Anh Bùi Văn Tám, xóm Quáng Ngoài, xã Đông Phong phun thuốc trừ sâu bệnh cho vườn cam Xã Đoài 2.000 m2 trồng năm thứ nhất.

Anh Bùi Văn Tám, xóm Quáng Ngoài, xã Đông Phong phun thuốc trừ sâu bệnh cho vườn cam Xã Đoài 2.000 m2 trồng năm thứ nhất.

(HBĐT) - Những năm gần đây, xã Đông Phong (Cao Phong) đã chỉ đạo tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng KH-KT vào SX những loại cây trồng phù hợp với điều kiện của xã. Phát triển nông nghiệp chất lượng cao, nhiều hộ nông dân đã chú trọng phát triển cây cam, mía, có sự kết hợp với quy hoạch phát triển NTM.

 

Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh. Tổng diện tích gieo trồng cả năm của xã có 424,9 ha, trong đó, cây lúa gieo trồng được 107 ha (diện tích lúa lai 40%, lúa thuần 60%), năng suất lúa cả năm bình quân đạt 55 tạ/ha; diện tích ngô gieo trồng được 72 ha, năng suất đạt 42 tạ/ha, sản lượng đạt 302,4 tấn. Diện tích mía các loại trồng được 161 ha, trong đó, mía tím 40%, diện tích mía trắng 60%. Diện tích cây ăn quả các loại 25 ha, trong đó, diện tích trồng cây có múi 16 ha, sản lượng ước đạt 32 tấn.

 

Xác định công tác XĐ-GN là nhiệm vụ trọng tâm của xã, cả hệ thống chính trị nhằm từng buớc cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể xã đã đề ra các giải pháp đồng bộ sát với điều kiện thực tế, tạo điều kiện cho nhân dân tiếp cận với các chương trình, chính sách hỗ trợ XĐ-GN. Năm 2012, xã đã phối hợp với Trạm KN-KL, Trung tâm dạy nghề huyện mở lớp tập huấn chuyển giao KH-KT, trồng ngô lai tại các chi hội nông dân được 2 lớp, 1 lớp trồng cây có múi với tổng số học viên tham gia 90 người. Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện đã hỗ trợ 20 kg hạt giống rau cho nhân dân, cung ứng 450 kg giống lúa lai, 1,2 tấn giống lúa thuần, 1.000 kg ngô lai, 335 tấn phân các loại, góp phần cung ứng đủ giống, phân bón, thuốc trừ sâu phục vụ kịp thời cho SX... Tổng doanh thu từ lĩnh vực SXNN đạt trên 600 triệu đồng.

 

Những năm gần đây, xã được sự quan tâm đầu tư của dự án Psard, năm 2012, xã đã xây dựng kè chắn lũ xóm Chằng Trong, xây 30 nhà vệ sinh xóm Chằng Giữa, làm SVĐ khu trung tâm xã với tổng vốn đầu tư 250 triệu đồng, trong đó, vốn đối ứng của nhân dân 100 triệu đồng. Với đặc thù của xã Đông Phong là thuần nông, trồng trọt, chăn nuôi là chủ yếu, kinh doanh dịch vụ nhỏ lẻ, cả xã có 46 hộ hoạt động buôn bán hàng hoá, máy xay xát, nghiền, sửa chữa nhỏ... Tổng mức lưu chuyển hàng hóa và doanh thu dịch vụ năm 2012 của xã ước đạt 1,5 tỉ đồng. Chính vì vậy, đến cuối năm 2012, qua điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn xã còn 71 hộ nghèo, chiếm 15%, giảm 2%; hộ cận nghèo 115 hộ, chiếm 24,36%, thu nhập bình quân đầu người đạt 15 triệu đồng/người.

 

Theo lãnh đạo xã Đông Phong, trong triển khai xây dựng NTM, thới gian tới, xã tiếp tục đẩy mạnh xây dựng nông nghiệp, nông thôn trong đó, tập trung chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giảm nghèo bền vững và nâng cao thu nhập cho người nông dân. Qua khảo sát, đánh giá thực trạng nông thôn, xã đã đạt 5/19 tiêu chí. Đến nay, xã đã xây dựng xong quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết và tổ chức hội nghị công bố quy hoạch NTM, xây dựng hoàn chỉnh đề án xây dựng NTM của xã giai đoạn 2010-2020 trình cấp trên phê duyệt.

 

 

                                                                           Hải Linh

 

 

Các tin khác


Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Huyện Cao Phong: Xây dựng sản phẩm OCOP gắn với phát triển vùng nguyên liệu

(HBĐT) - "Căn cứ vào kế hoạch của UBND tỉnh, năm 2023, huyện Cao Phong đã đăng ký thực hiện 3 sản phẩm OCOP là cao nghệ đen của HTX Ngọc Sáng, xã Bắc Phong; rượu mía Thạch Yên và rượu nếp râu Thạch Yên. Rút kinh nghiệm trong quá trình xây dựng các sản phẩm OCOP, năm nay, huyện Cao Phong chú trọng vào những sản phẩm có tính ổn định về vùng nguyên liệu, các sản phẩm chế biến và đảm bảo sản lượng để cung cấp ra thị trường", đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết.

Thịt chua Lâm Tin - hương vị đậm đà khó quên

(HBĐT) - Vị béo ngậy, chua thanh nhẹ của thịt lợn được lên men, vị bùi của thính ngô, hương thơm của hạt dổi tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon khó có thể nhầm lẫn khi thưởng thức thịt chua Lâm Tin. Điều này cũng lý giải tại sao sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, sản phẩm thịt chua Lâm Tin của hộ kinh doanh Bùi Thị Tin, phố Lâm Hóa, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) ngày càng mở rộng thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao.

Thành phố Hòa Bình: Hỗ trợ nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp Hội Nông dân TP Hoà Bình đã đẩy mạnh các hoạt động đồng hành, tư vấn, hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) xây dựng sản phẩm OCOP từ những nông sản thế mạnh của địa phương.

Người lao động xã Phú Thành chủ động việc làm tại chỗ

(HBĐT) - Với vị trí đường giao thông thuận tiện, người dân cần cù, tư duy nhạy bén trong khai thác, tận dụng lợi thế để phát triển kinh tế, làm giàu, xã Phú Thành (Lạc Thủy) triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững. Trên địa bàn xuất hiện nhiều doanh nghiệp, mô hình sản xuất, kinh doanh tiêu biểu, tạo nhiều việc làm tại chỗ thu hút lao động.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để bứt tốc

Ngày 26/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh về thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng xuất nhập khẩu, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phòng, chống tội phạm trên địa bàn 9 tháng năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục