(HBĐT) - Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 đang đến gần, là địa bàn trung tâm của tỉnh, lưu lượng hàng hóa, thực phẩm tại TP Hòa Bình được lưu thông với khối lượng lớn. Để cung ứng các sản phẩm chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), thời gian qua, các ngành chức năng của thành phố đã triển khai nhiều hoạt động vì sức khỏe cộng đồng. 


Người tiêu dùng lựa chọn mua thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh uy tín. Ảnh chụp tại siêu thị Vinmart, Trung tâm thương mại Vincom (TP Hòa Bình). 

Dạo quanh thị trường hàng hóa thực phẩm dịp Tết Nguyên đán trên địa bàn thành phố có thể thấy đa dạng hàng hóa đáp ứng nhu cầu của người dân. Ngoài các siêu thị lớn như: Vinmart (Trung tâm thương mại Vincom), Hoàng Sơn, Anh Kỳ, Vì Hòa Bình... bày bán sản phẩm với số lượng lớn còn có các đại lý, cửa hàng, cơ sở chế biến đến các chợ lớn, chợ dân sinh. Chị Lê Thị Hạnh, phường Trung Minh cho biết: Ngày Tết đến, trên thị trường rất nhiều mặt hàng phong phú để người tiêu dùng lựa chọn. Tuy nhiên, bên cạnh những sản phẩm có chất lượng đảm bảo, cũng có nhiều sản phẩm không không rõ nguồn gốc, xuất xứ, rất khó để chọn lựa. Kinh nghiệm của tôi là chọn mua thực phẩm ở các địa chỉ uy tín, chất lượng, đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Cùng đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo (BCĐ) ATTP tỉnh kiểm tra đột xuất cơ sở chế biến giò chả, nem chua Tư Hậu tại tổ 21, phường Phương Lâm. Qua kiểm tra sổ sách, giấy tờ và thực tế tại cơ sở chế biến cơ bản đảm bảo theo quy định. Chị Hoàng Bích Hậu, chủ cơ sở chia sẻ: Để phục vụ các mặt hàng giò, chả, nem chua, cơ sở ký hợp đồng với các cơ sở cung cấp nguồn nguyên liệu đầu vào đảm bảo quy định về ATTP. Vào dịp Tết, nhu cầu của người dân tăng cao, cơ sở luôn cam kết cung cấp các sản phẩm đảm bảo chất lượng, vì sức khỏe người dân. 

Đồng chí Bùi Quốc Vượng, Trưởng phòng Y tế TP Hòa Bình cho biết: Là cơ quan  thường trực của BCĐ ATTP TP Hòa Bình, thực hiện chỉ đạo của tỉnh, Phòng Y tế đã phối hợp các ngành chức năng tham mưu xây dựng, triển khai các kế hoạch về việc tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán; thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Quý Mão và lễ hội xuân năm 2023. Đến nay, tại 19/19 xã, phường trên địa bàn thành phố đã triển khai công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn.

Để đảm bảo ATTP trên địa bàn, công tác tuyên truyền được triển khai rộng khắp từ thành phố đến các phường, xã, xóm, tổ dân phố với hình thức truyền thông đa dạng như: Phát thanh, hội thảo, treo băng rôn, khẩu hiệu… Thành phố tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức và quy định của pháp luật về ATTP cho người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng thực phẩm. Phối hợp các cơ quan truyền thông phát phóng sự, tin, bài về đảm bảo ATTP trong dịp Tết và lễ hội xuân. Các ban, ngành, đoàn thể là thành viên BCĐ ATTP thành phố tập trung tuyên truyền, vận động hội viên tham gia thực hiện các mô hình đảm bảo ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm cho cộng đồng. Hướng dẫn hội viên sản xuất thực phẩm an toàn, phương pháp bảo quản, chế biến đảm bảo ATTP trong dịp Tết. Bên cạnh đó, công tác kiểm tra ATTP dịp Tết Nguyên đán và lễ hội xuân được chú trọng. Toàn thành phố đã thành lập 21 đoàn kiểm tra ATTP. Tính đến ngày 11/1, đoàn đã kiểm tra 167 cơ sở, xử lý vi phạm 3 cơ sở. 

Việc xây dựng các mô hình điểm ATTP, chuỗi thực phẩm an toàn theo đặc thù địa phương được chú trọng. Thành phố đã triển khai 7 mô hình KH&CN áp dụng tiến bộ KHKT như: xây dựng hệ thống tưới nước tự động cho cây cà gai leo tại xã Thịnh Minh; nuôi dê thịt, dê giống theo hình thức bán chăn thả tại xã Hòa Bình, Yên Mông; nuôi gà Đông Tảo lai an toàn sinh học tại xã Quang Tiến… Hỗ trợ tem truy xuất nguồn gốc cho 13 sản phẩm nông nghiệp. Xây dựng, phát triển các sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP, đến nay, thành phố có 18 sản phẩm được công nhận (7 sản phẩm 4 sao, 11 sản phẩm 3 sao). Hoạt động của các chuỗi thực phẩm an toàn dần đi vào ổn định, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 đang cận kề, với các biện pháp đồng bộ được triển khai, cùng với sự lựa chọn sáng suốt của người tiêu dùng trong sử dụng thực phẩm đảm bảo chất lượng, người dân sẽ đón một cái Tết an toàn, lành mạnh.


Hương Lan

Các tin khác


Không chủ quan với bệnh cúm mùa

(HBĐT) - Thời tiết giao mùa xuân hè năm nay diễn biến rất bất thường, tạo điều kiện cho một số bệnh dịch phát triển, đặc biệt là cúm mùa ở các tỉnh miền Bắc. Trên địa bàn tỉnh ta, thời gian gần đây các ca bệnh cúm mùa có chiều hướng gia tăng. Người dân cần chủ động phòng, chống bệnh cúm mùa, bảo vệ sức khỏe trong thời điểm thời tiết giao mùa.

Hướng đến loại trừ sốt rét tại Việt Nam vào năm 2030

Ngày 22/3, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức PATH tổ chức Hội nghị đánh giá công tác phòng, chống sốt rét, ký sinh trùng và côn trùng năm 2022; triển khai kế hoạch năm 2023 khu vực miền Bắc; thúc đẩy loại trừ sốt rét tại Việt Nam.

Khó khăn về thuốc, trang thiết bị được tháo gỡ, bệnh viện không được để bệnh nhân đi mua

Ngày 21/3, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các Vụ, Cục của Bộ Y tế và các bệnh viện Trung ương đầu ngành trực thuộc Bộ nhằm rà soát việc triển khai thực hiện Nghị định số 07/2023/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý trang thiết bị y tế và Nghị quyết số 30/NQ-CP về việc tiếp tục thực hiện các giải pháp bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế.

Thanh niên Bệnh viện Đa khoa tỉnh xung kích vì cuộc sống cộng đồng

(HBĐT) - Trong những năm qua, Đoàn Thanh niên Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh luôn bám sát các phong trào của tổ chức Đoàn cấp trên. Trên cơ sở đó phát động phong trào phù hợp với đặc thù của cơ quan, đơn vị. Ngay từ những tháng đầu năm nay, Ban Chấp hành Đoàn đã phối hợp Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh triển khai hoạt động hưởng ứng lễ ra quân Tháng Thanh niên năm 2023 tổ chức tại trạm y tế xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Đoàn Thanh niên BVĐK tỉnh đã cử 7 đoàn viên là các y, bác sỹ cùng trang thiết bị y tế tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe cho 150 người dân trên địa bàn. Trong chương trình, đoàn đã cấp phát thuốc miễn phí cho người dân.

Tập trung cứu chữa các ca ngộ độc sau khi ăn cá chép muối ủ chua tại Quảng Nam

Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Bệnh viện Chợ Rẫy, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam về việc cứu chữa bệnh nhân ngộ độc đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam.

Gia tăng trẻ nhiễm virus hợp bào hô hấp, bác sĩ hướng dẫn cách phòng bệnh

Thời gian gần đây,số trẻ mắc bệnh do virus hợp bào hô hấp (RSV) đang có xu hướng gia tăng, bác sĩ hướng dẫn các biện pháp dễ thực hiện để phòng bệnh cho trẻ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục