(HBĐT) - Tảo hôn gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ sinh sản của cả nam và nữ, đồng thời không được pháp luật bảo hộ. Tại huyện Lạc Sơn, từ năm 2021 đến nay ghi nhận 9 trường hợp tảo hôn (năm 2021 có 8 trường hợp, từ đầu năm đến nay 1 trường hợp). Nhằm thay đổi từ nhận thức đến hành động của người dân về nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT), UBND huyện đã triển khai kế hoạch thực hiện Đề án giảm thiểu tình trạng này. Trong đó, tập trung tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức, tiến tới đạt mục tiêu xoá bỏ TH&HNCHT trên địa bàn.


Người dân tham gia hội nghị tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại xã Văn Nghĩa (Lạc Sơn).

Đồng chí Bùi Văn Mựn, Trưởng phòng Dân tộc huyện cho biết: Qua khảo sát cho thấy, nhiều năm nay, trên địa bàn huyện Lạc Sơn không có các cặp hôn nhân cận huyết thống nhưng tình trạng tảo hôn vẫn còn. Các cặp tảo hôn chủ yếu sinh sống ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, khả năng tiếp cận thông tin hạn chế. Chính vì vậy, huyện xác định một trong những giải pháp quan trọng để giảm thiểu tình trạng tảo hôn là cung cấp thông tin để người dân hiểu rõ, hiểu đúng, đủ những tác hại do TH&HNCHT mang lại, cũng như những quy định của pháp luật về vấn đề này. 

UBND huyện đã xây dựng kế hoạch, tổ chức 7 lớp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về hôn nhân gia đình, TH&HNCHT tại 7 xã vùng đặc biệt khó khăn, xã sáp nhập và xã có nhiều đồng bào theo đạo Công giáo. Trung bình mỗi lớp 70 học viên, gồm lãnh đạo cấp uỷ Đảng, chính quyền, tổ chức chính trị - xã hội, người có uy tín trong cộng đồng, đặc biệt là đoàn viên thanh niên và hội viên phụ nữ. Sau khi được tập huấn kiến thức về Luật Hôn nhân và gia đình, các quy định của pháp luật về TH&HNCHT, mỗi xã thành lập nhóm nòng cốt gồm 30 người để tiếp tục triển khai các hoạt động tuyên truyền tại cơ sở. Ngoài tập huấn kiến thức chung, nhóm nòng cốt được huyện cung cấp tài liệu tuyên truyền, hướng dẫn cách thức tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống TH&HNCHT. 

Song song với mở lớp tập huấn, tuyên truyền, phổ biến pháp luật trực tiếp, huyện tăng cường tuyên truyền qua hệ thống đài phát thanh xã và loa phát thanh xóm. Theo đó, hàng tuần, đài phát thanh xã thực hiện 3 chuyên mục "Nói không với tảo hôn" nhằm tuyên truyền đến người dân những tác hại của TH& HNCHT đến sức khỏe con người, ảnh hưởng đến chất lượng dân số; những quy định của pháp luật về tảo hôn.

Đồng chí Bùi Thanh Nghiệp, cán bộ Phòng Dân tộc huyện cho biết: Các bài tuyên truyền trên đài phát thanh của xã do huyện soạn thảo dựa trên những tài liệu đã được phê duyệt, được soạn thảo ngắn gọn, dễ nhớ, dễ hiểu để truyền thông đến người dân. Bằng cách tuyên truyền thường xuyên, liên tục, chúng tôi tin rằng "mưa dầm thấm lâu", người dân sẽ từng bước nhận thức được những hệ lụy do TH&HNCHT mang lại. 

Nâng cao nhận thức từ cơ sở, UBND huyện chú trọng vai trò của các tổ chức đoàn thể trong tuyên truyền, vận động cũng như giám sát tại địa phương. Hiện nay, tiêu chí "Nói không với tảo hôn" đã được đưa vào tiêu chí bình xét gia đình văn hoá, khu dân cư văn hoá tại 100% khu dân cư trên địa bàn huyện; quy định cụ thể trong các quy ước, hương ước của thôn, xóm. Các tổ chức đoàn, hội, đội tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm thu hút đoàn viên, hội viên tham gia, từ đó tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chú trọng phát triển kinh tế và xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư. 

 Đinh Hòa

Các tin khác


Phần Lan thay đổi khuyến nghị tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em dưới 12 tuổi

Viện Y tế và Phúc lợi Phần Lan (THL) ngày 23/11 đã cập nhật khuyến nghị về sử dụng vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ dưới 12 tuổi.

Nâng cao hợp tác y tế Việt-Lào

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 sẽ tiếp tục hỗ trợ Bệnh viện Trung ương 103 Lào trong đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, hỗ trợ khám, chữa bệnh, nhằm nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ chuyên môn y dược, phục vụ tốt nhất cho sức khỏe nhân dân Lào.

Thẩm định các điều kiện triển khai hồ sơ bệnh án điện tử tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh 

(HBĐT) - Bệnh viện Đa khoa tỉnh vừa tổ chức hội đồng chuyên môn thẩm định, gồm 11 thành viên tiến hành thẩm định, đánh giá việc sử dụng và lưu trữ hồ sơ bệnh án điện tử, lưu trữ và truyền tải hình ảnh y tế thay cho in phim, lưu trữ thông tin xét nghiệm thay thế cho việc in giấy. 

Hà Nội có thêm 1.378 ca sốt xuất huyết mới, 2 ca tử vong

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, trong tuần (từ ngày 11-18/11), thành phố ghi nhận 1.378 ca mắc mắc sốt xuất huyết, tăng 2,6% so với tuần trước. Trong tuần, thành phố ghi nhận 2 ca tử vong tại huyện Chương Mỹ và quận Hà Đông.

Từ ngày 10 - 17/11, toàn tỉnh ghi nhận 7 ca mắc Covid-19

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính từ 11h ngày 10/11 - 11h ngày 17/11, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 7 ca mắc Covid-19 (3 ca mắc mới, 4 ca tái nhiễm).  Trong đó, TP Hoà Bình 2 ca; huyện Đà Bắc 1 ca; Cao Phong 1 ca; Lạc Thuỷ 3 ca. Trong tuần, các huyện Lương Sơn, Kim Bôi, Mai Châu, Lạc Sơn, Tân Lạc, Yên Thuỷ không ghi nhận ca mắc mới. Lũy kế đến nay, tổng số ca mắc trên địa bàn tỉnh là 207.845 ca đã được cấp mã bệnh, trong đó có 207.570 ca mắc mới, 275 ca tái nhiễm.

Trường cao đẳng Y dược Lê Hữu Trác khai giảng năm học 2022-2023

(HBĐT) - Ngày 18/11, Trường cao đẳng Y dược Lê Hữu Trác tổ chức khai giảng năm học 2022 - 2023 và kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982- 20/11/2022). Đến dự có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, các trường cao đẳng, trung cấp trên địa bàn tỉnh và các tỉnh bạn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục