PGSTS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Phó Trưởng tiểu ban điều trị cho biết, Cục quản lý Khám, chữa bệnh cùng các Hội đồng chuyên môn ban hành một loạt tài liệu hướng dẫn chăm sóc và điều trị cho người bệnh COVID-19.


Đặc biệt các tài liệu này đi sâu vào từng nhóm nguy cơ như người cao tuổi, người khuyết tật, yếu thế, người mắc các bệnh không lây nhiễm dễ mắc biết cách phòng ngừa và nâng cao thể trạng, góp phần bảo vệ nâng cao sức khỏe trong mùa dịch COVID-19.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, tài liệu Hướng dẫn chẩn đoán và Điều trị viêm đường hô hấp cấp do SAR-CoV-2 (COVID-19) thường xuyên được cập nhật, mới nhất là phiên bản lần thứ 3, theo Quyết định số 1344/QĐ-BYT ngày 25/3/2020 là cẩm nang để các cơ sở khám, chữa bệnh chẩn đoán và điều trị người bệnh COVID-19. Hướng dẫn này đã phát huy tác dụng, tới hiện tại ngày 9/4, Việt Nam đã điều trị khỏi 128/255 trường hợp mắc COVID-19, chiếm tỷ lệ 50%.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả của các hoạt động chăm sóc, phòng ngừa, nâng cao sức khẻo cho người dân trong mùa dịch COVID-19, ngày 8/4 GS.TS Nguyễn Lân Việt, Nguyên Viện trưởng Viện Tim mạch- Bệnh viện Bạch Mai làm Chủ tịch Hội đồng, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh làm Phó Chủ tịch Hội đồng cùng 20 thành viên khác là chuyên gia các lĩnh vực tim mạch, hô hấp, nội tiết, đái tháo đường... đã họp và thống nhất tài liệu chuyên môn về chẩn đoán, điều trị, quản lý bệnh không lây nhiễm trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.
Tài liệu bao gồm 2 phần: Phần 1: Hướng dẫn về điều trị, quản lý bệnh không lây nhiễm trong dịch bệnh COVID-19. Phần 2 là các khuyến nghị cho người mắc bệnh không lây nhiễm trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 Theo báo cáo của Bộ Y tế các bệnh không lây nhiễm là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong.

Cứ 10 trường hợp tử vong thì có 7 người chết do các bệnh không lây nhiễm. Tỷ lệ dân số mắc bệnh cao huyết áp là 25%, bệnh tiểu đường (ở nhóm tuổi 20-79) là 5,8%, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính trong cộng đồng từ 15 tuổi trở lên là 2,2%...

Hiện trên thế toàn thế giới có trên 1.5 triệu trường hợp nhiễm COVID-19. Trong đó, khoảng 75% trong số ca tử vong có sẵn bệnh lý nền như bệnh tim mạch, đái tháo đường, bệnh phổi mãn tính, tai biến mạch não…

Theo GS.TS Nguyễn Lân Việt, đối với người bệnh tim mạch mạn tính, điều quan trọng nhất là vẫn phải duy trì đều, ổn định chế độ điều trị hiện tại kết hợp với chế độ dinh dưỡng, luyện tập hợp lý, tránh căng thẳng... để tăng cường miễn dịch trong đợt dịch. Nguy cơ biến chứng, diễn biến bệnh sẽ tăng vọt nếu do dự không dùng các thuốc hàng ngày theo đơn, nhất là khi toàn trạng yếu mệt khi nhiễm COVID-19.

Cũng trong chiều 9/4, Hội đồng chuyên môn và ban soạn thảo đã họp và nghiệm thu tài liệu hướng dẫn Phục hồi chức năng bệnh viêm đường hô hấp cấp do SAR-CoV-2 (COVID-19). Đây là một liệu pháp điều trị quan trọng, giúp tống thải đờm dịch ra ngoài làm thông thoáng đường thở, tăng thông khí phổi, góp phần nâng cao sức khỏe người bệnh.

Bên cạnh đó, Hội đồng chuyên môn cũng xây dựng và hoàn thiện sổ tay hướng dẫn một số biện pháp phòng chống dịch COVID-19 đối với người khuyết tật tại cộng đồng. Ở Việt Nam, tỷ lệ người khuyết tật chiếm khoảng 0,7% dân số, tương đương với khoảng 6,2 triệu người khuyết tật.

Bên cạnh đó có khoảng 13% dân số, tức là khoảng 12 triệu người sống chung trong hộ gia đình có người khuyết tật. Hơn 80% người khuyết tật sống tại cộng đồng. Tỷ lệ này dự kiến sẽ tăng lên cùng với xu hướng già hóa dân số, gia tăng mắc bệnh không lây nhiễm.

Việc phòng bệnh là rất quan trọng đối với người khuyết tật, đặc biệt đối với nhóm người khuyết tật có mức độ khuyết tật nặng và đặc biệt nặng. Mặt khác, người khuyết tật thường có sức đề kháng  giảm, khả năng chống đỡ bệnh tật kém, dễ mắc bệnh và diễn biến bệnh thường nặng hơn người bình thường, đặc biệt là nhiễm COVID-19.

GS.TS Trần Trọng Hải- Chủ tịch Hội Phục hồi chức năng Việt Nam- Phó Trưởng ban soạn thảo cho biết, các tài liệu phục hồi chức năng cho người bệnh COVID-19 đang điều trị trong bệnh viện và Sổ tay hướng dẫn một số biện pháp phòng chống dịch COVID-19 dành cho người khuyết tật tại cộng đồng bám sát các nội dung khuyến cáo Bộ Y tế ban hành; khoa học dễ thực hiện, phù hợp với hoàn cảnh sống của người khuyết tật và dựa trên các tài liệu phục hồi chức năng đã được Bộ Y tế ban hành.

Trước đó, ngày 7/4 tài liệu chuyên môn "Hướng dẫn tạm thời quản lý sức khỏe người cao tuổi, người mắc bệnh mạn tính tại tuyến y tế cơ sở trong bối cảnh dịch COVID-19” và "Hướng dẫn chăm sóc sức khỏe phòng chống dịch COVID-19 cho người cao tuổi tại cộng đồng” đã được ban hành tại Quyết định 1588/QĐ-BYT ngày 7/4/2020 về việc ban hành. Tài liệu này được áp dụng tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong cả nước.

Dự kiến trong tuần này Bộ Y tế sẽ phổ biến các tài liệu cho các cán bộ y tế cả nước qua 700 điểm

Thoe Báo Sức khỏe đời sống

Các tin khác


Lần đầu tiên trong 1 tháng qua, tròn 24h không ghi nhận ca mắc mới COVID-19

Theo bản tin phát lúc 6h00 ngày 9/4, của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, đến sáng nay vẫn không ghi nhận ca mắc mới COVID-19. Như vậy là tròn 24h qua, Việt Nam không có ca bệnh mắc mới. Số ca mắc đến hiện tại là 251 trường hợp.

Thêm 1 trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19

(HBĐT) - Theo báo cáo của thường trực BCĐ phòng chống Covid-19 tỉnh, tính đến 15 giờ ngày 8/4, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận ca dương tính với vi rút Covid-1. Tuy nhiên, trong ngày 8/4 đã ghi nhận thêm 1 trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19. Cộng dồn đến thời điểm hiện tại, tỉnh ghi nhận 91 trường hợp nghi ngờ.

Kết thúc cách ly tập trung 80 công dân tại Trường Quân sự tỉnh

(HBĐT) - Sáng 8/4, tại Trường Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh phối hợp với Sở Y tế tổ chức trao Giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19 cho 80 công dân. Tham dự có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh.

Thêm 2 ca nhiễm mới, Việt Nam có 251 trường hợp mắc COVID-19

Theo Bộ Y tế, Việt Nam có thêm 2 trường hợp mắc mới COVID-19, trong đó 1 trường hợp là hàng xóm và tiếp xúc gần với bệnh nhân 243 ở Mê Linh, Hà Nội.

Thêm 4 trường hợp mắc COVID-19: Ba ca là người nhập cảnh

Chiều 7/4, Bộ Y tế công bố thêm 4 trường hợp mới nhiễm COVID-19, nâng tổng số ca mắc bệnh tại Việt Nam lên 249 trường hợp. Trong số đó, 156 người từ nước ngoài về, 93 người lây nhiễm thứ phát.

80/80 công dân đang cách ly tại trường Quân sự tỉnh có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2 với Covid-19

(HBĐT) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, sáng 7/4, tất cả 80 công dân đang cách ly tại trường Quân sự tỉnh đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2 với Covid-19, sức khỏe ổn định, trong đó, công dân cao tuổi nhất là 70 tuổi. Theo kế hoạch, 100% công dân đang cách ly tập trung tại đây sẽ được kết thúc đợt cách ly tập trung vào ngày 8/4.  

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục