Hệ thống đường giao thông nông thôn xã Vũ Lâm (Lạc Sơn) được đầu tư nâng cấp đạt chuẩn NTM.

Hệ thống đường giao thông nông thôn xã Vũ Lâm (Lạc Sơn) được đầu tư nâng cấp đạt chuẩn NTM.

(HBĐT) - Xác định giao thông là một tiêu chí quan trọng trong xây dựng NTM, thời gian qua, các xã trong huyện Lạc Sơn đã huy động nhiều nguồn lực, đặc biệt là nguồn lực trong nhân dân để xây dựng giao thông nông thôn. Nhờ đó đến nay, nhiều tuyến đường trục xã, thôn được cứng hóa với sự tham gia đóng góp tích cực của người dân. Diện mạo nông thôn có bước đổi mới, chuyển biến khá toàn diện.

 

Là tiêu chí thứ 2 trong bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM, tiêu chí phát triển GTNT được coi là khó thực hiện nhất. Nhưng đến nay, huyện đã có 3/28 xã đạt tiêu chí này là Vũ Lâm, Liên Vũ và Nhân Nghĩa. Để có được kết quả đó là do huyện đã làm tốt công tác dân vận để nhân dân hiểu rõ xây dựng NTM là một chương trình hợp lòng dân, được nhân dân nhiệt tình ủng hộ và tham gia thực hiện. Người dân đã hiến đất làm đường, đóng góp sức người chung tay xây dựng những con đường liên thôn, liên xã. Hàng năm, cấp ủy, chính quyền các cấp đều có kế hoạch giao chỉ tiêu xây dựng, phát triển đường thôn, xóm bằng nhiều nguồn vốn với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”.

 

Liên Vũ là xã về đích NTM năm 2015. Những năm qua, với tinh thần Nhà nước và nhân dân cùng làm, Nhà nước hỗ trợ kinh phí, nhân dân đóng góp tiền mua cát, sỏi, huy động công lao động, hiến đất mở rộng đường. Các tuyến đường nông thôn, nội đồng đã thực hiện hoàn thành theo quy định.

 

Đường trục xã, liên xã có chiều dài toàn tuyến 1,5 km, trong năm 2015 đã được UBND huyện phân bổ bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ cứng hóa 1,5 km đường liên xã kinh phí 2.750 triệu đồng, đạt 100% theo yêu cầu của tiêu chí. Đường trục thôn, liên thôn dài 20,4 km, đến nay  cứng hóa được 17,75 km,  đạt 83%.

 

Đường ngõ xóm dài 31,33 km đã  bê tông hóa được 26,03 km, còn lại được rải cấp phối bằng đá, sỏi không lầy lội vào mùa mưa. Đường trục chính nội đồng tổng chiều dài các tuyến trong toàn xã 6,4 km đã được cứng hóa 3,8 km, đạt 59,4%. Số còn lại  rải cấp phối đảm bảo giao thông nội đồng đi lại thuận tiện. Tổng kinh phí đã thực hiện cho việc xây dựng mới, nâng cấp các tuyến đường giao thông nông thôn trên địa bàn xã trong 5 năm (2011 - 2015) là 12.014 triệu đồng, trong đó, nguồn từ chương trình xây dựng NTM 33,4 tỉ đồng, nguồn vốn lồng ghép các chương trình, dự án khác 4.843 triệu đồng, người dân đóng góp 3.771 triệu đồng.

Theo thống kê, toàn huyện có tổng chiều dài đường trục xóm, liên xóm, ngõ xóm đã cứng hóa 407,064/ 2.174,564 km, trong đó, đường giao thông trục xã đã cứng hóa được 105,5/362,614 km, cấp phối được 71,211 km và đường đất là 185,91 km; đường giao thông trục xóm đã cứng hóa 176,72/ 600,05 km, cấp phối được 55,57 km; đường giao thông ngõ xóm cứng hóa được 74,25/ 660,01 km, cấp phối được 24,09 km và đường đất chưa được cứng hóa 561,76 km, bằng 11,3%; đường giao thông nội đồng đã cứng hóa được 28,85 km... Trong 5 năm, tổng nguồn vốn đầu tư xây dựng GTNT của toàn huyện đạt trên 95 tỉ đồng, trong đó nhân dân đóng góp trên 29 tỉ đồng, nguồn vốn xây dựng NTM hỗ trợ làm đường giao thông nông thôn gần 21 tỉ đồng.

 

Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó phòng NN&PTNT huyện Lạc Sơn cho biết:  Tiêu chí giao thông có thể coi là tiêu chí “xương sống” tạo tiền đề phát triển KT-XH để triển khai và hoàn thành các tiêu chí khác. Sự đồng thuận của người dân trong phong trào làm đường giao thông thời gian qua là điều kiện và cơ hội thuận lợi để huyện Lạc Sơn đạt những kết quả tích cực.  Trong thời gian tới, huyện Lạc Sơn sẽ phát huy tối đa sức mạnh toàn dân bên cạnh nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước, nguồn lực hỗ trợ từ các tổ chức, doanh nghiệp. Đồng thời tuyên truyền, vận động sâu rộng để người dân phát huy tốt vai trò chủ thể của mình trong lộ trình xây dựng NTM.

                                             

                                                                             Đinh Thắng  

 

 

Các tin khác


Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Huyện Cao Phong: Xây dựng sản phẩm OCOP gắn với phát triển vùng nguyên liệu

(HBĐT) - "Căn cứ vào kế hoạch của UBND tỉnh, năm 2023, huyện Cao Phong đã đăng ký thực hiện 3 sản phẩm OCOP là cao nghệ đen của HTX Ngọc Sáng, xã Bắc Phong; rượu mía Thạch Yên và rượu nếp râu Thạch Yên. Rút kinh nghiệm trong quá trình xây dựng các sản phẩm OCOP, năm nay, huyện Cao Phong chú trọng vào những sản phẩm có tính ổn định về vùng nguyên liệu, các sản phẩm chế biến và đảm bảo sản lượng để cung cấp ra thị trường", đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết.

Thịt chua Lâm Tin - hương vị đậm đà khó quên

(HBĐT) - Vị béo ngậy, chua thanh nhẹ của thịt lợn được lên men, vị bùi của thính ngô, hương thơm của hạt dổi tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon khó có thể nhầm lẫn khi thưởng thức thịt chua Lâm Tin. Điều này cũng lý giải tại sao sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, sản phẩm thịt chua Lâm Tin của hộ kinh doanh Bùi Thị Tin, phố Lâm Hóa, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) ngày càng mở rộng thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao.

Thành phố Hòa Bình: Hỗ trợ nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp Hội Nông dân TP Hoà Bình đã đẩy mạnh các hoạt động đồng hành, tư vấn, hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) xây dựng sản phẩm OCOP từ những nông sản thế mạnh của địa phương.

Người lao động xã Phú Thành chủ động việc làm tại chỗ

(HBĐT) - Với vị trí đường giao thông thuận tiện, người dân cần cù, tư duy nhạy bén trong khai thác, tận dụng lợi thế để phát triển kinh tế, làm giàu, xã Phú Thành (Lạc Thủy) triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững. Trên địa bàn xuất hiện nhiều doanh nghiệp, mô hình sản xuất, kinh doanh tiêu biểu, tạo nhiều việc làm tại chỗ thu hút lao động.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để bứt tốc

Ngày 26/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh về thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng xuất nhập khẩu, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phòng, chống tội phạm trên địa bàn 9 tháng năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục