(HBĐT) - Tảo hôn gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ sinh sản của cả nam và nữ, đồng thời không được pháp luật bảo hộ. Tại huyện Lạc Sơn, từ năm 2021 đến nay ghi nhận 9 trường hợp tảo hôn (năm 2021 có 8 trường hợp, từ đầu năm đến nay 1 trường hợp). Nhằm thay đổi từ nhận thức đến hành động của người dân về nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT), UBND huyện đã triển khai kế hoạch thực hiện Đề án giảm thiểu tình trạng này. Trong đó, tập trung tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức, tiến tới đạt mục tiêu xoá bỏ TH&HNCHT trên địa bàn.


Người dân tham gia hội nghị tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại xã Văn Nghĩa (Lạc Sơn).

Đồng chí Bùi Văn Mựn, Trưởng phòng Dân tộc huyện cho biết: Qua khảo sát cho thấy, nhiều năm nay, trên địa bàn huyện Lạc Sơn không có các cặp hôn nhân cận huyết thống nhưng tình trạng tảo hôn vẫn còn. Các cặp tảo hôn chủ yếu sinh sống ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, khả năng tiếp cận thông tin hạn chế. Chính vì vậy, huyện xác định một trong những giải pháp quan trọng để giảm thiểu tình trạng tảo hôn là cung cấp thông tin để người dân hiểu rõ, hiểu đúng, đủ những tác hại do TH&HNCHT mang lại, cũng như những quy định của pháp luật về vấn đề này. 

UBND huyện đã xây dựng kế hoạch, tổ chức 7 lớp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về hôn nhân gia đình, TH&HNCHT tại 7 xã vùng đặc biệt khó khăn, xã sáp nhập và xã có nhiều đồng bào theo đạo Công giáo. Trung bình mỗi lớp 70 học viên, gồm lãnh đạo cấp uỷ Đảng, chính quyền, tổ chức chính trị - xã hội, người có uy tín trong cộng đồng, đặc biệt là đoàn viên thanh niên và hội viên phụ nữ. Sau khi được tập huấn kiến thức về Luật Hôn nhân và gia đình, các quy định của pháp luật về TH&HNCHT, mỗi xã thành lập nhóm nòng cốt gồm 30 người để tiếp tục triển khai các hoạt động tuyên truyền tại cơ sở. Ngoài tập huấn kiến thức chung, nhóm nòng cốt được huyện cung cấp tài liệu tuyên truyền, hướng dẫn cách thức tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống TH&HNCHT. 

Song song với mở lớp tập huấn, tuyên truyền, phổ biến pháp luật trực tiếp, huyện tăng cường tuyên truyền qua hệ thống đài phát thanh xã và loa phát thanh xóm. Theo đó, hàng tuần, đài phát thanh xã thực hiện 3 chuyên mục "Nói không với tảo hôn" nhằm tuyên truyền đến người dân những tác hại của TH& HNCHT đến sức khỏe con người, ảnh hưởng đến chất lượng dân số; những quy định của pháp luật về tảo hôn.

Đồng chí Bùi Thanh Nghiệp, cán bộ Phòng Dân tộc huyện cho biết: Các bài tuyên truyền trên đài phát thanh của xã do huyện soạn thảo dựa trên những tài liệu đã được phê duyệt, được soạn thảo ngắn gọn, dễ nhớ, dễ hiểu để truyền thông đến người dân. Bằng cách tuyên truyền thường xuyên, liên tục, chúng tôi tin rằng "mưa dầm thấm lâu", người dân sẽ từng bước nhận thức được những hệ lụy do TH&HNCHT mang lại. 

Nâng cao nhận thức từ cơ sở, UBND huyện chú trọng vai trò của các tổ chức đoàn thể trong tuyên truyền, vận động cũng như giám sát tại địa phương. Hiện nay, tiêu chí "Nói không với tảo hôn" đã được đưa vào tiêu chí bình xét gia đình văn hoá, khu dân cư văn hoá tại 100% khu dân cư trên địa bàn huyện; quy định cụ thể trong các quy ước, hương ước của thôn, xóm. Các tổ chức đoàn, hội, đội tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm thu hút đoàn viên, hội viên tham gia, từ đó tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chú trọng phát triển kinh tế và xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư. 

 Đinh Hòa

Các tin khác


Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đa dạng hoạt động xã hội, từ thiện

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh khẳng định: Thời gian qua, cùng với không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, BVĐK tỉnh luôn chú trọng công tác xã hội, từ thiện. Từ các hoạt động hỗ trợ người dân, đặc biệt là người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng KCB, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Lãnh đạo BHXH Việt Nam chỉ đạo hỗ trợ và tập trung tạo mọi điều kiện tốt nhất đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: Giám sát ổ dịch sốt xuất huyết tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 13/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh đã giám sát tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) tại huyện Lương Sơn. Tham gia đoàn giám sát có lãnh đạo CDC và cán bộ Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, CDC tỉnh.

Trung tâm truyền hình Việt Nam ra mắt chương trình thời sự y tế

Chiều 12/9, Trung tâm truyền hình Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh (VTV9) - Đài truyền hình Việt Nam đã tổ chức lễ ra mắt chương trình truyền hình "Alo Doctor", bản tin chuyên biệt về y tế.

Hà Nội: Ghi nhận ba ca tử vong do sốt xuất huyết, người dân không được chủ quan, lơ là

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, thành phố vừa ghi nhận thêm một nữ bệnh nhân 20 tuổi (ở huyện Quốc Oai) tử vong liên quan đến sốt xuất huyết. Như vậy, từ đầu năm đến ngày 11/9, thành phố đã ghi nhận ba ca mắc sốt xuất huyết tử vong.

Đề xuất bảo hiểm y tế chi trả phí sàng lọc một số bệnh phổ biến, bao gồm cả ung thư

Ngày 8/9, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo đề xuất xây dựng phạm vi quyền lợi bảo hiểm y tế về vấn đề chẩn đoán, điều trị sớm một số bệnh trong dự án Luật bảo hiểm y tế sửa đổi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục