(HBĐT) - Theo rà soát của Hội LHPN tỉnh, đến tháng 9/2022, mô hình "Vận động phụ nữ tiết kiệm mua BHYT - vì sức khỏe gia đình” đã vận động được hội viên mua 1.181 thẻ BHYT, trong đó có 184 thẻ gối. Nhiều nhất là huyện Yên Thủy vận động hội viên mua 492 thẻ, tiếp đó là Lạc Thủy 285 thẻ, Cao Phong 107 thẻ... Mô hình đã góp phần thay đổi nhận thức, hành động của hội viên, phụ nữ và nhân dân về việc thực hành tiết kiệm mua BHYT, giảm nhẹ gánh nặng tài chính cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn khi ốm đau, bệnh tật.


Hội LHPN xã Yên Trị (Yên Thủy) ra mắt mô hình "Phụ nữ tiết kiệm mua BHYT - vì sức khỏe gia đình” tại chi hội xóm Minh Thành.

Từ đầu năm 2017, Hội LHPN tỉnh có kế hoạch xây dựng và triển khai mô hình "Vận động phụ nữ tiết kiệm mua BHYT - vì sức khỏe gia đình”; thống nhất ban hành quy chế phối hợp thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT giai đoạn 2017 - 2020. Giữa tháng 5/2017, Hội LHPN tỉnh phối hợp với Hội LHPN huyện Lương Sơn ra mắt mô hình "Vận động phụ nữ tiết kiệm mua BHYT - vì sức khỏe gia đình” tại xã Tân Vinh. Đây là mô hình điểm, là cơ sở để nhân rộng trên phạm vi toàn tỉnh.

Triển khai thực hiện mô hình, Hội LHPN huyện Yên Thủy là đơn vị vận động được nhiều nhất hội viên mua BHYT với 492 thẻ. Đồng chí Bùi Thị Dần, Chủ tịch Hội LHPN huyện cho biết, trong năm 2022, huyện đã thành lập thêm 2 mô hình "Phụ nữ tiết kiệm mua BHYT - vì sức khỏe gia đình” tại xóm Minh Thành, xã Yên Trị và xóm Ba Cầu, xã Ngọc Lương với 48 hội viên tham gia. Ngay trong buổi ra mắt mô hình đã vận động hỗ trợ được 11 thẻ BHYT. Hiện các cơ sở Hội tiếp tục duy trì hoạt động 27 mô hình "Vận động phụ nữ tiết kiệm mua BHYT - vì sức khỏe gia đình”. Nhờ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp mà từ đầu năm 2022 đến nay, Hội LHPN huyện đã tuyên truyền, vận động mua 1.157 thẻ BHYT; phối hợp với BHXH huyện tổ chức 11 cuộc tuyên truyền BHYT cho trên 1.100 người. Để đạt được những kết quả đó, Hội LHPN huyện đã tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của hội viên, phụ nữ về các chính sách BHYT, kịp thời giải đáp thắc mắc về những vấn đề liên quan đến BHYT... Từ đó, nhận thức của hội viên, phụ nữ về BHYT đã có chuyển biến tích cực.

Bên cạnh đó, trong quá trình triển khai thực hiện mô hình, nhiều địa phương, đơn vị có không ít cách làm sáng tạo, đem lại hiệu quả. Điển hình như Hội LHPN xã Bình Thanh (Cao Phong), cuối tháng 8/2022, Hội LHPN xã ra mắt mô hình "Phụ nữ tiết kiệm mua BHYT - vì sức khỏe gia đình” tại chi hội xóm Giang. Ngay từ khi ra mắt, 100% hội viên của chi hội đã tham gia mô hình. Mô hình tại chi hội xóm Giang được thực hiện với 2 hình thức: nuôi lợn nhựa tiết kiệm mua BHYT và thu gom phế liệu gây quỹ. Theo đó, với hình thức nuôi lợn nhựa tiết kiệm, mỗi gia đình hội viên tùy thuộc vào thu nhập hàng tháng và số lượng các thành viên trong gia đình mà hàng ngày sẽ tiết kiệm một số tiền, sao cho đến khi mổ lợn sẽ đủ quỹ để mua BHYT cho gia đình. Với hình thức thu gom phế liệu gây quỹ thực hiện mô hình, mỗi hội viên sẽ tự thu gom phế liệu tại gia đình, đến ngày theo quy định sẽ tập trung bán và gây quỹ. Cả hai hình thức xây dựng quỹ đều phù hợp với tình hình thực tế và điều kiện kinh tế của mỗi hội viên, mang tính bền vững, lâu dài.

Đồng chí Đinh Thị Dương, Chủ tịch Hội LHPN xã Bình Thanh cho biết: "Sau gần 2 tháng triển khai thực hiện, mô hình "Vận động phụ nữ tiết kiệm mua BHYT - vì sức khỏe gia đình” tại chi hội xóm Giang đã đạt hiệu quả tích cực. Tất cả hội viên, phụ nữ đều tham gia. Chị em mong muốn sẽ nhân rộng mô hình đến 5/5 chi hội. Trong thời gian tới, Hội LHPN xã sẽ tiếp tục duy trì mô hình dưới 2 hình thức và nhân rộng đến các chi hội”.

Thực tế cho thấy, "Vận động phụ nữ tiết kiệm mua BHYT - vì sức khỏe gia đình” là mô hình có ý nghĩa thiết thực, mang đến cơ hội được khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho hội viên phụ nữ, gia đình, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.


Linh Nhật


Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục