(HBĐT) - Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Yên Thủy là cơ sở y tế hạng II với 230 cán bộ, viên chức, trong đó có 44 bác sỹ, 51 điều dưỡng. Trung tâm có 3 phòng và 13 khoa với 135 giường bệnh.


Trung tâm Y tế huyện Yên Thủy đổi mới công tác tiếp đón bệnh nhân, tạo được niềm tin của người bệnh.

Những năm gần đây, Trung tâm quan tâm đầu tư cơ sở vật chất như: cải tạo, sửa chữa phòng mổ, nâng cấp khoa khám bệnh; cải tạo, xây mới các phòng điều trị và phòng chức năng khác, đến nay cơ bản đáp ứng nhu cầu phòng điều trị và khám bệnh cho Nhân dân. Trung tâm chú trọng trang bị trang thiết bị y tế đồng bộ: máy siêu âm 4D, X-quang kỹ thuật số, morniter đầu giường, máy gây mê kèm thở, máy nội soi tai - mũi - họng, nội soi dạ dày, xe cứu thương, máy xét nghiệm sinh hóa… giúp công tác chẩn đoán, xử lý, điều trị bệnh nhanh chóng, chính xác. 

Từ năm 2017, TTYT huyện triển khai áp dụng phần mềm quản lý bệnh viện VNPT HIS với đường truyền tốc độ cao, hoạt động 24/24h nhờ hệ thống máy phát điện ưu tiên. Cán bộ y tế được đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ. Hệ thống xử lý chất thải y tế tại TTYT huyện được dự án Nhật Bản hỗ trợ xây dựng từ năm 2010, đáp ứng nhu cầu về kiểm soát nhiễm khuẩn và xử lý chất thải y tế.

Để đảm bảo công tác khám, chữa bệnh (KCB), ngay từ đầu năm, TTYT huyện Yên Thủy giao chỉ tiêu kế hoạch cho các khoa, phòng, trạm, y tế xã, thị trấn. Tổ chức công tác thường trực cấp cứu 24/24h. Công tác quản lý hồ sơ bệnh án, đẩy dữ liệu lên cổng giám định được thực hiện nghiêm chỉnh, đúng quy định. Xác định công tác KCB là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của đơn vị, bên cạnh nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ, thời gian qua, đơn vị áp dụng nhiều giải pháp can thiệp nhằm cải tiến, nâng cao chất lượng KCB như: cải tiến quy trình KCB, thanh toán viện phí, cải tạo khu vực chờ của người bệnh, đổi mới phong cách phục vụ hướng tới người bệnh, lấy người bệnh là trung tâm. Nhờ vậy, trung tâm tạo được niềm tin đối với người bệnh. Qua đánh giá hàng năm, tỷ lệ hài lòng của người bệnh luôn đạt cao.

Ông Trần Công Mơ, khu phố  Yên Hòa, thị trấn Hàng Trạm chia sẻ: "Tôi là bệnh binh, hàng tháng đến TTYT huyện để kiểm tra sức khỏe định kỳ. Tôi nhận thấy thái độ, y đức phục vụ bệnh nhân của trung tâm rất chu đáo, chuyên nghiệp, nhất là thời gian gần đây có nhiều đổi thay, từ cách bố trí nơi đón tiếp khám bệnh đến sự tận tình hướng dẫn của y, bác sỹ, tôi thấy rất hài lòng”.

Hàng năm, đội ngũ y, bác sỹ được cử tham gia các lớp tập huấn về thực hiện y đức, dược. Đổi mới phong cách phục vụ, nâng cao kỹ năng giao tiếp, ứng xử cho cán bộ, nhân viên y tế, nhất là đội ngũ điều dưỡng viên. Hiện nay, Trung tâm đã thực hiện được những kỹ thuật phẫu thuật khó như: nội soi ruột thừa, cắt túi mật, khâu lỗ thủng dạ dày… góp phần nâng cao chất lượng KCB, đáp ứng yêu cầu của bệnh nhân.

Trong nhiều năm qua, công tác y tế dự phòng được chú trọng, tạo chuyển biến tích cực trong chăm sóc sức khỏe Nhân dân, cải thiện đáng kể các chỉ số sức khỏe cộng đồng. Năm 2022, trung tâm đã khám, điều trị cho 18.222 lượt bệnh nhân, số bệnh nhân điều trị nội trú 7.776 lượt người.

Bác sỹ Bùi Thanh Xuân, Phó Giám đốc TTYT huyện Yên Thủy chia sẻ: "Bằng sự đoàn kết, thống nhất từ Ban Giám đốc, tập thể các khoa, phòng, chúng tôi đã đổi mới phong cách, thái độ phục vụ Nhân dân, đổi mới công tác tiếp đón bệnh nhân, chất lượng điều trị; quan tâm đầu tư trang thiết bị hiện đại, đặc biệt là nâng cao trình độ chuyên môn bằng việc cử đi học đội ngũ y, bác sỹ học các chuyên khoa mắt, nhi, tai - mũi - họng, răng - hàm - mặt, đáp ứng nhu cầu của người bệnh, từ đó đem lại luồng sinh khí mới trong công tác khám, điều trị bệnh, nhận được sự đánh giá cao của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trên địa bàn. Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục đổi mới, nâng cao trình độ chuyên môn, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế để không ngừng vươn cao, vươn xa trong chăm sóc sức khỏe Nhân dân”.

Xuân Thiên
(Trung tâm VH-TT&TT  huyện Yên Thủy)


Các tin khác


Chủ động phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm lây lan ra cộng đồng

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, một số bệnh truyền nhiễm (BTN) như: sốt xuất huyết, tay chân miệng, bạch hầu... đã xuất hiện ở một số tỉnh phía Bắc, tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập địa bàn tỉnh và lan rộng nếu không được giám sát, phát hiện và xử trí kịp thời. Cùng với đó, nhu cầu giao thương, du lịch của người dân lớn. Các hoạt động tập trung dịp đầu năm học và Tết Trung thu… có thể làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm và bùng phát các dịch BTN trong cộng đồng.

Các địa phương cần tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu

Tỉnh Hà Giang và Điện Biên đã ghi nhận 3 ca tử vong do bệnh bạch hầu. Trước tình hình bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp, ngày 18/9, Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; y tế các bộ, ngành về việc tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu.

Khởi động Dự án Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với tổ chức Orbis họp khởi động Dự án "Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình” do tổ chức Osbis viện trợ.

Hãy lắng nghe tiếng nói, tâm tư của người bệnh

Ngày An toàn người bệnh thế giới (17/9) năm 2023 được Tổ chức Y tế thế giới đưa ra chủ đề là "Người bệnh tham gia để bảo đảm khám, chữa bệnh an toàn” nhằm nhấn mạnh vai trò trung tâm của người bệnh, người nhà người bệnh và những người chăm sóc người bệnh trong việc bảo đảm an toàn khám, chữa bệnh. Khi người bệnh được tham gia, hiểu biết về quá trình sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy an tâm và hoạt động khám, chữa bệnh cũng vì thế được an toàn hơn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đa dạng hoạt động xã hội, từ thiện

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh khẳng định: Thời gian qua, cùng với không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, BVĐK tỉnh luôn chú trọng công tác xã hội, từ thiện. Từ các hoạt động hỗ trợ người dân, đặc biệt là người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng KCB, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Lãnh đạo BHXH Việt Nam chỉ đạo hỗ trợ và tập trung tạo mọi điều kiện tốt nhất đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục