gia đình mình thấp hơn 50 kWh hãy đi đăng ký, bởi chỉ cần 3 tháng liên tiếp các hộ sử dụng "quá tay" lên 52 kWh/tháng thì sẽ bị điện lực tự động chuyển sang tính tiền với mức giá 1.242 đồng/kWh.

Công nhân ngành Điện lên đường khắc phục sự cố.

Về tình hình triển khai thực hiện đăng ký này, ông Đàm Tiến Thắng - Trưởng phòng Quản lý Điện năng (Sở Công Thương Hà Nội) cho rằng Thông tư 05 đã qui định rõ ràng, dễ thực hiện. Việc tạo điều kiện cho người dân đến làm thủ tục đăng ký sẽ không có gì khó khăn.

Trao đổi với PV Báo CAND chiều 2/3, ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Giám đốc Tổng Công ty Điện lực Hà Nội - cũng cho biết, Công ty này đã bố trí nhân lực để tiếp nhận đăng ký của người dân. Việc chốt điện cho sản xuất kinh doanh từ ngày 1/3 để áp dụng mức giá mới cũng đã hoàn thành. Tuy nhiên, hiện chưa có nhiều người dân đến đăng ký mua điện theo tiêu chuẩn hộ nghèo.

"Thứ nhất là qui định mới được triển khai, có thể người dân chưa nắm bắt kịp. Thứ hai, theo tôi nguyên nhân chủ yếu, là do mức chênh lệch giữa giá ưu đãi và giá thường không lớn, chỉ khoảng 12.000 đồng/tháng, trong khi yêu cầu bắt buộc là phải sử dụng dưới 50 kWh/tháng, nên có thể người dân cũng không mặn mà".

Với qui định hiện nay, nếu các hộ nghèo tận dụng hết lợi thế (30.000 đồng hỗ trợ ngay của Chính phủ + 12.450 đồng chênh do được mua điện giá rẻ), thì mỗi tháng họ chỉ phải đóng 19.600 đồng cho 50kWh điện. Hiện việc hỗ trợ 30.000 đồng cho 3,2 triệu hộ nghèo trên cả nước do Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội chủ trì. Tuy nhiên, việc triển khai và phương thức giải ngân vẫn chưa được Bộ này công bố.

Được biết, hiện có 5 địa phương đề xuất phương án EVN ứng tiền cho người dân trước (trừ ngay vào hóa đơn tiền điện) rồi Bộ sẽ giải ngân "một cục" cho đơn vị này. Tuy nhiên phương án này hiện chưa được chấp nhận, và có thể sẽ áp dụng phương án giải ngân cho từng hộ. Như vậy các phòng LĐ, TB & XH các địa phương sẽ nhận thêm một khối lượng công việc khổng lồ.

Áp dụng công tơ trả trước cho người thuê trọ: Còn phải đợi

Quá khó khăn trong việc ngăn chặn bán điện "chặt chém" của chủ trọ đối với người thuê, trong Thông tư hướng dẫn áp dụng giá điện năm nay, Cục Điều tiết Điện lực đề xuất áp dụng phương pháp dùng công tơ trả trước với giá 1.639 đồng/kWh (tương đương mức giá điện sinh hoạt của một hộ dùng 200kWh/tháng). Đây là biện pháp đã được nhiều nước trong khu vực áp dụng. Nếu triển khai thành công, người thuê trọ sẽ được giảm gánh nặng khá nhiều so với mức giá 4.000 đến 4.500 đồng/kWh hiện nay họ đang phải trả.

Tuy nhiên, với tình hình hiện nay, việc Cục Điều tiết đã cẩn thận đề xuất mức giá cụ thể sẽ trở nên thừa, bởi đến lần điều chỉnh giá điện tiếp theo, chưa chắc hình thức này đã được đưa vào áp dụng. Hà Nội - một trong những địa phương được chỉ định thí điểm hiện cũng chưa biết bao giờ sẽ thí điểm.

"Hình thức này mới chỉ được đưa ra để các công ty điện lực nghiên cứu thực hiện, chứ chưa có gì cụ thể. Còn phải nhập sản phẩm ở đâu, giá ra sao, tiêu chuẩn thế nào, in card trả trước ra sao… rất phức tạp. Thêm vào đó chúng tôi cũng chưa biết lượng khách hàng sử dụng sẽ là bao nhiêu. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ thí điểm, tuy nhiên đúng là chưa biết bao giờ" - ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết.

Về vấn đề này, ông Phạm Mạnh Thắng - Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực - bày tỏ: Quy định này ban hành cơ chế, hành lang pháp lý cho doanh nghiệp kinh doanh điện nghiên cứu thực hiện, và ít nhất cũng phải mất từ năm đến bảy tháng nữa để các doanh nghiệp chuẩn bị, thí điểm. Từ đây đến khi thực hiện được, EVN còn nhiều thứ việc phải làm… Tuy nhiên, trong khi chờ biện pháp này được áp dụng, Thông tư 05 cũng đã qui định rõ, chủ trọ chỉ được thu cao hơn 10% so với giá nhà nước qui định, tức là giá trần được thu với người thuê trọ là khoảng 2.200 đồng/kWh. "Vượt qua mức này họ sẽ bị xử phạt nếu bị phát hiện" - ông Đàm Tiến Thắng khẳng định

 

                                                                Theo CAND

Các tin khác


Những chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 22 - 26/5

Thủ tướng chỉ thị nâng cao hiệu quả đầu tư nước ngoài trong giai đoạn mới; đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng công tác quy hoạch; quyết liệt tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh... là những chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 22-26/5/2023.

Hướng đến mục tiêu phát triển bền vững Khu công nghiệp Nhuận Trạch

(HBĐT) - Kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB), đầu tư hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Nhuận Trạch (Lương Sơn) mới đây, đồng chí Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo đưa KCN này là công trình dự án trọng điểm của tỉnh để tập trung chỉ đạo, xây dựng KCN Nhuận Trạch trở thành hình mẫu về phát triển hạ tầng công nghiệp đồng bộ, thu hút đầu tư, phát triển kinh tế bền vững.

Hơn 700 đại biểu sẽ tham dự hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh và Xúc tiến đầu tư vào Hà Tĩnh

Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh và Xúc tiến đầu tư với chủ đề "Hà Tĩnh - Hiện thực hóa tiềm năng và khát vọng” sẽ chính thức diễn ra vào ngày 28/5 với sự tham gia của hơn 700 đại biểu.

Dư nợ cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn đạt trên 671 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh, trong 4 tháng đầu năm 2023, doanh số cho vay chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (NS&VSMTNT) trên địa bàn tỉnh đạt 88,2 tỷ đồng/4.559 lượt khách hàng vay vốn. Đến nay, tổng dư nợ cho vay NS&VSMTNT đạt trên 671 tỷ đồng/38.451 khách hàng còn dư nợ.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam

(HBĐT) - Ngày 26/5, đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành đã làm việc với phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, do ông Mario Ronconi, Vụ trưởng phụ trách Nam Á - Đông Nam Á tại Cục châu Á - Thái Bình Dương - Trung Đông thuộc Tổng cục Đối tác quốc tế làm trưởng đoàn, nhằm giới thiệu, trao đổi về tiềm năng, thế mạnh của địa phương cũng như cơ hội hợp tác giữa Hoà Bình và Liên minh châu Âu. 

Tổng kết Dự án tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 26/5, tổ chức Helvetas, Liên minh Đất đai LANDA/Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng Nông thôn CCRD phối hợp với Hội Nông dân tỉnh tổ chức Hội thảo kết thúc Dự án tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS). Tham dự có đại diện Liên minh Châu Âu, Ủy ban MTTQ, Hội Nông dân tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục