Ngày 15/8, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đưa tin, nhà lãnh đạo nước này Kim Jong Un và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ hữu nghị giữa 2 nước trong thông điệp trao đổi giữa 2 bên, nhân kỷ niệm 77 năm ngày giải phóng Bán đảo Triều Tiên khỏi sự chiếm đóng của phát-xít Nhật trong Chiến tranh Thế giới thứ hai (15/8/1945-15/8/2022).      Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại cuộc gặp ở Vladivostok, Nga, ngày 25/4/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo KCNA, trong thư gửi nhà lãnh đạo Kim Jong Un nhân dịp này, Tổng thống Putin cho rằng, việc thắt chặt quan hệ sẽ đáp ứng lợi ích của 2 nước, đồng thời sẽ giúp tăng cường an ninh và ổn định của Bán đảo Triều Tiên cũng như khu vực Đông Bắc Á.

Theo đó, nhà lãnh đạo Nga đề nghị 2 nước cùng xúc tiến "các nỗ lực chung nhằm mở rộng quan hệ song phương mang tính xây dựng và toàn diện”.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un cũng gửi thư tới Tổng thống Putin, trong đó nhấn mạnh tình hữu nghị Triều Tiên-Nga đã được hun đúc trong Chiến tranh Thế giới thứ hai với chiến thắng trước phát-xít Nhật.

Kể từ đó, hợp tác chiến lược, cũng như sự hỗ trợ và đoàn kết giữa 2 nước đã lên 1 tầm cao mới. Ông Kim Jong Un cũng cho rằng hợp tác giữa Triều Tiên và Nga sẽ phát triển dựa trên 1 thỏa thuận được ký kết tại hội nghị thượng đỉnh Nga-Triều năm 2019.

 Hồi tháng 4/2019, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã có chuyến thăm đầu tiên tới Nga để tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Putin.Đây là hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa 2 nhà lãnh đạo và cũng là hội nghị thượng đỉnh Nga-Triều đầu tiên trong vòng 8 năm, kể từ sau khi cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il thăm Nga năm 2011.

 

TheoNhanDan


 


Các tin khác


Thách thức chưa từng có về an ninh lương thực toàn cầu

Đại dịch Covid-19, cuộc xung đột Nga-Ukraine và hạn hán nghiêm trọng đang khiến thế giới phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực khẩn cấp toàn cầu ở mức độ chưa từng có.

Lào dự kiến chi hơn 2 tỷ USD làm điện gió xuất khẩu sang Việt Nam

Chính phủ Lào và các công ty năng lượng liên quan dự kiến sẽ chi hơn 2 tỷ USD để xây dựng một dự án điện gió tại huyện Sepon, tỉnh Savannakhet, Trung Lào nhằm phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu sang Việt Nam.

Tổng thống Iran nói về khả năng gặp người đồng cấp Mỹ

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi chia sẻ rằng ông không có mong muốn gặp người đồng cấp Mỹ Joe Biden.

Tai nạn xe buýt nghiêm trọng tại Ấn Độ

Ngày 17/9, ít nhất 6 người chết và nhiều người bị thương sau khi một xe buýt chở 50 hành khách lao xuống cầu ở quận Hazaribag thuộc bang Jharkhand, miền đông Ấn Độ.

Canada khẳng định mối quan hệ đối tác với ASEAN ngày càng gắn kết

Bộ trưởng Mary Ng nhấn mạnh rằng Canada và ASEAN chia sẻ những lợi ích quan trọng, bao gồm sự ổn định của khu vực, thương mại dựa trên quy tắc và tăng trưởng kinh tế bao trùm.

Nga đề nghị cung cấp lúa mì và khí đốt cho Pakistan

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 17/9, Bộ trưởng Quốc phòng Pakistan Khawaja Asif cho biết, Nga đề nghị cung cấp khí đốt và lúa mì cho Pakistan trong bối cảnh lũ lụt thảm khốc và đề phòng nguy cơ thiếu lương thực có thể xảy ra sau trận đại hồng thủy tại quốc gia Nam Á.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục