(HBĐT) - Thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), truy xuất nguồn gốc thực phẩm, chăm lo sức khỏe cho học sinh bán trú là phần quan trọng của nhiệm vụ nâng cao chất lượng nuôi dưỡng và giáo dục. Vì vậy, công tác này đã, đang được ngành GD&ĐT huyện Kim Bôi đặc biệt quan tâm.


Trường mầm non Đú Sáng trang bị đầy đủ các thiết bị sử dụng trong nhà bếp nhằm đảm bảo VSATTP cho bữa ăn của học sinh.

Đầu tháng 11, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã kiểm tra việc sử dụng thực phẩm, nông sản tại bếp ăn của điểm trường A, trường mầm non Đú Sáng, xã Đú Sáng. Tất cả các khâu từ: chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm đều được kiểm soát chặt chẽ, thực hiện lưu mẫu thức ăn trong 24 giờ theo quy định. Cô giáo Bùi Thị Nguyệt, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trường có 3 điểm, 100% cháu ăn bán trú nên việc đảm bảo VSATTP là trách nhiệm và lương tâm đối với con trẻ. Cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn, song nhà trường đã cố gắng đầu tư tủ nấu cơm bằng ga, tủ lưu mẫu thức ăn, mua đầy đủ trang thiết bị cần thiết phục vụ công tác VSATTP để chế biến cho bữa ăn của từng lứa tuổi. Các loại thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa... được trường ký hợp đồng tiêu thụ với các nhà cung cấp trên địa bàn huyện có chứng nhận, kiểm định VSATTP. Mỗi tuần, trường tổ chức phiên chợ quê, tại đây phụ huynh học sinh các lớp có thể tham gia luân phiên trưng bày nông sản, rau, củ, quả của gia đình tự sản xuất. Sản phẩm sau khi trưng bày được sử dụng nấu ăn cho học sinh. Trường thực hiện lưu mẫu thức ăn hàng ngày, đến nay chưa xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm. 

Năm học 2022 - 2023, huyện Kim Bôi có 28 trường mầm non tổ chức ăn bán trú. Để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và an toàn cho bữa ăn của học sinh, các nhà trường chủ động lựa chọn cơ sở cung cấp thực phẩm có uy tín, địa chỉ rõ ràng và ký hợp đồng cam kết trách nhiệm. Hàng ngày, khi tiếp nhận thực phẩm đều ghi sổ trong sự giám sát chặt chẽ của Ban giám hiệu nhà trường. Đội ngũ nhân viên nhà bếp thường xuyên được tập huấn kiến thức về VSATTP, khám sức khỏe định kỳ. Bên cạnh đó, các trường đẩy mạnh tuyên truyền kiến thức về dinh dưỡng, VSATTP tới phụ huynh thông qua các buổi họp, tranh ảnh, góc tuyên truyền của nhà trường để cha mẹ các em hiểu, có trách nhiệm quan tâm đến sức khỏe của con em mình. 

Đồng chí Lê Thị Hồng, Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Kim Bôi cho biết: Từ đầu năm học, ngành Y tế tỉnh đã có các văn bản chỉ đạo, đôn đốc Trung tâm Y tế các huyện, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về VSATTP trong các trường học. Vì vậy, các trường học bán trú trên địa bàn huyện cơ bản thực hiện đầy đủ. Công tác kiểm tra, giám sát đảm bảo VSATTP tại các bếp ăn bán trú được thực hiện thường xuyên; quan tâm tập huấn kiến thức VSATTP và khám sức khoẻ định kỳ cho đội ngũ cô nuôi. Nhờ vậy, đến nay, 100% bếp ăn của các trường học được cấp chứng nhận đủ điều kiện VSATTP. Tới đây, ngành GD&ĐT, ngành Y tế và ngành Nông nghiệp huyện sẽ ký kết quy chế phối hợp để thực hiện tốt hơn việc đảm bảo VSATTP cho bữa ăn của học sinh thông qua các hoạt động như: Tăng cường lấy mẫu kiểm định chất lượng thực phẩm; truy xuất nguồn gốc nông sản, thực phẩm, hướng dẫn các nhà bếp sử dụng, tiêu thụ thực phẩm, nông sản an toàn... 

Mặc dù thời gian qua trên địa bàn huyện chưa ghi nhận trường hợp ngộ độc thực phẩm tại các cơ sở giáo dục. Tuy nhiên, thực tế tại một số trường mầm non, các loại rau, củ, quả sử dụng trong bữa ăn dù được phụ huynh học sinh tự sản xuất và cung cấp, nhưng cũng chỉ được chứng nhận bằng "mắt thấy, tai nghe”, chưa có giấy tờ kiểm định về chất lượng. Do đó, không thể hoàn toàn khẳng định là không có nguy cơ mất VSATTP. Ngoài việc đầu tư cơ sở vật chất, vẫn cần chú trọng việc kiểm soát chặt chẽ đầu vào các loại thực phẩm, nước uống, đảm bảo các thực phẩm đưa vào nhà trường đều rõ nguồn gốc, xuất xứ, đảm bảo chất lượng và an toàn với học sinh.

Thu Hằng

Các tin khác


Cảnh báo an toàn thực phẩm trước cổng trường học

Từ đầu năm 2024 đến nay, trong số 5 vụ mất an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thì có tới 4 vụ nạn nhân là học sinh.

Huyện Mai Châu kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh

Mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) ảnh hưởng không nhỏ đến công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình và phát triển KT-XH. Để đưa tỷ số giới tính về mức cân bằng, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao nhận thức của người dân về công tác dân số, từng bước khống chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh (GTKS) và tỷ lệ sinh con thứ 3, qua đó nâng cao chất lượng dân số.

Đã có hơn 10.000 ca tay chân miệng, các dịch bệnh sởi, ho gà... tăng ca mắc

Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận hơn 10.000 ca mắc tay chân miệng, tăng so với cùng kỳ; các dịch bệnh khác có vaccine dự phòng như sởi, ho gà... cũng tăng số mắc.

Chưa có bằng chứng cúm A/H9N2 lây từ người sang người

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh do Bộ Y tế tổ chức chiều 10/4, Tiến sĩ Hoàng Minh Đức, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã thông tin về tình hình sức khỏe nam bệnh nhân (37 tuổi, cư trú tại xã Tân Lý Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) mắc cúm A/H9N2 đầu tiên ở nước ta; đồng thời khuyến cáo người dân không nên quá hoang mang lo lắng vì "đến nay chưa có dấu hiệu, trường hợp nào lây nhiễm lây nhiễm từ người sang người".

Tháo gỡ vướng mắc liên quan các quy định về khám, chữa bệnh

Chiều 9/4, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến phổ biến Nghị định 96/2023/NĐ-CP ngày 30/12/2023 quy định chi tiết một số điều của Luật khám bệnh, chữa bệnh đến hơn 300 điểm cầu tại các bộ, ngành liên quan, các đơn vị trực thuộc Bộ, các Bệnh viện Trung ương, hiệp hội, sở y tế, bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố, trường đại học chuyên ngành sức khỏe…

Bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng tại Hà Nội

Ngày 8/4, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong tuần qua (từ ngày 29/3 đến ngày 5/4), trên địa bàn Hà Nội ghi nhận 124 trường hợp mắc tay chân miệng, tăng 47 trường hợp so với tuần trước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục