Giao thông trên QL 21 gặp nhiều khó khăn.

Giao thông trên QL 21 gặp nhiều khó khăn.

(HBĐT) - Dự án cải tạo, nâng cấp QL 21 ( địa bàn huyện Lạc Thủy) triển khai vào khung thời gian khó khăn về nguồn vốn khi thực hiện Nghị quyết số 11//NQ-CP của Chính phủ. Thế nhưng do vướng mắc, ách tắc trong giải phóng mặt bằng (GPMB), chưa có phương án GPMB, chưa tổ chức giải ngân hết 10,1 tỷ đồng được phân bổ cho công tác GPMB nên ngày 8/6/2011, Bộ GT-VT đã ban hành văn bản 3285/QGTVT-KHĐT về việc điều hòa, điều chỉnh nguồn vốn, cắt mất phần vốn bổ sung là 25 tỷ đồng để thực hiện công tác GPMB QL 21 năm 2011.

 

Dự án cải tạo, nâng cấp QL 21 (đoạn km 74 - km 95) được Bộ GT-VT phê duyệt tại Quyết định số 1821/QĐ-BGTVT ngày 24/6/2009. Tổng mức đầu tư dự án là 278 tỷ đồng bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, trong đó, phần xây lắp là 104 tỷ đồng, giải phóng mặt bằng 122 tỷ đồng, chi phí khác 52 tỷ đồng. Dự án này được khởi công cách đây gần 1 năm, đặt mục tiêu hoàn thành vào năm 2013.  Kế hoạch vốn được giao năm 2010 là 1 tỷ đồng, năm 2011 là 40 tỷ đồng.

Tổng chiều dài dự án là 19,86km, đi qua địa bàn 5 xã của huyện Lạc Thủy là Phú Lão, Phú Thành, Cố Nghĩa, Lạc Long, Đồng Tâm và thị trấn Chi Nê. Tổng số hộ dân bị ảnh hưởng trên 1.300 hộ. Công tác GPMB gặp không ít khó khăn. Trong khi các thành viên trong Hội đồng GPMB chủ yếu là kiêm nhiệm. Có nơi xảy ra tình trạng người có tên trong tổ công tác của Hội đồng GPMB không đi làm mà cử cán bộ hợp đồng đi thay, ngoài ra một số thành viên trong Hội đồng không nhiệt tình và thiếu tinh thần phối hợp. Tình trạng quản lý đất đai trên địa bàn còn  bất cập, việc vi phạm hành lang giao thông phổ biến. Một số vấn đề về lịch sử đất đai chưa được giải quyết dẫn đến việc đo đạc lập bản đồ địa chính, quy chủ khó khăn, phải đo lại nhiều lần. Bên cạnh đó là tình trạng diện tích đất trong sổ sách sai với diện tích thực tế và mua bán đất nhưng không sang tên, đổi chủ theo quy định pháp luật. Đến nay đã hoàn thành đo đạc địa chính trên toàn tuyến, đang tiến thành thủ tục ra quyết định thu hồi đất cho các xã Phú Lão, Đồng Tâm. Đối với các xã Phú Thành, Cố Nghĩa, Lạc Long đã tổ chức niêm yết công khai lần thứ nhất. Tuy nhiên, nhiều hộ dân đã thắc mắc không ký vào sổ mục kê vì không đồng ý với cách đo và kết quả của Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất. Mặt khác có nhiều hộ dân yêu cầu xác định phần đất được đền bù sát mép đường đang khai thác. Hiện, Hội đồng GPMB đang tiến hành xác minh và đo đạc, chỉnh lý diện tích đất đền bù tại các xã này. Hội đồng đền bù GPMB huyện đang thực hiện kiểm đếm tại thị trấn Chi Nê (được 5/6 khu dân cư). Đến nay, Hội đồng GPMB huyện mới bàn giao cho đơn vị thi công được 3/19,86 km.

 

Ngày 18/9/2010, chủ đầu tư đã bàn giao tim, mốc cao độ cho đơn vị thi công. Tuy nhiên, năm 2010, các gói thầu chưa thể triển khai thi công vì vướng mắc GPMB. Chủ đầu tư đã chỉ đạo nhà thầu thi công một số đoạn, tuyến có mặt bằng. Nhưng do mặt bằng thi công hạn chế với nhiều đoạn cách xa nhau nên việc thi công của nhà thầu gặp nhiều khó khăn. Đến nay, khối lượng thi công mới chỉ đạt 6%, tương đương giá trị 6 tỷ đồng. Năm 2011, công trình được giao kế hoạch vốn 40 tỷ đồng, đã giải ngân hết kế hoạch vốn được giao. Trong đó đã chuyển cho Hội đồng GPMB huyện 10,1 tỷ đồng, thanh toán khối lượng cho nhà thầu 28,9 tỷ đồng, đặt mục tiêu đến 31/7/2011 sẽ có tổng khối lượng hoàn thành tương ứng với phần vốn đã thanh toán và ứng cho nhà thầu.

 

Do không có mặt bằng, công tác thi công gặp nhiều khó khăn. Nhiều đoạn nhà thầu đã tập kết vật liệu, máy móc nhưng chưa thể thi công. Mặt khác, nhà thầu gặp khó khăn về tài chính, tổng số vốn được bố trí trong năm 2010 và 2011 chỉ đạt 14% dẫn đến việc ứng vốn theo hợp đồng bị hạn chế không đáp ứng yêu cầu thi công.

 

Thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ, Bộ GT-VT đã ban hành văn bản số 1946/BGTVT-KHĐT ngày 5/4/2011 để chỉ đạo việc thực hiện và giải ngân các dự án thuộc nguồn vốn trái phiếu Chính phủ năm 2011. Trong đó yêu cầu: trả nợ hết khối lượng hoàn thành của tất cả các dự án đến 31/3/2011. Chỉ bố trí vốn tiếp tục thi công các dự án hoàn thành trong năm 2011, các dự án khắc phục lũ bão và các dự án cấp bách. Bố trí chi trả kinh phí GPMB cho các phương án đã được duyệt. Cũng tại văn bản trên, Bộ GT-VT  giao bổ sung vốn năm 2011 cho QL 21 là 25 tỷ đồng để thực hiện công tác GPMB. Tuy nhiên, đến  ngày 14/6/2011 vẫn chưa giải ngân được phần vốn bổ sung này do chưa phê duyệt được dự toán đền bù GPMB. Mặt khác, 40 tỷ đồng vốn kế hoạch giao từ đầu năm, chủ đầu tư đã chuyển 10,1 tỷ đồng cho Hội đồng GPMB huyện nhưng phần kinh phí này chưa giải ngân được. Ngày 8/6/2011, Bộ GT-VT đã ban hành văn bản 3285/QGTVT-KHĐT về việc điều hòa, điều chỉnh nguồn vốn, cắt mất phần vốn bổ sung là 25 tỷ đồng để thực hiện công tác GPMB.

 

                                                                                               Lê Chung

 

Các tin khác

Ảnh minh họa.
Không có hình ảnh
Dự án Gạch nhẹ Phúc Sơn tại KCN Lương Sơn tổng vốn đầu tư 90,4 tỷ đồng, sau một năm đầu tư xây dựng đã đi vào hoạt động, giải quyết việc làm cho trên 30 lao động địa phương.
Giá vàng trong nước vẫn bám trụ ở mức trên 41,2 triệu đồng/lượng (ảnh: Hải Nguyễn)

Hàng nghìn tỉ đồng nợ đọng tiền bảo hiểm xã hội: Hệ lụy từ sự trục lợi: Cơ quan quản lý dung túng hay bất lực?

Tình trạng doanh nghiệp (DN) nợ đọng, thậm chí là cố tình trây ỳ nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH) của người lao động (NLĐ) đang là vấn đề báo động đỏ. Việc DN chiếm dụng tiền BHXH không chỉ vi phạm nghiêm trọng quyền lợi của NLĐ, mà còn đẩy NLĐ vào rủi ro không được hưởng những quyền lợi từ bảo hiểm.Thế nhưng, trong khi NLĐ luôn ở thế yếu, khó có thể đấu tranh với vi phạm này, thì những cơ quan quản lý hoặc quá nhẹ tay, hoặc thờ ơ, bất lực.

Tháng 7/2011: Thị trường xi măng tiếp tục bình ổn

Bộ Xây dựng vừa cho biết, thị trường xi măng, vật liệu xây dựng trong 7 tháng đầu năm được bình ổn, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước.

Dứt khoát không để tín hiệu xấu hoặc khủng hoảng về nợ công xảy ra

Ngày 4/8, bên lề Quốc hội khóa XIII, tân Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ đã trả lời phỏng vấn về những ưu tiên của Bộ trưởng trong nhiệm kỳ mới, cũng như giải đáp những bức xúc của đông đảo người dân về giá xăng, dầu và giá điện - hai mặt hàng thiết yếu, đang gây áp lực lớn đến đời sống người dân.

Nuôi cá sạch ở Hiền Lương

(HBĐT) - Chèo thuyền đưa chúng tôi ra giữa lòng hồ sông Đà thăm mấy lồng cá anh Hà Văn Điệu ở xóm Ké, xã Hiền Lương (Đà Bắc) cho biết: ở giữa lòng hồ này nước sạch lắm! Nước chẳng bao giờ bị ô nhiễm nên nuôi cá cũng thuận lợi.

Xử lý được 86,3 tỷ đồng tiền nợ thuế

(HBĐT) - Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính Phủ ngành thuế đã tích cực triển khai công tác chống thất thu thuế, quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế. Đến nay, các chi cục, phòng quản lý nợ đã ban hành thông báo nộp thuế cho 1.325 lượt đối tượng nộp thuế, gọi điện thoại đôn đốc nhắc nhở 3.667 lượt; thông báo nợ, phạt chậm nộp tiền thuế 99 lượt, mời làm việc tại trụ sở cơ quan thuế 110 lượt.

6 tháng đầu năm EVN chịu lỗ hơn 3.000 tỷ đồng

"EVN hiện nợ 10 nghìn tỷ đồng tiền điện của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam, riêng sáu tháng đầu năm tập đoàn này chịu lỗ hơn 3.000 tỷ đồng do giá điện hiện tại chưa đủ để EVN hoạt động có lãi."

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục