(HBĐT) - Nhân dịp đầu xuân mới Quý Tỵ 2013, Báo Hòa Bình đã ghi lại những cảm nhận, ý kiến, tâm tư của cơ quan quản lý Nhà nước và các doanh nghiệp về tiềm năng, lợi thế, những chính sách thu hút đầu tư, thực hiện định hướng phát triển bền vững của tỉnh trong bối cảnh mới. Nội dung như sau:

 

Ưu tiên cho các ngành, vùng động lực tăng trưởng, bảo đảm an sinh xã hội

 

                   

                                      Bùi Hải Quang

                         TUV, Giám đốc Sở KH&ĐT

 

Hòa Bình đang đứng trước những cơ hội lớn để thực hiện mục tiêu phát triển triển nhanh và bền vững. Để khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế đặc thù, các chương trình hành động của Tỉnh ủy, Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm 2011-2015 xác định mục tiêu “Đẩy mạnh tăng trưởng theo hướng công nghiệp dịch vụ trên cơ sở ưu tiên tập trung cho các ngành, các vùng động lực tăng trưởng, đồng thời bảo đảm nông nghiệp, nông thôn phát triển bền vững; phát triển mạng lưới kết cấu hạ tầng KT-XH, đô thị kết nối các vùng trong tỉnh với vùng động lực; xóa bỏ các rào cản đối với sự liên kết kinh tế, trao đổi hàng hóa và thu hút lao động; phấn đấu đến năm 2015, thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 2 lần năm 2010”... Tỉnh đang tập trung triển khai các giải pháp trọng tâm sau: tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực có thế lực, yếu tố quyết định để cơ cấu lại nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng và lợi thế cạnh tranh bảo đảm cho phát triển nhanh và bền vững. Huy động tốt cácnguồn lực từ ngân sách và ngoài ngân sách nhà nước tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng KT-XH, thực hiện đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, chú trọng thực hiện quy hoạch vùng kinh tế động lực, tạo ra hiệu ứng phát triển kinh tế toàn tỉnh. Đẩy mạnh cải cách hành chính, mà trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính theo hướng minh bạch, cải thiện môi trường kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động phát triển các thành phần kinh tế. Tăng cường hợp tác, tiếp xúc với các đối tác chiến lược; nâng cao chất lượng và hiệu quả thu hút đầu tư theo hướng có chọn lọc ưu tiên các dự án tạo ra giá trị gia tăng lớn; chú trọng phát triển các ngành công nghiệp, dịch vụ có lợi thế.     

 

 

Doanh nghiệp cần cơ cấu lại SX- KD để vượt qua khó khăn

 

                    

                                      Nguyễn Cao Sơn

Chủ tịch Hội DNN&V tỉnh, Chủ tịch HĐQT Công ty Hoàng Sơn

 

Năm 2013, dự báo tình hình kinh tế sẽ có những chuyển biến tích cực nhưng vẫn còn nhiều khó khăn. Hơn lúc nào hết, cộng đồng doanh nghiệp tỉnh cần sự chia sẻ thiết thực của lãnh đạo, các cấp, ngành trong tỉnh triển khai các giải pháp thiết thực của T.ư hỗ trợ thị trường, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh. DN thiết tha mong muốn được tiếp cận với tính công khai, minh bạch trong thực hiện các thủ tục đầu tư, xây dựng, đất đai, tài nguyên môi trường; tiếp cận với chính sách miễn giảm, gia hạn thuế; cơ cấu lại các khoản vay với lãi suất thấp theo quy định của NHNN, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm, giải quyết hàng tồn kho, giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, phát triển sản xuất, kinh doanh. Trải qua những khó khăn của năm 2012, bản thân mỗi doanh  nghiệp cần cơ cấu lại sản xuất, kinh doanh, chú trọng đầu tư nâng cao trình độ quản trị, quản lý doanh nghiệp, tiết giảm chi phí đầu vào, hạ giá thành và nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, tính cạnh tranh của doanh nghiệp; tăng cường liên kết, hợp tác, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm của nhau, nắm bắt cơ hội, vượt qua khó khăn, duy trì và phát triển sản xuất-  kinh doanh, tích cực làm giàu cho bản thân, gia đình và cộng đồng, phục vụ sự nghiệp phát triển KT-XH của tỉnh. 

 

 

Doanh nghiệp yên tâm  khi đầu tư vào tỉnh

 

                        

                                   Phạm Hồng Cương

                 Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đông Dương

 

Công ty CP Đông Dương đang tập trung triển khai dự án TTTM nằm trong dự án nhà ở và TTTM Lương Sơn, dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2013. Với việc triển khai dự án, công ty muốn xây dựng hình ảnh, thương hiệu của doanh nghiệp trẻ Đông Dương hướng tới mục tiêu cao cả hơn là vì cộng đồng, tạo thêm nhiều việc làm và nâng cao mức sống người dân, góp phần vào định hướng phát triển KT-XH bền vững của tỉnh. Chúng tôi nhận thấy Hòa Bình đang đứng trước những cơ hội phát triển lớn khi nằm trong quy hoạch vùng Thủ đô, có nhiều tuyến giao thông động lực kết nối và những tiềm năng về phát triển công nghiệp, du lịch, dịch vụ. Cùng với đó là các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư ngày càng thuận lợi và minh bạch chắc chắn sẽ có nhiều DN tham gia đầu tư trên địa bàn tỉnh. Chúng tôi đặt niềm tin vào sự đổi mới của tỉnh, mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành chức năng và địa phương, cập nhật những thông tin về quy hoạch chi tiết và cụ thể để tham gia đầu tư vào các dự án khác, nhất  là trong lĩnh vực hạ tầng du lịch, dịch vụ, góp phần phát triển kinh tế bền vững của tỉnh.

 

 

Nissin thực hiện chiến lược mở rộng thị trường ô tô, xe máy tại Việt Nam

 

              

                                   Takashi Nishikohri

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Nissin Manufacturing Nhật Bản

 

Công ty Nissin Manu  facturing Nhật Bản được thành lập từ năm 1946 tại Kyoto - Nhật Bản, chuyên sản xuất Sewing Machine - ngành công nghiệp ô tô có tính ổn định cao. Công ty tập trung vào lĩnh vực sản xuất thiết bị công nghiệp phục vụ cho sản xuất những linh kiện này và hiện nay có thể cung cấp cho những hãng sản xuất xe ô tô, xe máy, sản phẩm Honing Machine là không thể thiếu được để sản xuất tinh xảo. Nisin đã xây dựng nhà máy tại Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia và mở rộng thị trường kinh doanh theo xu hướng toàn cầu hóa. Hiện, Tập đoàn Nissin Manufacturing có hơn 2.300 nhân viên với doanh thu 370 triệu USD. Chúng tôi quyết định đầu tư dự án 75 triệu USD tại KCN Lương Sơn bởi nơi này là khu vực lân cận Hà Nội, có thể tận dụng được sân bay Nội Bài và cảng Hải Phòng để tiếp cận với thị trường nước ngoài. Nissin Manufacturing đặt mục tiêu đến năm 2014 sẽ đi vào  hoạt động sản xuất, kinh doanh, thực hiện doanh thu 28 triệu USD, nộp ngân sách 1 triệu USD, tạo công ăn việc làm cho 250 lao động. Chúng tôi mong muốn nhận được sự hợp tác của chính quyền tỉnh giúp Nisin Manufacturing thực hiện thành công chiến lược của mình, đóng góp cho sự phồn thịnh của tỉnh.

 

 

Thực hiện nhiều giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh trong khu công nghiệp

 

                   

                               Nguyễn Văn Phương

          Tổng Giám đốc Công ty CP BĐS An Thịnh

 

Công ty CP BĐS An Thịnh Hòa Bình là doanh nghiệp đến sớm theo chủ trương thu hút đầu tư của tỉnh, hiện đang triển khai nhiều dự án trọng điểm trên địa bàn. Trong đó, KCN Lương Sơn do Công ty đầu tư đang chứng tỏ là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Công ty đang thực hiện nhiều giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh như cung cấp hạ tầng kỹ thuật; hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư thứ phát về thủ tục hành chính, thủ tục đầu tư, triển khai các thủ tục đầu tư, xây dựng, môi trường, tuyển dụng lao động trong thời gian sớm nhất đáp ứng yêu cầu của các nhà đầu tư. Đến  nay, KCN Lương Sơn đã thu hút được 23 DN vào đầu tư, trong đó có 9 Doanh nghiệp FDI đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc và ấn Độ với tổng vốn đăng ký đầu tư vào Khu công nghiệp là 176,6 triệu USD và 832,54 tỷ đồng. Các nhà đầu tư thứ phát đang hoạt động trong nhiều lĩnh vực thiết bị viễn thông, may mặc, thép, cơ khí, phụ tùng ô tô, nhôm, kính xây dựng... Nhiều dự án đi vào hoạt động, đóng góp những sản phẩm mới cho ngành công nghiệp của tỉnh, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động, chủ yếu là lao động địa phương.

 

 

Các tin khác


Hướng đến mục tiêu phát triển bền vững Khu công nghiệp Nhuận Trạch

(HBĐT) - Kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB), đầu tư hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Nhuận Trạch (Lương Sơn) mới đây, đồng chí Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo đưa KCN này là công trình dự án trọng điểm của tỉnh để tập trung chỉ đạo, xây dựng KCN Nhuận Trạch trở thành hình mẫu về phát triển hạ tầng công nghiệp đồng bộ, thu hút đầu tư, phát triển kinh tế bền vững.

Hơn 700 đại biểu sẽ tham dự hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh và Xúc tiến đầu tư vào Hà Tĩnh

Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh và Xúc tiến đầu tư với chủ đề "Hà Tĩnh - Hiện thực hóa tiềm năng và khát vọng” sẽ chính thức diễn ra vào ngày 28/5 với sự tham gia của hơn 700 đại biểu.

Dư nợ cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn đạt trên 671 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh, trong 4 tháng đầu năm 2023, doanh số cho vay chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (NS&VSMTNT) trên địa bàn tỉnh đạt 88,2 tỷ đồng/4.559 lượt khách hàng vay vốn. Đến nay, tổng dư nợ cho vay NS&VSMTNT đạt trên 671 tỷ đồng/38.451 khách hàng còn dư nợ.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam

(HBĐT) - Ngày 26/5, đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành đã làm việc với phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, do ông Mario Ronconi, Vụ trưởng phụ trách Nam Á - Đông Nam Á tại Cục châu Á - Thái Bình Dương - Trung Đông thuộc Tổng cục Đối tác quốc tế làm trưởng đoàn, nhằm giới thiệu, trao đổi về tiềm năng, thế mạnh của địa phương cũng như cơ hội hợp tác giữa Hoà Bình và Liên minh châu Âu. 

Tổng kết Dự án tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 26/5, tổ chức Helvetas, Liên minh Đất đai LANDA/Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng Nông thôn CCRD phối hợp với Hội Nông dân tỉnh tổ chức Hội thảo kết thúc Dự án tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS). Tham dự có đại diện Liên minh Châu Âu, Ủy ban MTTQ, Hội Nông dân tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành...

Phát triển trồng trọt theo hướng hàng hóa, quy mô lớn

(HBĐT) - Trong giai đoạn 2021 - 2023, sản xuất trồng trọt của tỉnh đạt được những kết quả tích cực; từng bước phát triển theo hướng sản xuất hàng hoá quy mô lớn, gắn với thị trường, phát triển bền vững. Quy mô sản xuất các loại cây trồng có giá trị hàng hoá và xuất khẩu ngày càng mở rộng, bước đầu hình thành một số vùng sản xuất hàng hoá tập trung, ứng dụng rộng rãi tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất, góp phần tăng năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của nông sản, tăng hiệu quả sản xuất, năng suất lao động nông nghiệp, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục