(HBĐT) - Thời gian qua, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) 2 cấp tỉnh chú trọng làm tốt công tác kiểm sát thi hành án dân sự (THADS), góp phần đảm bảo các bản án, quyết định của Tòa án được thi hành đầy đủ, kịp thời, đúng pháp luật; đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân và Nhà nước.Kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân huyện Cao Phong phối hợp chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự huyện xác minh trường hợp không có điều kiện thi hành án.

Trong 6 tháng đầu năm, VKSND 2 cấp đã thụ lý kiểm sát 3.436 việc, với số tiền trên 538,783 tỷ đồng (số mới 1.872 việc, giảm 120 việc); số có điều kiện thi hành 2.581 việc với trên 259,352 tỷ đồng; đã kết thúc thi hành 1.565 việc với trên 49,582 tỷ đồng, đạt 61% số việc và 19% số tiền có điều kiện thi hành; đang giải quyết 1.871 việc với trên 489,2 tỷ đồng.

Viện Kiểm sát hai cấp đã chú trọng kiểm sát xác minh, phân loại việc có điều kiện và không có điều kiện thi hành án; kiểm sát chặt chẽ việc xét miễn, giảm, hoãn, tạm đình chỉ thi hành án bảo đảm có căn cứ, đúng pháp luật. Tập trung phát hiện vi phạm, thiếu sót trong công tác THADS để ban hành kiến nghị. Trong kỳ, VKSND cấp huyện tiến hành kiểm sát trực tiếp 3 lượt tại cơ quan THADS (giảm 1 lượt), phúc tra việc thực hiện kiến nghị của Viện kiểm sát 5 lượt (tăng 4 lượt); ban hành 4 công văn, 6 kiến nghị  yêu cầu các cơ quan khắc phục vi phạm (trong đó 2 kiến nghị lồng ghép trong kết luận kiểm sát trực tiếp của VKSND huyện Lạc Sơn, Lương Sơn, 4 kiến nghị tổng hợp vi phạm tại VKSND huyện Cao Phong, Mai Châu, Lạc Sơn, Yên Thuỷ); tiến hành xác minh 117 trường hợp không có điều kiện thi hành án, trong đó huyện Yên Thủy 3 trường hợp, TP Hòa Bình 41 trường hợp, Lạc Thủy 8 trường hợp, Lạc Sơn 20 trường hợp, Tân Lạc 10 trường hợp, Kim Bôi 10 trường hợp, Đà Bắc 3 trường hợp, Lương Sơn 5 trường hợp, Cao Phong 17 trường hợp. Các trường hợp không có điều kiện thi hành án cơ bản liên quan đến án tín dụng, ngân hàng. VKSND tỉnh ban hành 1 thông báo rút kinh nghiệm đối với VKSND cấp huyện, thành phố.

Đồng chí Nguyễn Lực Bình, Trưởng phòng 8, VKSND tỉnh cho biết: Thực hiện tốt công tác kiểm sát THADS, VKSND đã góp phần không nhỏ trong việc kịp thời phát hiện các vi phạm để yêu cầu cơ quan THADS, các cơ quan liên quan có biện pháp khắc phục, bảo đảm cho hoạt động tư pháp được thực hiện nghiêm minh, công bằng, dân chủ và khách quan, hạn chế các trường hợp đơn thư khiếu nại, tố cáo bức xúc, kéo dài; nâng cao uy tín, lòng tin của Nhân dân đối với các cơ quan pháp luật.

Do đó, lãnh đạo VKSND cấp huyện, thành phố phải đánh giá đúng tầm quan trọng của công tác kiểm sát THADS để có sự đầu tư đúng, đủ, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ của công tác này.  Đối với kiểm sát viên được phân công nhiệm vụ, phải không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, bản lĩnh nghề nghiệp, từ đó xác định chính xác vi phạm của cơ quan THADS và các cơ quan liên quan, xác định nguyên nhân dẫn đến vi phạm, biện pháp, giải pháp khắc phục vi phạm như thu hồi, sửa đổi, bổ sung quyết định có vi phạm hoặc chấn chỉnh, chấm dứt hành vi vi phạm..., kịp thời tham mưu cho lãnh đạo Viện ban hành kiến nghị, kháng nghị nhằm khắc phục các vi phạm trong hoạt động THADS. Cần tăng cường công tác phối hợp giữa VKSND và cơ quan THADS cùng cấp để giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong việc tổ chức thi hành án. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả quy chế liên ngành tư pháp tại địa phương liên quan đến lĩnh vực THADS, đồng thời triển khai, nghiên cứu sửa đổi và ký kết quy chế phối hợp liên ngành mới cho phù hợp với các văn bản pháp luật hiện hành.


Đinh Thắng

Các tin khác


Tạo điều kiện để các tôn giáo hoạt động đúng pháp luật

(HBĐT) - Theo số liệu thống kê, toàn Đảng bộ tỉnh hiện có 421 đảng viên là người theo tôn giáo. 21 người có tôn giáo tham gia cấp ủy chi bộ và BCH đảng bộ cơ sở. Cấp ủy, chính quyền các địa phương đã tăng cường công tác quản lý đảng viên, tạo điều kiện cho đảng viên là người theo tôn giáo đủ tiêu chuẩn, điều kiện tham gia cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức CT-XH, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tình hình tôn giáo trên địa bàn tỉnh những năm qua diễn ra cơ bản ổn định. Điều này phần nào thể hiện rõ chủ trương, quan điểm của tỉnh luôn quan tâm, tạo điều kiện cho các tôn giáo hoạt động đúng pháp luật.

Tước danh hiệu Công an nhân dân của 3 cán bộ công an đánh 2 thiếu niên ở Sóc Trăng

Liên quan vụ bạo lực đối với 2 thiếu niên ở Sóc Trăng, 3 cán bộ công an đã bị tước danh hiệu Công an nhân dân, 1 đại úy bị cách chức và 1 đại úy khác bị kỷ luật cảnh cáo.

Lời cảnh tỉnh cho những người thích "việc nhẹ lương cao"

Không có trình độ, nghề nghiệp ổn định, nhiều lao động trong nước đã nhẹ dạ, cả tin vào lời quảng cáo làm việc tại Campuchia với mức thu nhập "khủng” từ 500 USD đến hơn 1.000 USD mỗi tháng. Nhiều người đã tìm cách xuất cảnh trái phép sang nước bạn rồi trở thành nạn nhân của trò lừa mua bán lao động "chui" trên đất khách.

Tử hình đối tượng tham ô hơn 228 tỷ đồng của doanh nghiệp

Sau hơn 1 tuần xét xử sơ thẩm, ngày 30/9, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã tuyên án bị cáo liên quan vụ án tham ô hơn 228 tỷ đồng xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Pilmico Việt Nam (xã Bình Thành, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp).

“Mềm hóa” cách tuyên truyền, nâng cao ý thức tham gia giao thông

(HBĐT) - Tâm huyết, sáng tạo trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh từng bước nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ (GTĐB) cho người dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục