Trường Cao đẳng Nghề Hòa Bình từng bước nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu sử dụng lao động có tay nghề của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn. Ảnh: Học viên thực hành sửa chữa động cơ ôtô.

Trường Cao đẳng Nghề Hòa Bình từng bước nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu sử dụng lao động có tay nghề của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn. Ảnh: Học viên thực hành sửa chữa động cơ ôtô.

(HBĐT) - Trong tình hình hiện nay, tại một số doanh nghiệp trên địa bàn đang có tình trạng thiếu hụt trong tuyển dụng lao động. Ngay cả một số doanh nghiệp mặc dù đã đầu tư dây chuyền, trang thiết bị máy móc hiện đại tại địa bàn các huyện nhưng vẫn khó tuyển dụng lao động có tay nghề.

 

Thực tế hiện nay, trên địa bàn, các KCN, huyện, thành phố, nhiều doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài, tình hình lao động ổn định. Tuy nhiên, tại một số doanh nghiệp hiện vẫn đang khó khăn trong tuyển dụng lao động có tay nghề. Mặc dù theo đánh giá chỉ là thiếu hụt cục bộ và nhất thời tại một vài doanh nghiệp nhưng phần nào gây khó khăn trong hoạt động SX -KD cho những doanh nghiệp này.  

Theo đồng chí Vũ Mai Hồ, Giám đốc Sở Công thương, trong thời gian vừa qua, do việc thu hút đầu tư mạnh mẽ của tỉnh, các doanh nghiệp đã đầu tư vào các KCN, địa bàn các huyện, thành phố. Do đó, nhu cầu về sử dụng lao động, nhất là lao động có tay nghề tăng đột biến.   

Ví dụ cụ thể, tại Công ty May Đức Giang (Lạc Thủy), mặc dù cơ sở vật chất, nhiều dây chuyền may đã được đầu tư quy mô tuyển dụng khoảng 2.000 lao động. Nhưng tính tới đầu tháng 10, Công ty mới tuyển được gần 500 lao động. Tương tự, tình trạng thiếu lao động cục bộ còn xảy ra tại Công ty may GGS - KCN bờ trái sông Đà (TP Hòa Bình). Để đảm bảo cho hoạt động, Công ty may GGS hiện cần khoảng trên 1.000 lao động. Trong những tháng đầu năm, việc tuyển dụng lao động khá dễ dàng đối với Công ty. Tuy nhiên, một vài tháng gần đây, Công ty may GGS đã xảy ra tình trạng thiếu hụt lao động. 

Nguyên nhân của việc thiếu lao động tại một vài doanh nghiệp là do công nhân chuyển sang làm việc tại doanh nghiệp mới đầu tư, đi vào hoạt động. Một vài doanh nghiệp tuyển công nhân mới thậm chí không cần tay nghề, có mức lương cao hơn. Do đó, tất yếu có sự chuyển dịch nhất thời về lao động dẫn tới thiếu hụt một cách cục bộ.  

Theo lãnh đạo Sở LĐ -TB&XH, trong năm 2015, nhu cầu của các doanh nghiệp trong tỉnh cần khoảng khoảng 20.000 lao động mới. Tính đến tháng 10, toàn tỉnh đã giải quyết việc làm cho trên 12.000 lao động. Tuy nhiên, hiện nay, việc tuyển dụng tại các doanh nghiệp mới đạt trên 3.000 lao động. Trong thời gian tới, nhiều doanh nghiệp mới đầu tư vào hoạt động sẽ rất khó khăn trong tuyển dụng lao động.  

Theo Sở LĐ -TB&XH, nguyên nhân của tình trạng thiếu hụt công nhân tại một vài doanh nghiệp trong thời gian vừa qua chủ yếu do thông tin, nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp chưa đến với nhiều người dân. Trong thời gian tới, các đơn vị chức năng của Sở LĐ -TB&XH sẽ nâng cao hơn nữa vai trò của các trung tâm giới thiệu việc làm trên toàn địa bàn. Với mục tiêu tăng cường đào tạo tay nghề cho người lao động, đem nhà tuyển dụng với những ứng viên tới gần nhau hơn. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các địa phương nhằm tuyên truyền sâu rộng về nhu cầu của doanh nghiệp tới người dân.

 

                                                                               Hồng Trung

 

Các tin khác


Giảm tiếp lãi vay để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi

Lãi suất điều hành vừa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quyết định giảm thêm 0,5 điểm phần trăm, tạo cơ sở giảm tiếp lãi vay. Mặc dù lãi suất cho vay đang có động thái giảm, nhưng thực tế vẫn ở mức cao.

Hà Tĩnh tổ chức hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh và xúc tiến đầu tư

Tại hội nghị, Hà Tĩnh đã trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 14 nhà đầu tư với 15 dự án, tổng vốn đăng ký hơn 9.616 tỷ đồng.

Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao về rác thải nhựa tại Paris

Ngày 27/5, Hội nghị cấp cao về giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa đã diễn ra tại trụ sở Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) ở thủ đô Paris.

Những chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 22 - 26/5

Thủ tướng chỉ thị nâng cao hiệu quả đầu tư nước ngoài trong giai đoạn mới; đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng công tác quy hoạch; quyết liệt tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh... là những chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 22-26/5/2023.

Hướng đến mục tiêu phát triển bền vững Khu công nghiệp Nhuận Trạch

(HBĐT) - Kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB), đầu tư hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Nhuận Trạch (Lương Sơn) mới đây, đồng chí Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo đưa KCN này là công trình dự án trọng điểm của tỉnh để tập trung chỉ đạo, xây dựng KCN Nhuận Trạch trở thành hình mẫu về phát triển hạ tầng công nghiệp đồng bộ, thu hút đầu tư, phát triển kinh tế bền vững.

Hơn 700 đại biểu sẽ tham dự hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh và Xúc tiến đầu tư vào Hà Tĩnh

Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh và Xúc tiến đầu tư với chủ đề "Hà Tĩnh - Hiện thực hóa tiềm năng và khát vọng” sẽ chính thức diễn ra vào ngày 28/5 với sự tham gia của hơn 700 đại biểu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục