(HBĐT) - Vào mùa hè thu, khoảng từ tháng 6 - 9 là mùa ong sinh sản, làm tổ. Đây cũng là thời điểm nhiều người bị ong đốt phải nhập viện điều trị.        Bác sỹ Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh thăm khám cho bệnh nhân bị ong đốt.

Chỉ tính riêng trong hơn 1 tuần đầu tháng 8/2022, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tiếp nhận 3 bệnh nhân bị ong đốt, gây sốc phản vệ. Trong ngày 8/8, khoa điều trị cùng lúc 2 bệnh nhân bị ong đất và ong vò vẽ đốt. Trong đó, bệnh nhân Bùi Thị Yêm ở xã Tuân Lộ (Tân Lạc) bị ong vò vẽ đốt khoảng 15 nốt khắp đầu, tay, chân khi đi phát cỏ vườn cây. Bà Yêm cho biết: Tôi phát dây leo động vào tổ ong cách đất khoảng hơn 20 cm. Ong đốt khắp người, tôi bị đau và choáng váng, được người nhà đưa đến trạm y tế xã sơ cứu, chuyển lên tuyến trên điều trị cho yên tâm.

 Do bị ong đốt ở những vị trí nguy hiểm nên bà Yêm phải điều trị tích cực. Trước tiên, các bác sỹ thực hiện truyền dịch để đào thải chất độc ra khỏi cơ thể phòng suy thận cấp; dùng thuốc phòng uốn ván; làm xét nghiệm hàng ngày để đánh giá chức năng thận, tạng, từ đó có phương pháp điều trị phù hợp.

Ở gường bên cạnh, bệnh nhân Nguyễn Đức Yên ở phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình) bị loại ong đất đốt khoảng 10 nốt vào các vị trí như đầu, tay, chân khi đi thăm đồng. Sau khoảng 1 giờ bị ong đốt, bệnh nhân thấy đau vết đốt, hoa mắt, choáng váng và phải nhập viện điều trị. Sau 3 ngày điều trị tích cực, sức khỏe bệnh nhân ổn định và được ra viện.

Trước đó, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc tiếp nhận một bệnh nhân ngoài 70 tuổi ở xã Quang Tiến (TP Hòa Bình) bị ong vò vẽ đốt 30 nốt khi đi nhặt củi trong vườn. Bệnh nhân bị suy thận và phải tiến hành lọc máu, điều trị tại bệnh viện hơn 1 tuần.

          Từ đầu mùa hè đến nay, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc tiếp nhận hơn 20 trường hợp bị ong đốt phải nhập viện điều trị tích cực với các loại ong khác nhau. Nguyên nhân chủ yếu do vô tình dẫm, đạp hoặc va vào tổ của các loại ong. Tùy theo loại ong, số nốt đốt, vị trí đốt và cơ địa của từng người mà bệnh nhân có tình trạng khác nhau như: Đau nhiều tại các nốt đốt, nổi mẩn ngứa toàn thân, tức ngực, khó thở, đau bụng, huyết áp tụt, hoa mắt, choáng váng... Bệnh nhân có thể được điều trị nội khoa nhưng cũng có người phải áp dụng các biện pháp điều trị chuyên sâu để lọc máu, chống sốc phản vệ.

Thực tế cho thấy, không ít người dân còn chủ quan khi bị ong đốt, đến bệnh viện muộn khi đã xuất hiện các triệu chứng nặng, tổn thương thận cấp, vô niệu (không đi tiểu được), dẫn đến quá trình điều trị rất khó khăn, tốn kém và để lại hậu quả lâu dài, tổn thương thận không thể hồi phục, phải chạy thận nhân tạo. Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã từng tiếp nhận trường hợp vào viện rất muộn, phải lọc máu, thở máy và tử vong vì bị suy đa tạng không hồi phục.

  Bên cạnh đó, nhiều người còn truyền tai hoặc tự đắp các loại lá, bôi các loại dung dịch vào vết đốt, điều này theo bác sỹ là xử trí không đúng cách, có thể dẫn đến nhiễm trùng. Khi bị ong đốt, việc xử trí ban đầu rất quan trọng. Bác sỹ Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc cho biết: Bị ong đốt có thể dẫn đến tình trạng dị ứng, sốc phản vệ, nguy hiểm tính mạng, nhất là đối với những người có cơ địa dị ứng với các dị nguyên khác. Ong đốt cũng có thể gây nhiễm độc, nọc độc của ong gây tổn thương các tạng, thường gặp nhất là suy thận cấp. Nguy cơ nữa là qua vết ong đốt có thể bị nhiễm trùng, nguy hiểm nhất là vi khuẩn uốn ván.

  Với những mối nguy trên, bác sỹ Hoàng Công Tình khuyến cáo: Mọi người cố gắng tránh bị ong đốt. Nếu không may bị đốt, cần xử trí đúng cách, rửa vết đốt bằng xà phòng với nước sạch hoặc bôi dung dịch sát trùng; sau đó nhanh chóng đến cơ sở y tế điều trị để hạn chế đến mức thấp nhất các biến chứng.

Cẩm Lệ

Các tin khác


Hơn 11 nghìn cơ sở y tế tra cứu thẻ bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chíp

Hơn 11 nghìn cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế trên toàn quốc đã tra cứu thông tin thẻ bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chíp phục vụ khám, chữa bệnh theo hình thức này. Như vậy, khoảng 88% tổng số cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế đã thực hiện gần 1,8 triệu lượt tra cứu.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tan máu bẩm sinh thông qua tầm soát cộng đồng

(HBĐT) - Thalassemia hay còn gọi là bệnh tan máu bẩm sinh (TMBS) là một bệnh di truyền gây giảm sản xuất hoặc tạo ra huyết sắc tố bất thường. Tại tỉnh ta, tỷ lệ người mang gen bệnh TMBS khá cao. Nhằm nâng cao chất lượng công tác dân số, thực hiện Quyết định số 545-QĐ/TU, ngày 26/7/2017 về ban hành Đề án "Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng trong việc nâng cao hiệu quả công tác dân số", tỉnh đã triển khai các giải pháp mang tính chiến lược. Trong đó, xác định giảm nguy cơ bệnh TMBS là 1 trong 4 nhóm vấn đề lớn mang tính đột phá.

Ngày 10/9, Việt Nam có thêm 2.498 ca mắc mới COVID-19

Ngày 10/9, Việt Nam có thêm 2.498 ca mắc mới COVID-19; hiện có 108 ca nặng đang phải thở oxy.

Truyền thông kiến thức, kỹ năng chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng chống ma tuý và bệnh tan máu bẩm sinh tại xã Vĩnh Đồng

(HBĐT) - Ngày 7/9, tại nhà văn hoá xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi), Tỉnh Đoàn, Huyện Đoàn Kim Bôi phối hợp với Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh đã tổ chức chương trình truyền thông kiến thức, kỹ năng cho thanh thiếu niên về chăm sóc SKSS/SKTD, phòng chống ma tuý và chuyển đổi hành vi về bệnh tan máu bẩm sinh. Gần 200 ĐVTN và Nhân dân tham dự và cổ vũ cho chương trình.

Nới lỏng quy định đeo khẩu trang

Bộ Y tế nới lỏng quy định đeo khẩu trang, chỉ khuyến khích trừ một số tình huống hay địa điểm bắt buộc áp dụng như bệnh viện, phương tiện giao thông công cộng, người ốm...

Ngày 6/9, cả nước ghi nhận gần 3.700 ca Covid-19 mới

Ngày 6/9, bản tin phòng, chống dịch của Bộ Y tế cho biết có gần 3.694 ca Covid-19 mới, cao nhất trong gần 4 tháng qua; tăng hơn 1.500 ca so với hôm qua. Trong ngày có 1 trường hợp tử vong tại Bến Tre.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục