Hội viên NCT Bùi Thị Sựn, chi hội Bả, xã Địch Giáo (Tân Lạc) 

phát triển mô hình nuôi lợn mang lại thu nhập cao.

Hội viên NCT Bùi Thị Sựn, chi hội Bả, xã Địch Giáo (Tân Lạc) phát triển mô hình nuôi lợn mang lại thu nhập cao.

(HBĐT) - Cùng những hội viên NCT xã Địch Giáo (Tân Lạc), chúng tôi đến xóm Bả là một trong những xóm trung tâm của xã. ở đây, phong trào tuổi cao - gương sáng của NCT phát triển khá mạnh mẽ từ hoạt động văn hóa, văn nghệ - thể thao đến thi đua lao động sản xuất, giúp nhau phát triển kinh tế. Tiêu biểu trong phong trào ấy là gia đình bà Bùi Thị Sựn. Trong ngôi nhà mới xây khang trang, bà cho biết: Trước đây, gia đình tôi sống bằng nghề nông, chủ yếu là trông chờ vào cây lúa nhưng năng suất thấp do nhiều chân ruộng không phù hợp cấy 2 vụ nên hiệu quả kinh tế mang lại không cao.

 

Nhận thấy, nếu chỉ nhìn vào cây lúa thì không đủ sống, gia đình bà đã chuyển toàn bộ chân ruộng 1 vụ sang trồng mía tím. Cùng với cây mía, gia đình đầu tư nuôi trâu, bò để tận dụng nguồn thức ăn từ lá mía. Để quay vòng vốn, lấy ngắn nuôi dài, gia đình bà vay vốn đầu tư máy xay xát kết hợp nuôi lợn thịt. Bà Sựn chia sẻ: Lúc đầu mọi người cũng nghĩ mỗi thứ làm một chút như vậy không tập trung và không có nguồn nhân lực nhưng theo tôi làm xay xát kết hợp nuôi lợn là phù hợp vì có thể tận dụng được nguồn cám, trồng mía rất thuận lợi để nuôi trâu, bò nhốt chuồng.

 

Từ những con giống ban đầu, nhờ chăm chỉ, chịu khó, đến nay, trung bình mỗi năm, gia đình bà xuất bán từ 2 - 3 tấn lợn thịt mang lại thu nhập hàng chục triệu đồng. Cùng với tiền bán mía, gia đình bà có thu nhập từ 60 - 80 triệu đồng/năm sau khi trừ các khoản chi phí đầu tư. Chia sẻ về mô hình kinh tế gia đình, bà Sựn cho biết thêm: ở nông thôn muốn phát triển kinh tế, xóa đói - giảm nghèo trước tiên phải biết tận dụng những lợi thế mà mình có như đất vườn, người lao động để có thể lựa chọn được mô hình kinh tế phù hợp. Tuy nhiên, khi đã có những lợi thế ấy, người dân nông thôn mong muốn được hỗ trợ, tiếp cận với các nguồn vốn vay để đầu tư. Song song với nguồn vốn, chúng tôi cũng mong muốn được hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt một cách bài bản để đầu tư có hiệu quả, tránh rủi ro làm mất vốn.

 

Không chỉ làm kinh tế giỏi, bà Bùi Thị Sựn còn là một trong những hội viên tích cực của các phong trào do Hội NCT xã phát động chủ động như tuyên truyền thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC”, phong trào văn hóa - văn nghệ - thể thao, khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

 

                                                                                            

 

                                                                          Đinh Hòa

 

 

 

 

Các tin khác


Doanh nghiệp đón xu hướng mới

Biến đổi khí hậu đang gây ra nhiều hậu quả nặng nề đối với cuộc sống con người trong quy mô toàn cầu. Cùng đó, dịch COVID-19 bùng phát đã khiến người tiêu dùng suy nghĩ và lựa chọn nhiều hơn về sống xanh, lối sống bền vững.

Xăng giảm giá mạnh, có loại giảm gần 1.000 đồng/lít

Sau chuỗi ngày tăng giá, từ 15 giờ ngày 2/10, xăng giảm giá mạnh theo xu hướng thế giới, xăng RON95 giảm 906 đồng/lít, xuống mức 24.842 đồng/lít.

Thành phố Hà Nội ủy quyền cho cấp huyện quyết định giá đất

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4905/QĐ-UBND về việc ủy quyền cho ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định giá đất cụ thể và quyết định thành lập Hội đồng thẩm định giá đất cụ thể làm căn cứ tính tiền bồi thường, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất...

Hoàn thành di chuyển hộ dân phục vụ chặn dòng hồ chứa nước Cánh Tạng đầu tháng 11/2023

(HBĐT) - Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng là 1 trong 4 dự án quan trọng của Bộ NN&PTNT, khi hoàn thành, đưa vào khai thác sẽ mang lại hiệu quả cao, thúc đẩy phát triển kinh tế cho huyện Lạc Sơn nói riêng và tỉnh Hòa Bình. Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, huyện Lạc Sơn đang tập trung triển khai công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), xây dựng điểm tái định cư (TĐC) cho các hộ dân, phục vụ công tác chặn dòng vào tháng 11/2023.

Giá nhiều mặt hàng nông sản đồng loạt giảm mạnh

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, chốt tuần vừa qua, sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá hàng hoá nguyên liệu thế giới. Tuy nhiên, nhiều mặt hàng quan trọng ghi nhận các mức giảm mạnh đã kéo chỉ số MXV-Index giảm 0,44% xuống 2.278 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở trung bình đạt trên 3.600 tỷ đồng mỗi phiên.

Phiên chợ vùng cao tỉnh Hòa Bình từ 3 - 7/10: "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao"

(HBĐT) - Phiên chợ vùng cao tỉnh Hoà Bình năm 2023 với chủ đề "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao".

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục