(HBĐT) - Một trong những nhiệm vụ trọng tâm đang được lực lượng thú y huyện Kỳ Sơn tích cực triển khai là tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn thực hiện tốt tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm ngay từ đầu vụ thu – đông này. Theo ông Bùi Văn Xuân, Trưởng trạm thú y huyện, thói quen thả rông trâu, bò vẫn khá phổ biến ở một số xã như Mông Hóa, Dân Hòa. Bà con thường chăn thả gia súc trên rừng, đến vụ cày bừa mới lùa về. Đây cũng là nguyên nhân dễ phát sinh dịch bệnh, tỷ lệ tiêm phòng ở các xã này thường chỉ đạt từ 30 - 40%.

 

Theo thống kê mới đây, tổng đàn trâu, bò trên địa bàn huyện có 6.500 con, trên 18.000 con lợn và trên 100.000 gà, vịt các loại. Sang vụ thu – đông, bệnh tụ huyết trùng vẫn là bệnh thường gặp nhất ở cả gia súc, gia cầm, thêm vào đó là dịch tả trên đàn lợn. Dịch LMLM cũng cần lưu ý tuy không thường xuyên xảy ra. Có một thực tế là nhận thức của người dân, nhất là các hộ chăn nuôi về công tác tiêm phòng chưa cao, cùng với đó là điều kiện kinh tế, họ còn vất vả. Chính bởi vậy mà tỷ lệ tiêm phòng của các xã chỉ đạt được mục tiêu khi đó là đợt tiêm vắc xin, phòng dịch bệnh miễn phí. Đối với các loại vắc xin phải mất phí như tụ huyết trùng, tỷ lệ tiêm phòng không vượt quá 50%. Với đàn gia cầm, việc tiêm phòng bệnh thường tự phát trong nhân dân. Trên địa bàn có từ 2 – 3 điểm cung ứng dịch vụ thuốc nhỏ, thuốc tiêm.

 

Đẩy mạnh công tác phòng - chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, Ban chỉ đạo phòng - chống dịch bệnh từ cấp huyện, xã đã được kiện toàn, lực lượng thú y tăng cường về cơ sở phối hợp với thú y viên phụ trách địa bàn lồng ghép các đợt tiêm chiến dịch với tuyên truyền từng bước làm chuyển biến nhận thức của người dân. Là vùng vành đai gần với huyện bạn thuộc tỉnh Phú Thọ và các huyện Kim Bôi, Lương Sơn, thành phố Hòa Bình, Kỳ Sơn tiềm ẩn nguy cơ dễ lây lan dịch bệnh. Chính vì vậy, mới đây, huyện đã triển khai đợt tiêm phòng dịch lợn tai xanh với tổng số 500 con được tiêm (tiêm cho đàn nái đang sử dụng tinh từ Trại giống lợn ngoại của thành phố Hòa Bình). Huyện đang xây dựng kế hoạch phun khử trùng, tiêu độc đợt 3 thời gian triển khai vào trung tuần tháng 8 với lượng thuốc được cấp 160 lít.

 

Từ năm 2010 đến nay, huyện duy trì hoạt động các tủ thuốc thú y bao gồm 2 tủ thuốc đặt tại xã Phú Minh, Hợp Thịnh  do Childfun đầu tư và 5 tủ thuốc tại các xã Phúc Tiến, Yên Quang, Hợp Thành, Dân Hòa, Độc Lập do dự án PSARD hỗ trợ. Các tủ thuốc do thú y viên các xã trực tiếp kinh doanh với phương châm phục vụ bà con là chính, kinh doanh đúng giá quy định, có trách nhiệm hướng dẫn, tư vấn sử dụng thuốc. Các tủ thuốc thú y đang phát huy hiệu quả, bình quân các tủ có khoảng 30 loại thuốc dùng cho vật nuôi giúp điều trị các bệnh thông thường, được hộ chăn nuôi tín nhiệm.

 

Công tác phòng - chống đói rét cho trâu, bò được huyện chủ động hơn ở vụ thu – đông. Đến nay đã có công văn chỉ đạo tuyên truyền, vận động nhân dân ở cơ sở, có kế hoạch mở lớp tập huấn, hướng dẫn các hộ dự trữ nguồn thức ăn, chế  biến thức ăn gia súc, quy trình trồng cỏ… Bên cạnh đó, khuyến cáo các hộ chăn nuôi không thả rông trâu, bò khi trời lạnh, nhiệt độ dưới 15ºC, hướng dẫn nuôi nhốt tại chuồng, che chắn chuồng trại đảm bảo, cho ăn phụ phẩm nông nghiệp và thức ăn dự trữ tránh để gia súc chết đói, chết rét gây thiệt hại lớn đến kinh tế hộ gia đình, làm tổn hại tổng đàn.

 

                                                                    Bùi Minh

 

Các tin khác

Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Cán bộ Chi cục Quản lý chất lượng NLS&TS kiểm tra quy trình sản xuất gừng tại Công ty TNHH Pacific (TP. Hòa Bình).
Không có hình ảnh

Giá vàng trong nước vượt 45,1 triệu đồng mỗi lượng

Sáng nay (4/9) giá vàng trong nước tăng gần 20.000 đồng/lượng so với cuối tuần trước, hiện đang dao động trên ngưỡng 45,17 triệu đồng/lượng.

Thành phố Hòa Bình trước những cơ hội mới

(HBĐT) - Thành phố Hòa Bình bây giờ đã mang hình hài của trung tâm đô thị với đúng nghĩa và đang chuẩn bị những hành trang phấn đấu trở thành trung tâm đô thị của cửa ngõ vùng Tây Bắc. Còn nhớ cuối năm 2005, thị xã Hòa Bình được Bộ Xây dựng công nhận là đô thị loại III. Năm 2006, Chính phủ ban hành Nghị định công nhận là thành phố trực thuộc tỉnh.

6 xã tham quan mô hình NTM xã Yên Mông

(HBĐT) - Nằm trong chương trình bồi dưỡng kiến thức xây dựng NTM cho cán bộ các xã làm công tác xây dựng NTM trên địa bàn thành phố. Ngày 1/9, BCĐ 800 TP Hoà Bình đã tổ chức cho hơn 60 cán bộ chủ chốt đại diện 6 xã: Sủ Ngòi, Dân Chủ, Thống Nhất, Thái Thịnh, Trung Minh, Hoà Bình đến tham quan học tập mô hình NTM ở xã điểm Yên Mông, TP Hoà Bình.

Lạc Thủy - lương, giáo đoàn kết xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Sau hơn 2 năm xây dựng NTM, đến nay, huyện Lạc Thủy đã có 100% xã hoàn thành quy hoạch xây dựng NTM, trong đó có 2 xã đạt 9 tiêu chí, 1 xã đạt 8 tiêu chí, 1 xã đạt 7 tiêu chí, 7 xã đạt 5 tiêu chí và 2 xã đạt 4 tiêu chí.

Vốn chính sách - đòn bẩy giảm nghèo ở Kỳ Sơn

(HBĐT) - Cùng với cán bộ tín dụng, chúng tôi đến thăm gia đình anh Đinh Văn Tiến ở thôn Quyết Tiến, xã Phúc Tiến là một trong những hộ thoát nghèo từ vốn vay ưu đãi của NHCSXH huyện Kỳ Sơn.

Thành tựu KT-XH nổi bật 6 tháng đầu năm 2012

(HBĐT)  - Tốc độ tăng trưởng kinh tế ước đạt 7,38%, trong đó, nông - lâm nghiệp, thủy sản tăng 2,7%; công nghiệp - xây dựng tăng 9,4%; dịch vụ tăng 9%. Tổng diện tích cây lương thực có hạt đạt 38.326 ha, sản lượng ước đạt 177.400 tấn.  

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục