(HBĐT) - Được lãnh đạo Sở Y tế giới thiệu, chúng tôi đến thăm Bệnh viện Đa khoa tỉnh – một trong những đơn vị điển hình trong thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với nhiều tập thể, cá nhân điển hình. Trong đó phải kể đến tấm gương bác sỹ Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực và phụ trách chuyên môn Trung tâm Hồi sức tích cực Covid-19 vùng của tỉnh Hoà Bình. Được chứng kiến bác sỹ thăm khám bệnh nhân với sự tận tình, chu đáo thăm hỏi, động viên, hiểu về gia cảnh, bệnh án của từng người mới thấy được tình cảm giữa thầy thuốc với bệnh nhân như lời Bác dạy "Lương y như từ mẫu”, "Thầy thuốc như mẹ hiền".


Bác sỹ Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) tận tình chăm sóc, điều trị người bệnh.

Bác sỹ Hoàng Công Tình chia sẻ: "Tôi chỉ là một mảnh ghép của biết bao đồng nghiệp làm công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân trên địa bàn tỉnh. Trong đó phải kể đến những đóng góp của các y, bác sỹ trong cuộc chiến với dịch Covid-19. Bản thân mỗi cán bộ, nhân viên trong ngành đều quan niệm trong công việc hàng ngày luôn thấu hiểu, chia sẻ, đồng cảm với người bệnh, đặc biệt là người bệnh có hoàn cảnh khó khăn, để người bệnh, người nhà tin tưởng, phối hợp với các y, bác sỹ đấu tranh chiến thắng bệnh tật”. 

Là một trong những điển hình tập thể học tập và làm theo Bác Hồ của bệnh viện, bác sỹ Nguyễn Thanh Tuấn, Trưởng khoa Ung bướu chia sẻ: Với nhân lực 6 bác sỹ, 11 điều dưỡng, anh chị em trong khoa luôn cố gắng từ khâu tiếp đón, hướng dẫn người bệnh chu đáo. Bệnh nhân trong khoa thường là bệnh nhân mạn tính, điều trị lâu dài nên tinh thần, thái độ phục vụ là rất quan trọng. Bên cạnh đó, được sự quan tâm của bệnh viện, khoa được trang bị máy móc hiện đại, ứng dụng tiến bộ KHKT, đội ngũ y, bác sỹ được đào tạo chuyên sâu, đáp ứng được yêu cầu của người bệnh trong thời kỳ mới, hạn chế chuyển viện tuyến trên... 

Đồng chí Bùi Thu Hằng, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW thời gian qua đã tạo nên những chuyển biến tích cực trong hoạt động của ngành Y tế tỉnh. Hàng năm, ngành đã tổ chức các hoạt động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những việc làm thiết thực. Qua đó đã có những tấm gương tập thể, cá nhân xuất sắc trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. 

Thực hiện chuyên đề năm 2022 "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên thật sự tiên phong, gương mẫu, có đạo đức cách mạng trong sáng, bản lĩnh chính trị vững vàng, đủ năng lực đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn hiện nay”, ngành Y tế đã đổi mới hình thức học tập, quán triệt nhằm đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các cấp uỷ chi bộ trực thuộc lựa chọn hình thức tổ chức học tập, triển khai thực hiện phù hợp với điều kiện thực tế của cơ quan, đơn vị để góp phần kiểm soát hiệu quả và chiến thắng dịch bệnh, phục hồi nhanh, phát triển bền vững. Cấp uỷ các chi bộ trực thuộc Đảng bộ và các tổ chức chính trị - xã hội đã xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai    thực hiện chuyên đề năm 2022, gắn với thực hiện Chuyên đề toàn khoá, Kết luận số 01-KL/TW về thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW và các mục tiêu, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị. 

Từ quán triệt sâu sắc nội dung các chuyên đề theo từng năm, với cán bộ y tế trong tỉnh, tư tưởng của Bác về y đức vừa là hệ thống lý luận gắn liền với thực tiễn, dễ đi vào lòng người, rất dễ nhớ, dễ làm, đồng thời còn là những lời dạy bảo thân thương, chân tình mà mỗi người đều thấm nhuần. Vì vậy, mỗi cán bộ y tế đã vận dụng y đức vào từng vị trí công tác của mình để tạo điều kiện hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao, đó chính là thể hiện tinh thần trách nhiệm đối với nghề nghiệp. Qua đó, trong ngành đã xuất nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo như các phong trào thi đua: "Cán bộ, công chức, viên chức với 8 giờ làm việc hiệu quả”, "Lương y như từ mẫu”, "Hiến máu tình nguyện”, "Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống", "Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ vì sức khỏe cộng đồng”..., góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh. 

Hương Lan


Các tin khác


Không chủ quan với bệnh cúm mùa

(HBĐT) - Thời tiết giao mùa xuân hè năm nay diễn biến rất bất thường, tạo điều kiện cho một số bệnh dịch phát triển, đặc biệt là cúm mùa ở các tỉnh miền Bắc. Trên địa bàn tỉnh ta, thời gian gần đây các ca bệnh cúm mùa có chiều hướng gia tăng. Người dân cần chủ động phòng, chống bệnh cúm mùa, bảo vệ sức khỏe trong thời điểm thời tiết giao mùa.

Hướng đến loại trừ sốt rét tại Việt Nam vào năm 2030

Ngày 22/3, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức PATH tổ chức Hội nghị đánh giá công tác phòng, chống sốt rét, ký sinh trùng và côn trùng năm 2022; triển khai kế hoạch năm 2023 khu vực miền Bắc; thúc đẩy loại trừ sốt rét tại Việt Nam.

Khó khăn về thuốc, trang thiết bị được tháo gỡ, bệnh viện không được để bệnh nhân đi mua

Ngày 21/3, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các Vụ, Cục của Bộ Y tế và các bệnh viện Trung ương đầu ngành trực thuộc Bộ nhằm rà soát việc triển khai thực hiện Nghị định số 07/2023/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý trang thiết bị y tế và Nghị quyết số 30/NQ-CP về việc tiếp tục thực hiện các giải pháp bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế.

Thanh niên Bệnh viện Đa khoa tỉnh xung kích vì cuộc sống cộng đồng

(HBĐT) - Trong những năm qua, Đoàn Thanh niên Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh luôn bám sát các phong trào của tổ chức Đoàn cấp trên. Trên cơ sở đó phát động phong trào phù hợp với đặc thù của cơ quan, đơn vị. Ngay từ những tháng đầu năm nay, Ban Chấp hành Đoàn đã phối hợp Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh triển khai hoạt động hưởng ứng lễ ra quân Tháng Thanh niên năm 2023 tổ chức tại trạm y tế xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Đoàn Thanh niên BVĐK tỉnh đã cử 7 đoàn viên là các y, bác sỹ cùng trang thiết bị y tế tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe cho 150 người dân trên địa bàn. Trong chương trình, đoàn đã cấp phát thuốc miễn phí cho người dân.

Tập trung cứu chữa các ca ngộ độc sau khi ăn cá chép muối ủ chua tại Quảng Nam

Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Bệnh viện Chợ Rẫy, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam về việc cứu chữa bệnh nhân ngộ độc đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam.

Gia tăng trẻ nhiễm virus hợp bào hô hấp, bác sĩ hướng dẫn cách phòng bệnh

Thời gian gần đây,số trẻ mắc bệnh do virus hợp bào hô hấp (RSV) đang có xu hướng gia tăng, bác sĩ hướng dẫn các biện pháp dễ thực hiện để phòng bệnh cho trẻ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục