Vườn cúc pha lê của gia đình chị Mai Thị Đào đang trong thời kỳ nở rộ

Vườn cúc pha lê của gia đình chị Mai Thị Đào đang trong thời kỳ nở rộ

(HBĐT) - Xóm Tân Lập I, Tân Lập II, xã Trung Minh, (TP Hòa Bình) là một trong những nơi trồng hoa của tỉnh. Thời điểm này, bà con ở đây đang tất bật chuẩn bị hoa phục vụ Tết Nhâm Thìn 2012.

 

Theo nhận định của người trồng hoa ở 2 xóm Tân Lập I, Tân Lập II, thời tiết năm nay khá thuận lợi cho việc xuống giống hoa để phục vụ cho dịp Tết Nhâm Thìn 2012. Nhiều người dân ở 2 xóm đã tận dụng diện tích trồng rau màu, sau khi làm đất đã chuyển sang trồng các loại hoa, đặc biệt hoa cúc được trồng nhiều hơn cả. Đến thời điểm này, các loại hoa đã được từ 3 tháng trở lên, đang nở đúng thời điểm, đúng như bà con mong muốn. Vì thế, người trồng hoa ở đây hy vọng sẽ có một mùa hoa bội thu.

 

Cũng như bao gia đình trồng hoa khác ở xóm Tân Lập I, gia đình bà Hoàng Thị Niên đang tất bật chăm sóc ruộng hoa của mình. Bà Niên cho biết: Hơn 2.000gốc hoa cúc gồm: cúc sao, cúc pha lê, li li... của gia đình bà đã được hơn 3 tháng, đây là thời điểm quan trọng nhất, vì vậy cần phải chăm sóc kỹ lưỡng để hoa nở đúng dịp Tết. Nếu thời tiết thuận lợi, trồng hoa cho thu nhập tốt hơn trồng rau và cấy lúa nhiều. Như thời điểm tết năm ngoái, gia đình bà bán 6.000 đồng/gốc cúc, trừ chi phí, một sào hoa cũng được ngót chục triệu đồng.

 

Tại xóm Tân Lập II, gia đình chị Mai Thị Đào cũng đang phấn khởi bên ruộng cúc vàng đã chuẩn bị nở rộ. Chị Đào cho biết: Sau khi thu hoạch rau màu, gia đình chị cũng xuống giống hoa cúc để kiếm thêm tiền tiêu tết. Giá hoa năm nay chắc chắn sẽ đắt hơn dịp tết năm ngoái vì theo chị Đào, các nơi trồng hoa lớn ở miền Trung, một số nơi khác vừa chịu ảnh hưởng lớn của mưa lũ. Gia đình chị Đào trồng nhiều loại hoa khác nhau nhưng chủ yếu vẫn là hoa cúc gồm: cúc pha lê, cúc sao vàng, cúc sao tím, sao xanh…Giá bán hoa tại vườn là 6.000 đồng/gốc cúc pha lê, tính ra mỗi sào, gia đình chị Đào bỏ túi gần chục triệu đồng. Người trồng hoa cho biết, để hoa nở đúng dịp Tết, ngoài yếu tố xuống giống đúng thời vụ thì hoa còn phụ thuộc vào thời tiết. Do vậy, công việc cần làm để chăm sóc hoa là trừ cỏ, xới đất, bón phân, tưới nước, phun thuốc, chống đổ…cũng là yếu góp phần cho việc “canh” hoa nở đúng dịp.

 

Cũng theo người trồng hoa, trong các loại hoa chưng tết, người Hòa Bình thường ưa chuộng các loại hoa cúc hơn như cúc pha lê, cúc sao tím, sao xanh.... Các loại cúc này khó trồng và chăm sóc, nhất là việc dự đoán thời tiết để trồng hoa cho kịp nở rộ vào dịp Tết. Thời gian sinh trưởng của loại này khoảng 90 ngày. Rất nhọc công nhưng nếu nở đúng dịp bán rất chạy. Năm ngoái, cúc pha lê bán giá 6.000 - 7.000 đồng/gốc. Những người có kinh nghiệm trồng các loại hoa bán tết đã chọn cách chắc ăn là trồng nhiều lứa cho một loại hoa để canh thời tiết. Thường thì mỗi trà cách nhau khoảng mươi ngày và có chế độ chăm sóc giống nhau. Điều đáng mừng, năm nay, nhiều giống hoa truyền thống như: li li, cúc vạn thọ... rất ít gặp bệnh. Nếu vượt qua được khó khăn thời tiết, những hộ trồng hoa ở Tân Lập I, Tân Lập II sẽ có một năm khấm khá.

 

Nghề trồng hoa ở xóm Tân Lập I, Tân Lập II, xã Trung Minh phát triển mạnh trong những năm gần đây. Xã có gần chục ha trồng hoa, chủ yếu là hoa cúc. Theo nhiều nông dân, hoa cúc vốn rất khó trồng, khó chăm sóc vì cây dễ bị bệnh. Tuy nhiên, do hợp với thổ nhưỡng nên nông dân đã mở rộng diện tích và có thu nhập cao từ loại hoa này. Theo dự báo của giới trồng hoa, mùa hoa Tết năm nay, khả năng giá hoa cúc sẽ tăng gấp 1- 2 lần so với mọi năm vì nhiều làng hoa trong khu vực và miền Trung bị hư hại do mưa lũ. Bởi thế, người trồng hoa ở Trung Minh đang tập trung chăm sóc để chờ một mùa hoa Tết bội thu…

 

Thanh Tuyền

     (TTV)

 

Các tin khác


Xã Phú Thành: Mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao

(HBĐT) - Thời gian qua, nhiều nông dân xã Phú Thành (Lạc Thủy) mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế, trong đó mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao, thu nhập ổn định, góp phần nâng cao đời sống kinh tế của các hộ.

Tăng hiệu quả xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 5 tháng đầu năm 2023, Trung Quốc tiếp tục là thị trường xuất khẩu nông, lâm, thủy sản lớn nhất của Việt Nam. Giá trị xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm tỷ trọng 20,4%, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm 2022.

Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Giám sát việc thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh 

(HBĐT) - Sáng 6/6, đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách (KT-NS) HĐND tỉnh giám sát trực tiếp đối với Sở TN&MT, Sở NN&PTNT việc tổ chức thực hiện các Nghị quyết (NQ) của HĐND tỉnh từ năm 2019-2022 về: Phê duyệt chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng; về thông qua danh mục các dự án cần thu hồi đất (THĐ); về thông qua danh mục các dự án chuyển mục đích sử dụng đất (SDĐ). Dự, chỉ đạo buổi giám sát có đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, Trưởng Ban KT-NS, Trưởng đoàn giám sát chủ trì hội nghị.

Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục