Chị Đinh Thị Thu, xóm  Nà Chiếu vui mừng trước kết quả sau hơn  3 tháng tham gia tiểu dự án chăn nuôi.

Chị Đinh Thị Thu, xóm Nà Chiếu vui mừng trước kết quả sau hơn 3 tháng tham gia tiểu dự án chăn nuôi.

(HBĐT) - Đến nay, sau hơn 3 tháng triển khai hoạt động hỗ trợ sinh kế thuộc hợp phần ngân sách phát triển xã (DAGN giai đoạn II), đối tượng hộ nghèo, cận nghèo trong diện thụ hưởng ở xã Cao Sơn (Đà Bắc) đã nắm bắt cơ hội vươn lên phát triển kinh tế, từng bước thoát nghèo.

 

Với tổng số gần 270 hộ, chia làm 18 nhóm hộ nghèo vùng dự án, xã Cao Sơn đã lựa chọn thực hiện tiểu dự án (TDA) chăn nuôi lợn ở các xóm Sưng, Bai, Sơn Lộc, Nà Chiếu, Giằng, Lanh. Trong khuôn khổ dự án thống nhất không lấy giống từ ngoài mà chọn hình thức chăn nuôi lợn sinh sản giống bản địa. Tháng 8, tháng 9 là thời điểm các nhóm hộ tổ chức mua gom, tuyển chọn con giống. Phương thức hỗ trợ từ dự án bằng tiền vốn, các hộ tự chọn con giống, sau đó, dự án tổ chức nghiệm thu, chi hỗ trợ. Theo thống kê thực tế, số lợn hiện có từ nguồn đầu tư hỗ trợ của dự án là 90 con bao gồm 52 con của hoạt động sinh kế cho hộ nghèo của xã, 38 con của hoạt động sinh kế phụ nữ.

 

Chị Đinh Thị Thu ở xóm Nà Chiếu là một trong số hộ nghèo được quan tâm hỗ trợ từ DAGN năm 2012. Gặp chúng tôi, chị phấn khởi khoe: Lợn mẹ vừa đẻ được 10 ngày nay, tất cả có 6 con, con nào, con ấy đen nhánh, mũm mĩm, khỏe mạnh. Cách đây hơn 3 tháng, chị chọn được con nái mẹ giống địa phương, lông đen tuyền, mắn đẻ. Đã thống nhất với các hộ nghèo và cận nghèo trong nhóm, chị nuôi, chăm sóc đàn lợn con cho được 2 tháng sẽ tiến hành chia đều lợn cho các hộ khác cùng nuôi. Như vậy, lợi ích kinh tế của các thành viên trong nhóm được đảm bảo.

 

Cũng sau hơn 3 tháng triển khai, ngoài chị Đinh Thị Thu còn có một số hộ khác như chị Bùi Thị Phương ở xóm Lanh đã bước đầu chăn nuôi hiệu quả. Lợn nái được chị Phương chọn mua cũng là lợn bản địa, giống thuần nên khả năng kháng bệnh cao, mắn đẻ. Mới đây, lợn mẹ đã đẻ lứa đầu   với tổng số 9 con. Với 9 lợn con này, chị Phương cũng tiếp tục chăm sóc cho đến khi đủ điều kiện xuất giống đem chia cho các hộ cùng nhóm.

 

Bên cạnh chính sách hỗ trợ con giống, dự án còn hỗ trợ tiêm phòng bệnh cho đàn lợn trong năm đầu. Nhờ được tiêm vắcxin phòng bệnh, đàn lợn sinh sản do dự án hỗ trợ phát triển khỏe mạnh, số lượng con ổn định, không có thông tin phản hồi phía hộ tham gia về bệnh tật, rủi ro. Dự kiến đến hết năm 2012 sẽ có hơn 50% tổng số nái cho đẻ lứa đầu. Bà Hà Thị Diện, Chủ tịch HPN xã cho biết: Thực hiện TDA chăn nuôi lợn sinh sản giống bản địa, xã được đầu tư trên 300 triệu đồng. Với hộ trực tiếp chăn nuôi, mức hỗ trợ ban đầu để mua nái mẹ 3 triệu đồng/con. Bà Diện cũng cho rằng, hoạt động hỗ trợ sinh kế với phương cách giảm nghèo bền vững đã cải thiện đời sống, động viên hộ thụ hưởng vươn lên mà còn tác động vào nếp nghĩ, cách làm kinh tế và ý thức của họ. Cấp ủy, chính quyền sau tổ chức, thực hiện dự án cũng có thêm kinh nghiệm trong lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế.

 

 

                                                                                          Bùi Minh

 

 

Các tin khác


Xã Phú Thành: Mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao

(HBĐT) - Thời gian qua, nhiều nông dân xã Phú Thành (Lạc Thủy) mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế, trong đó mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao, thu nhập ổn định, góp phần nâng cao đời sống kinh tế của các hộ.

Tăng hiệu quả xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 5 tháng đầu năm 2023, Trung Quốc tiếp tục là thị trường xuất khẩu nông, lâm, thủy sản lớn nhất của Việt Nam. Giá trị xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm tỷ trọng 20,4%, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm 2022.

Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Giám sát việc thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh 

(HBĐT) - Sáng 6/6, đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách (KT-NS) HĐND tỉnh giám sát trực tiếp đối với Sở TN&MT, Sở NN&PTNT việc tổ chức thực hiện các Nghị quyết (NQ) của HĐND tỉnh từ năm 2019-2022 về: Phê duyệt chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng; về thông qua danh mục các dự án cần thu hồi đất (THĐ); về thông qua danh mục các dự án chuyển mục đích sử dụng đất (SDĐ). Dự, chỉ đạo buổi giám sát có đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, Trưởng Ban KT-NS, Trưởng đoàn giám sát chủ trì hội nghị.

Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục