Thông qua các lớp tập huấn về trồng trọt và chăn nuôi, nhiều hội viên phụ nữ áp dụng vào xản xuất nâng cao thu nhập.

Thông qua các lớp tập huấn về trồng trọt và chăn nuôi, nhiều hội viên phụ nữ áp dụng vào xản xuất nâng cao thu nhập.

(HBĐT) - Thời gian qua, Hội LHPN Cao Phong đã triển khai thực hiện có hiệu quả đề án 295 về đào tạo nghề cho hội viên, phụ nữ, góp phần đảm bảo quyền được học nghề và có việc làm của phụ nữ trong Luật Bình đẳng giới.

 

Trên cơ sở nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác đào tạo nghề cho phụ nữ là một trong những yếu tố quyết định để phát huy nhân tố con người, góp phần ổn định chính trị và phát triển kinh tế - xã hội; chuyển dịch cơ cấu lao động, đáp ứng nguồn nhân lực cho thị trường lao động, tạo ra nhiều việc làm, ngay từ khi Đề án 295 được triển khai Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện đã xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ, phấn đấu hoàn thành kế hoạch theo từng năm. Trong 5 năm qua (2010-2015), Hội phụ nữ từ huyện đến cơ sở phối hợp lồng ghép vào các buổi họp thôn, giao ban, sinh hoạt chi tổ hội được trên 50 buổi tuyên truyền về các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nội dung chuyên đề 295 về đào tạo nghề cho hội viên phụ nữ; các chính sách dạy nghề và việc làm, quan điểm, mục tiêu, đối tương, phạm vi, chính sách đối với người tham gia học nghề; cung cấp thông tin cho người lao động về thị trường lao động và việc làm, các ngành nghề đào tạo để người lao động xác định ngành nghề phù hợp, triển khai đầy đủ các chính sách ưu đãi để khuyến khích người lao động nhất là lao động nữ tham gia các lớp học nghề. Đồng thời, thực hiện chức năng tư vấn ngành nghề đào tạo, phù hợp với trình độ, năng lực của người lao động... góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi quan điểm của lao động nữ về việc học nghề, tạo việc làm, góp phần tăng thu nhập cho người lao động. Cán bộ Hội LHPN từ huyện đến xã tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng về tuyên truyền, vận động người lao động tham gia học nghề do vậy việc tổ chức tuyên truyền, vận động lao động nữ tham gia học nghề tại các cấp có hiệu quả, huy động được số lượng đối tượng tham gia học nghề.

 

Hội LHPN huyện đã phối hợp với Trung tâm dạy nghề Hội LHPN tỉnh đã mở 6 lớp dạy nghề về nuôi dế, tập huấn luật HTX, đan rọ tôm, trồng rau an toàn cho 187 hội viên phụ nữ tham gia. Phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH, trung tâm dạy nghề huyện đã vận động hội viên phụ nữ tham gia sàn giao dịch việc làm tại huyện, qua sàn giao dịch đã có trên 300 con em hộ viên được nhận vào làm việc tại các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh có thu nhập ổn định. Phối hợp với Phòng Nông nghiệp, phòng kinh tế, hội nông dân, các trung tâm học tập cộng đồng tổ chức13 lớp dạy nghề về kỹ thuật trồng cây có múi, may công nghiệp, chăn nuôi, mây tre đan cho 425 hội viên phụ nữ tham gia. Tổ chức 22 lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, trồng cây có múi cho 576 hội viên. Ngoài ra, Hội LHPN huyện phối hợp với phòng Công thương huyện, trung tâm học tập cộng đồng xã Dũng Phong mở 1 lớp thêu ren có 30 hội viện phụ nữ tham gia. Sau các lớp học nghề có 160 con em hội viên được các công ty, doanh nghiệp tuyển dụng vào làm việc. Có thể thấy, việc lựa chọn đào tạo các ngành nghề phù hợp với nhu cầu của hội viên phụ nữ cùng việc xây dựng các mô hình sau đào tạo đã giúp học viên áp dụng những kiến thức đã học vào thực tế một cách hiệu quả và trở thành hướng đi đúng đắn trong công tác đào tạo nghề cho phụ nữ. Nhờ đó, sau khi được đào tạo nghề đa số các học viên đã biết áp dụng kiến thức vào lao động sản xuất, tiết kiệm được thời gian lao động, giảm chi phí trong sản xuất, hạ giá thành sản phẩm, tăng sản lượng, chất lượng, giúp người lao động tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống.

 

Qua các lớp học nghề, tư vấn nghề, hội viên đã chuyển biến tư tưởng và nhận thức về việc phát triển thêm nghề phụ, có ý thức vươn lên xóa đói giảm nghèo cho gia đình từ đó góp phần làm giảm hộ nghèo trong toàn huyện.

 

                                                               

 

                                                                  Hồng Ngọc

 

 

Các tin khác


Điều chỉnh phụ tải, giảm áp lực cho lưới điện

(HBĐT) - Thời gian qua, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã nỗ lực kêu gọi các doanh nghiệp (DN), khách hàng lớn tham gia thực hiện chương trình điều chỉnh phụ tải điện (DR). Điều này không chỉ giúp DN giảm chi phí đầu tư, mà còn góp phần giảm áp lực lên hệ thống điện, nhất là trong mùa nắng nóng.

Hiệu quả từ mô hình hợp tác xã rau củ quả xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Nhận thấy trên thị trường sản phẩm rau, củ, quả không đáp ứng đủ nhu cầu, anh Bùi Hùng Bạo ở xóm Cò, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã vận động 20 hộ dân chung tay thành lập mô hình hợp tác xã (HTX) rau củ quả. Hoạt động của HTX đã đem lại hiệu quả kinh tế, góp phần giải quyết nhu cầu của người dân địa phương.

Nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Ðại hội XIII của Ðảng - Phát triển bền vững nông nghiệp, nông thôn

Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Ðảng đã đề ra những chủ trương lớn phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Cụ thể, Nghị quyết Ðại hội XIII nêu rõ: phát triển kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới; ưu tiên nguồn lực phát triển hạ tầng nông thôn miền núi, vùng dân tộc thiểu số. Văn kiện Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII xác định: Tiếp tục thực hiện có hiệu quả chủ trương cơ cấu lại nông nghiệp, phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới theo hướng nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại và nông dân văn minh.

Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Tham vấn Quy hoạch tỉnh Hoà Bình thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

(HBĐT) - Ngày 8/6, Ban Kinh tế -  Ngân sách (HĐND tỉnh) tổ chức hội nghị tham vấn Quy hoạch tỉnh Hoà Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách chủ trì hội nghị.

Diễn đàn về phát triển các chuỗi sản xuất nông, lâm nghiệp 

(HBĐT) - Ngày 6/6, tại TP Hoà Bình, Sở NN&PTNT tổ chức diễn đàn "Sơ chế, chế biến, bảo quản nông sản, điểm nghẽn trong phát triển các chuỗi sản xuất nông, lâm nghiệp và giải pháp khắc phục”.

Phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định 648/QĐ-TTg ngày 7/6/2023 phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục