Lựa chọn cây trồng chất lượng cao,  phù hợp với điều kiện canh tác, 

nhiều hộ trồng nhãn ở xã Sơn Thủy (Kim Bôi) đã vươn lên làm giàu.

Lựa chọn cây trồng chất lượng cao, phù hợp với điều kiện canh tác, nhiều hộ trồng nhãn ở xã Sơn Thủy (Kim Bôi) đã vươn lên làm giàu.

(HBĐT) - Tập trung dồn điền - đổi thửa, chú trọng chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa đáp ứng nhu cầu thị trường, xây dựng cánh đồng cho thu nhập cao... Đó là những bước đi hiệu quả huyện Kim Bôi đã thực hiện nhằm tạo đà bứt phá hướng đến xây dựng nền nông nghiệp chất lượng cao và phát triển bền vững.

 

Quyết tâm chung được thể hiện ở hầu khắp các xã, thị trấn trong toàn huyện. Đơn cử như xã Sơn Thủy để tìm hướng thoát nghèo trên con đường phát triển sản xuất nông nghiệp, trong 5 năm trở lại đây, cấp ủy, chính quyền xã đã chủ động tìm tòi, đưa các mô hình kinh tế mới, các loại cây, con có giá trị và phù hợp với điều kiện canh tác vào sản xuất. Nỗ lực đó đã mang lại kết quả đáng khích lệ. Trong các mô hình kinh tế mới cho hiệu quả cao, thành công nhất là mô hình trồng cây ăn quả với cây trồng mũi nhọn là nhãn. Đến nay, hầu hết diện tích lúa bấp bênh và vườn tạp ở Sơn Thủy đã được người dân chuyển đổi sang trồng nhãn. Từ diện tích nhỏ lẻ ban đầu, đến nay cả xã đã đầu tư, phát triển lên hơn 100 ha trồng nhãn. Với mức thu nhập bình quân từ 250-300 triệu đồng /ha/vụ nhãn, nhiều hộ nông dân ở xã Sơn Thủy đã thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

 

Đồng chí Vũ Thị Ngọc, Trưởng phòng NN &PTNT huyện Kim Bôi cho biết: Không riêng ở xã Sơn Thủy, trong những năm qua, thực hiện các nghị quyết chuyên đề và đề án phát triển KT -XH của Huyện ủy, UBND huyện, các xã, thị trấn trong huyện đã chủ động, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm nâng cao giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích, khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế của địa phương trong sản xuất nông nghiệp. Từ đó, góp phần cải thiện đời sống người dân và làm thay đổi diện mạo nông nghiệp - nông thôn ở địa phương.

 

Xác định rõ lộ trình phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa có giá trị gia tăng cao, huyện Kim Bôi đã chú trọng đầu tư thâm canh, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo quy hoạch vùng sản xuất tập trung như vùng trồng ngô ở các xã Mỵ Hòa, Sào Báy, Nam Thượng, Tú Sơn...; vùng trồng mướp đắng, bí đỏ lấy hạt ở các xã Đú Sáng, Bắc Sơn, Bình Sơn...; vùng trồng nhãn ở các xã Vĩnh Tiến, Đông Bắc, Tú Sơn, Bình Sơn...; vùng trồng cây có múi ở các xã Kim Bôi, Mỵ Hòa, Sào Báy, Nam Thượng... Nhờ quy hoạch thành vùng sản xuất tập trung, huyện đã thúc đẩy khá thành công quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trong sản xuất nông nghiệp. Thống kê trong 5 năm (2010 - 2015), toàn huyện đã chuyển đổi được hơn 1.000 ha vườn tạp, cấy lúa bấp bênh sang trồng cây ăn quả cho hiệu quả kinh tế cao. Trong đó, nhiều loại cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế cao được đầu tư, mở rộng diện tích như cây nhãn trên 160 ha, khoảng 500 ha cây có múi, trong đó có nhiều diện tích đã cho thu hoạch với thu nhập bình quân đạt từ 200 - 300 triệu đồng /ha/năm.

 

Những chuyển biến mạnh mẽ và phù hợp trong sản xuất nông nghiệp đã góp phần quan trọng cải thiện đời sống, nâng cao mức thu nhập cho nông dân. Đến nay, mức thu nhập bình quân của huyện đạt 14, 38 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm trung bình 7,1%/ năm (trong 5 năm 2010 - 2015) hiện còn 18,15%.

 

 

                                                                          Thu Trang

 

 

Các tin khác


Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Tham vấn Quy hoạch tỉnh Hoà Bình thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

(HBĐT) - Ngày 8/6, Ban Kinh tế -  Ngân sách (HĐND tỉnh) tổ chức hội nghị tham vấn Quy hoạch tỉnh Hoà Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách chủ trì hội nghị.

Diễn đàn về phát triển các chuỗi sản xuất nông, lâm nghiệp 

(HBĐT) - Ngày 6/6, tại TP Hoà Bình, Sở NN&PTNT tổ chức diễn đàn "Sơ chế, chế biến, bảo quản nông sản, điểm nghẽn trong phát triển các chuỗi sản xuất nông, lâm nghiệp và giải pháp khắc phục”.

Phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định 648/QĐ-TTg ngày 7/6/2023 phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tiếp tục xuất khẩu 18 tấn mía tươi sang Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 7/6, Công ty TNHH Đầu tư thương mại Tiến Ngân phối hợp với Sở NN&PTNT tổ chức lễ xuất lô hàng mía tươi thứ hai sang thị trường Hoa Kỳ, với số lượng 18 tấn.

Xã Phú Thành: Mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao

(HBĐT) - Thời gian qua, nhiều nông dân xã Phú Thành (Lạc Thủy) mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế, trong đó mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao, thu nhập ổn định, góp phần nâng cao đời sống kinh tế của các hộ.

Tăng hiệu quả xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 5 tháng đầu năm 2023, Trung Quốc tiếp tục là thị trường xuất khẩu nông, lâm, thủy sản lớn nhất của Việt Nam. Giá trị xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm tỷ trọng 20,4%, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm 2022.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục