Năm 2012, ông Hùng dự tính thu hoạch từ vườn bưởi khoảng 600-700 triệu đồng.

Năm 2012, ông Hùng dự tính thu hoạch từ vườn bưởi khoảng 600-700 triệu đồng.

(HBĐT) - Nhiều người không giấu được sự ngạc nhiên khi nghe nói đến một cây bưởi có thể cho tới 600 quả. Đó là cây bưởi nhiều quả nhất trong mảnh vườn rộng 4.500 m2 của ông Trần Văn Hùng, xóm Tân Hương 1, xã Thanh Hối (Tân Lạc). Bên cạnh đó, các cây bưởi khác đều được khoảng 200 quả/cây. Từ lâu, nhà ông Hùng đã nổi tiếng với vườn cây quả sum suê. Căn nhà nhỏ của vợ chồng ông Hùng được bao bọc bởi một màu xanh mướt của cây cối và mùi hương của hoa trái.

 

27 năm làm vườn

 

Đưa chúng tôi ra thăm cây bưởi 600 quả, ông Hùng hồ hởi: bí quyết để cho ra đời những cây bưởi sai trĩu quả cần phải tâm huyết với cây. Việc áp dụng KH-KT vào trong trồng trọt cũng là yếu tố quan trọng tạo nên danh tiếng cho những quả bưởi nhà ông hôm nay. Bên cạnh giống bưởi sai quả đang trồng, ông Hùng cũng đang phát triển giống bưởi mới có thể cho năng suất 8-12 kg/quả và giống thanh long ruột đỏ của Thái Lan.

 

Sinh năm 1935, suốt thời trai trẻ ông gắn liền với cây súng bảo vệ đất nước. Đến năm 1974, sau khi bị thương, ông rời quân đội chuyển về làm lái xe cho Tỉnh ủy rồi về Huyện ủy, đến năm 1985, ông Hùng nghỉ hưu. Những năm 1990 - 1991, ông Hùng là một trong những người tiên phong của xã Thanh Hối hưởng ứng chương trình phủ xanh đất trống, đồi trọc. Gần 12 ha đồi hoang được ông kiên trì khai phá. Tuy nhiên, cuộc sống của hai vợ chồng với đồng lương ít ỏi khiến ông quyết định bắt tay vào làm kinh tế để thay đổi cuộc sống. Với mảnh vườn chỉ rộng chưa đầy 1 ha, ông trồng vào đó mía tím, mơ, mai, mận, vải... kết hợp nuôi lợn, gà để mở rộng nguồn thu. 27 năm gắn bó với nghiệp làm vườn, ông không bao giờ quên vụ gừng trâu thất bại năm 1993. Trầy trật tích cóp, thậm chí phải đi vay mượn ngân hàng, ông có được 28 triệu đồng trong tay dốc hết vào cây gừng trâu, để rồi cuối vụ chất đống dưới chân đồi sau nhà, không thu được một đồng vốn.

 

Không cam chịu thất bại, ông lại đứng dậy bắt tay vào trồng những giống cây khác. Năm 1994, ông được lãnh đạo tỉnh tạo điều kiện cho tham gia làm hội viên CLB làm vườn Trung ương. Tham quan học hỏi nhiều nơi đã giúp ông rút ra được kinh nghiệm quý báu để tìm ra giống cây trồng thích hợp. Là người nhạy bén trong thay đổi cơ cấu cây trồng, ông không ngừng thử nghiệm để tìm ra giống cây trồng cho hiệu quả cao nhất, có thể cạnh tranh trên thị trường. Từ ngày làm vườn, ông chịu khó đi nhiều nơi như Phú Thọ, Hà Nội... thậm chí sang cả Thái Lan để học hỏi mô hình hoạt động của các nơi sản xuất.

 

Giống bưởi sai quả

 

Bưởi nhà ông Hùng chẳng kém gì bưởi Diễn (Hà Nội), bưởi Đoan Hùng (Phú Thọ) hay bưởi Năm Roi của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Những trái bưởi to tròn, vàng ươm, tép bưởi căng mọng, múi đỏ tươi như gấc, vị ngọt mát. Nếu bưởi Diễn sau khi ăn xong hơi có vị hăng nơi cổ họng thì bưởi nhà ông để lại vị thanh, lành.

 

Cách đây 10 năm, trong chuyến về thăm quê ở thôn Chẹ (Khánh Thượng, Ba Vì - Hà Nội) ông may mắn tìm ra giống bưởi này. Nơi đây trước kia có đồn điền của Pháp. Sau giải phóng, Lâm trường Ba Vì về tiếp quản, khi ấy có rất nhiều cây như cau, cam, quýt, bưởi... nhưng bị phá bỏ rất nhiều chỉ còn lại hai cây bưởi. ông ăn thấy ngon nên chiết đem về trồng thử. Giờ có hỏi ông đó là giống bưởi gì, ông cũng lắc đầu cười trừ: “Tôi cũng không biết phải gọi là bưởi gì nữa, dân trong vùng cứ gọi nôm na tên tôi vào đó thành bưởi ông Hùng. Hiện nay, trong vườn nhà ông có 140 cây bưởi, trong đó hơn chục cây 10 năm tuổi, gần 60 cây 5 năm, còn lại là các cây 3 - 4 năm tuổi. “Lứa cây non nhất đang bói quả và bắt đầu từ năm sau sẽ cho hiệu quả kinh tế không kém gì các lứa trước” - ông Hùng hào hứng chia sẻ - “Kỷ lục trong vườn nhà tôi là cây bưởi 10 năm tuổi cho ra 600 quả. Trong vườn có hơn chục cây cùng tuổi đời, nhưng cây đó sai nhất”. Hiện, giá bán loại bưởi da xanh là 60.000 đồng/quả và bưởi đỏ là 40.000 đồng/ kg. Khách mua chủ yếu ở Hà Nội, Quảng Ninh. Dịp Tết, bưởi nhà ông càng đắt hàng vì người ta chọn làm quà biếu. Một số khách hàng ở Phú Thọ, Bắc Giang đến tham quan vườn bưởi nhà ông thấy thích đã đặt mua giống cây ghép chiết. Mỗi cây giống ông  bán với giá 50.000 đồng/ cành, khách muốn mua số lượng nhiều hơn, ông đều có hợp đồng rõ ràng. Năm 2011, thu nhập từ vườn bưởi của gia đình ông đạt 260 triệu đồng. Năm 2012 hứa hẹn thu nhập cao gấp đôi. 

 

 

                                                                                 Đinh Thắng

 

 

Các tin khác


Điều chỉnh phụ tải, giảm áp lực cho lưới điện

(HBĐT) - Thời gian qua, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã nỗ lực kêu gọi các doanh nghiệp (DN), khách hàng lớn tham gia thực hiện chương trình điều chỉnh phụ tải điện (DR). Điều này không chỉ giúp DN giảm chi phí đầu tư, mà còn góp phần giảm áp lực lên hệ thống điện, nhất là trong mùa nắng nóng.

Hiệu quả từ mô hình hợp tác xã rau củ quả xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Nhận thấy trên thị trường sản phẩm rau, củ, quả không đáp ứng đủ nhu cầu, anh Bùi Hùng Bạo ở xóm Cò, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã vận động 20 hộ dân chung tay thành lập mô hình hợp tác xã (HTX) rau củ quả. Hoạt động của HTX đã đem lại hiệu quả kinh tế, góp phần giải quyết nhu cầu của người dân địa phương.

Nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Ðại hội XIII của Ðảng - Phát triển bền vững nông nghiệp, nông thôn

Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Ðảng đã đề ra những chủ trương lớn phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Cụ thể, Nghị quyết Ðại hội XIII nêu rõ: phát triển kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới; ưu tiên nguồn lực phát triển hạ tầng nông thôn miền núi, vùng dân tộc thiểu số. Văn kiện Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII xác định: Tiếp tục thực hiện có hiệu quả chủ trương cơ cấu lại nông nghiệp, phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới theo hướng nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại và nông dân văn minh.

Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Tham vấn Quy hoạch tỉnh Hoà Bình thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

(HBĐT) - Ngày 8/6, Ban Kinh tế -  Ngân sách (HĐND tỉnh) tổ chức hội nghị tham vấn Quy hoạch tỉnh Hoà Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách chủ trì hội nghị.

Diễn đàn về phát triển các chuỗi sản xuất nông, lâm nghiệp 

(HBĐT) - Ngày 6/6, tại TP Hoà Bình, Sở NN&PTNT tổ chức diễn đàn "Sơ chế, chế biến, bảo quản nông sản, điểm nghẽn trong phát triển các chuỗi sản xuất nông, lâm nghiệp và giải pháp khắc phục”.

Phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định 648/QĐ-TTg ngày 7/6/2023 phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục