Ngày 21/3, Quốc hội Ukraine đã bỏ phiếu thông qua sửa đổi ngân sách nhà nước năm 2023, theo đó tăng chi tiêu lên mức kỷ lục trong bối cảnh Kiev tìm nguồn quỹ bổ sung cho hoạt động mua sắm vũ khí và trả lương cho quân nhân sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở quốc gia Đông Âu này.
Ukraine tìm nguồn quỹ bổ sung cho hoạt động mua
sắm vũ khí và trả lương cho quân nhân sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự
đặc biệt ở quốc gia Đông Âu này.
Bộ Tài chính Ukraine cho
biết các nghị sĩ đã bỏ phiếu ủng hộ tăng ngân sách chi tiêu thêm 537,2 tỷ
hryvnia (14,7 tỷ USD) trong năm nay. Theo Bộ trưởng Tài chính Serhiy Marchenko,
cùng với những thay đổi được đề xuất, tổng quỹ dành cho lĩnh vực an ninh và
quốc phòng sẽ ở mức 1.670 tỷ hryvnia, tương đương 26,6% Tổng sản phẩm quốc nội
(GDP). Trong đó, 518,2 tỷ hryvnia sẽ được dùng để trả lương cho quân nhân và
mua sắm các thiết bị đặc biệt.
Bộ Tài chính Ukraine có kế hoạch hỗ trợ ngân
sách bằng các khoản vay trong và ngoài nước, cũng như nguồn thu từ các công ty
thuộc sở hữu của nhà nước. Theo ông Marchenko, từ đầu năm 2023 đến nay, Ukraine
đã nhận được tổng cộng 4,5 tỷ euro viện trợ trực tiếp từ Liên minh châu Âu
(EU).
Đây là bản sửa đổi ngân sách lần thứ hai trong
năm nay và vẫn cần được Tổng thống Volodymyr Zelensky ký ban hành.
Theo Baotintuc
Những công ty phương Tây muốn rút khỏi Nga phải đối mặt với nhiều rào cản, có khi phải nhận được sự chấp thuận của chính Tổng thống Putin.
Ngày 27/5, Cơ quan quản lý thiên tai của Pakistan cho biết có ít nhất 11 người thiệt mạng và 13 người khác bị thương do tuyết lở khi các thành viên của một bộ lạc du mục đi qua một vùng núi ở phía Bắc nước này.
Tối 27/5, người dân Israel đã tiếp tục đổ ra đường phố Tel Aviv trong tuần biểu tình thứ 21 liên tiếp để phản đối kế hoạch cải cách tư pháp của chính phủ, vài ngày sau khi Quốc hội Israel đã thông qua ngân sách nhà nước.
Ngày 26/5, Liên minh châu Âu (EU) và các công ty dược phẩm gồm Pfizer (Mỹ) và BionTech (Đức) thông báo đã đạt được thỏa thuận về việc sửa đổi hợp đồng cung ứng vaccine phòng bệnh COVID-19, theo đó giảm số lượng vaccine và lùi thời điểm giao hàng đến năm 2026.
Ngày 25/5, tại thủ đô Washington, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Văn Đào đang thăm Mỹ để thảo luận vấn đề thương mại song phương.
Ngày 26/5, cảnh sát Nhật Bản cho biết đã bắt giữ 1 đối tượng bị cáo buộc liên quan đến vụ tấn công bằng dao và nổ súng khiến tổng cộng 4 người thiệt mạng một ngày trước đó.