Huy động sức dân đóng góp 40%, dự án đã góp phần cải thiện hệ thống đường giao thông nông thôn trên địa bàn xã Lũng Vân (Tân Lạc).

Huy động sức dân đóng góp 40%, dự án đã góp phần cải thiện hệ thống đường giao thông nông thôn trên địa bàn xã Lũng Vân (Tân Lạc).

(HBĐT) - Lên xã vùng cao Mường Chiềng (Đà Bắc) đúng thời điểm người dân xóm Chum Nưa đang tập trung sữa chữa, nâng cấp công trình đường GTNT, chúng tôi cảm nhận được sự hồ hởi của bà con khi tham gia cùng Dự án PSARD cải thiện hạ tầng cơ sở.

 

Ông Xa Văn Thường, một trong những hộ đồng bào hưởng lợi nơi đây chia sẻ: Dự án đầu tư hỗ trợ ngân sách hơn nửa, phần còn lại do đóng góp từ phía người dân. Vấn đề cốt lõi là phía Dự án và người dân có sự đồng thuận, nhất trí cao, hơn nữa, chúng tôi xác định con đường này nhằm phục vụ cho mình, gia đình mình nên không nề hà góp công, góp của.

 

Hơn 3 năm lại đây, thực hiện chương trình cải thiện cung cấp dịch vụ công trong NN&PTNT (PSARD), khó thống kê hết số lượng những công trình hạ tầng cơ sở quy mô nhỏ đã được nâng cấp, xây mới mang đến sự hài lòng cho hầu hết người dân vùng hưởng lợi. Bai, đập, cầu, cống, đường bê tông, kênh mương, nước sạch, NVH, nhà vệ sinh, sân phơi nông sản, trường, lớp học là những hạng mục được Dự án ưu tiên ngân sách đầu tư. Theo ông Nguyễn Anh Minh, Quản đốc Dự án PSARD, việc cải thiện hạ tầng cơ sở trong kết quả quỹ phát triển xã cung cấp nguồn lực cho cải thiện hạ tầng cơ sở quy mô nhỏ, SXNN và làm công cụ cho công tác lập kế hoạch, thực thi kế hoạch ở cấp xã.

 

Chỉ tính riêng năm 2013, toàn tỉnh đã thực hiện 330 công trình trong khuôn khổ các hoạt động Quỹ phát triển xã (CDF) trên địa bàn 87 xã hưởng lợi ở 11 huyện, thành phố. Hạng mục công trình tập trung nhiều vào xây mương, làm đường, nước sinh hoạt, tu sửa NVH... Khối lượng đã hoàn thành theo kế hoạch gồm 2.888 m bai, đập, cầu, cống, gần 14,3 km đường bê tông mới và trên 16,5 km đường được nâng cấp, 17,6 km kênh mương nội đồng, 810 m2 NVH, 1.700 m2 sân phơi nông sản... Tổng mức đầu tư cho hoạt động nâng cấp, xây dựng mới, tu sửa đạt hơn 30,1 tỷ đồng, trong đó, nguồn quỹ CDF hơn 18,6 tỷ đồng, nguồn dân góp 11,3 tỷ đồng (chiếm khoảng 38%).

 

Theo BQL Dự án, so với năm trước, số lượng hoạt động cải thiện hạ tầng cơ sở thấp hơn nhưng quy mô hoạt động lại lớn hơn do các xã đã tránh đầu tư dàn trải cho nhiều công trình quy mô quá nhỏ. Mặt khác, các xã hưởng lợi đã có kinh nghiệm hơn trong việc lựa chọn hoạt động đầu tư nhằm tránh gánh nặng về công tác hành chính phức tạp. Ngoài các hoạt động cải thiện hạ tầng cơ sở, một số xã đã sử dụng quỹ để hỗ trợ sản xuất thông qua tổ chức lớp tập huấn hiện trường, thăm quan học tập kết nối trực tiếp nhu cầu của người dân. Đáng kể hơn là thông qua hoạt động cải thiện hạ tầng có sự tham gia, đóng góp của người dân vùng dự án, vai trò làm chủ của người dân đối với các hoạt động từ quỹ được khẳng định rõ ràng.

 

Hiện nay, ở một số địa phương đang áp dụng mô hình Quỹ phát triển xã vào triển khai thực hiện các chương trình khác, đơn cử như xã Tân Mỹ (Lạc Sơn) đã áp dụng thực hiện Chương trình 135 với hoạt động làm đường bê tông nông thôn nhằm huy động nguồn lực đóng góp từ dân; huyện Kỳ Sơn dự kiến triển khai thí điểm một số chương trình phạm vi một số xã trong năm 2014.

 

 

                                                                          Bùi Minh

 

 

 

Các tin khác


Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Huyện Cao Phong: Xây dựng sản phẩm OCOP gắn với phát triển vùng nguyên liệu

(HBĐT) - "Căn cứ vào kế hoạch của UBND tỉnh, năm 2023, huyện Cao Phong đã đăng ký thực hiện 3 sản phẩm OCOP là cao nghệ đen của HTX Ngọc Sáng, xã Bắc Phong; rượu mía Thạch Yên và rượu nếp râu Thạch Yên. Rút kinh nghiệm trong quá trình xây dựng các sản phẩm OCOP, năm nay, huyện Cao Phong chú trọng vào những sản phẩm có tính ổn định về vùng nguyên liệu, các sản phẩm chế biến và đảm bảo sản lượng để cung cấp ra thị trường", đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết.

Thịt chua Lâm Tin - hương vị đậm đà khó quên

(HBĐT) - Vị béo ngậy, chua thanh nhẹ của thịt lợn được lên men, vị bùi của thính ngô, hương thơm của hạt dổi tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon khó có thể nhầm lẫn khi thưởng thức thịt chua Lâm Tin. Điều này cũng lý giải tại sao sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, sản phẩm thịt chua Lâm Tin của hộ kinh doanh Bùi Thị Tin, phố Lâm Hóa, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) ngày càng mở rộng thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao.

Thành phố Hòa Bình: Hỗ trợ nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp Hội Nông dân TP Hoà Bình đã đẩy mạnh các hoạt động đồng hành, tư vấn, hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) xây dựng sản phẩm OCOP từ những nông sản thế mạnh của địa phương.

Người lao động xã Phú Thành chủ động việc làm tại chỗ

(HBĐT) - Với vị trí đường giao thông thuận tiện, người dân cần cù, tư duy nhạy bén trong khai thác, tận dụng lợi thế để phát triển kinh tế, làm giàu, xã Phú Thành (Lạc Thủy) triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững. Trên địa bàn xuất hiện nhiều doanh nghiệp, mô hình sản xuất, kinh doanh tiêu biểu, tạo nhiều việc làm tại chỗ thu hút lao động.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để bứt tốc

Ngày 26/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh về thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng xuất nhập khẩu, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phòng, chống tội phạm trên địa bàn 9 tháng năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục