(HBĐT) - Bệnh dại là bệnh lây truyền giữa động vật và người. Vi rút dại có nhiều trong nước bọt của chó, mèo và động vật mắc bệnh, kể cả khi con vật chưa có dấu hiệu lâm sàng. Thời gian ủ bệnh dại ở động vật có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tháng, nhưng trước 10 ngày phát bệnh, vi rút có thể gây nhiễm cho người và động vật khác thông qua vết cắn. Mùa hè, thời tiết nắng nóng là môi trường thuận lợi để bệnh dại bùng phát mạnh nhất.


Bác sỹ Khoa Hồi sức tích cực 1, Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám, tư vấn cho người dân bị chó cắn.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, từ năm 2015 đến nay, tỉnh ghi nhận 11 ca tử vong do bệnh dại. Trong đó, các năm 2015, 2016, 2019 mỗi năm có 2 ca, năm 2018 có 4 ca, năm 2020 có 1 ca; năm 2017 và từ năm 2021 đến nay không có ca tử vong do bệnh dại. Tuy vậy, căn bệnh này vô cùng nguy hiểm, khi phát bệnh, cả người bị động vật cắn và vật cắn đều tử vong. Hiện tại, không có cách điều trị hiệu quả đối với bệnh dại sau khi các dấu hiệu lâm sàng xuất hiện. Tuy nhiên, bệnh có thể phòng ngừa được bằng cách tiêm vắc xin trước hoặc ngay sau khi bị phơi nhiễm. Năm 2022, toàn tỉnh có 1.230 trường hợp tiêm vắc xin phòng bệnh dại, huyết thanh kháng dại tại các cơ sở y tế và cơ sở tiêm chủng.

Đồng chí Bùi Văn Phón, Trưởng khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh khuyến cáo: Bệnh dại là bệnh rất nguy hiểm nhưng hoàn toàn có thể phòng tránh được. Khi thả rông chó cần đeo rọ mõm. Mọi người hạn chế tiếp xúc với chó, mèo, nhất là trẻ em, đặc biệt những chó, mèo có biểu hiện ốm. Cách phòng bệnh tốt nhất là phải tiêm phòng cho 100% chó, mèo nuôi đầy đủ và nhắc lại hằng năm theo khuyến cáo của ngành thú y. Khi bị động vật cắn, ngay lập tức phải xối rửa vết thương bằng nước và xà phòng trong vòng 15 phút hoặc nước sạch, sau đó sát khuẩn bằng cồn 40 - 700 hoặc cồn i ốt để giảm thiểu lượng vi rút dại tại vết cắn. Có thể sử dụng các chất khử trùng thông thường như rượu, cồn, các loại dầu gội, dầu tắm để rửa vết thương ngay sau khi bị cắn. Hạn chế làm dập nát vết thương, không băng kín vết thương. Sau đó đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, điều trị dự phòng bằng cách tiêm phòng vắc xin, huyết thanh kháng dại càng sớm càng tốt.

Trước tình hình bệnh dại có những diễn biến phức tạp, Sở Y tế đã xây dựng kế hoạch phòng, chống bệnh dại năm 2023 với mục tiêu hạn chế tối đa trường hợp tử vong do bệnh dại nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân, góp phần phát triển KT-XH. Kế hoạch đề ra mục tiêu: 100% huyện, thành phố có ít nhất 1 điểm tiêm vắc xin phòng bệnh dại và huyết thanh kháng dại cho người; 100% huyện, thành phố thực hiện truyền thông nguy cơ và nâng cao nhận thức về bệnh dại ở cộng đồng, trường học; 100% số người tiêm vắc xin phòng bệnh dại do động vật cắn được báo cáo qua hệ thống báo cáo quốc gia; trên 90% số người bị phơi nhiễm với bệnh dại được điều trị dự phòng sau phơi nhiễm.

Bên cạnh đó, tăng cường truyền thông nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về tính chất nguy hiểm của bệnh dại và các biện pháp phòng, chống bệnh ở người về đặc điểm, tính chất nguy hiểm của bệnh dại; cách nhận biết người và động vật mắc bệnh dại, nghi mắc bệnh dại; biện pháp xử lý, phòng chống bệnh dại ở người và động vật. Đa dạng hình thức truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống truyền thanh cấp xã, bảng tin công cộng, tờ rơi, áp phích... tại nơi đông người, điểm sinh hoạt văn hóa, sinh hoạt cộng đồng của người dân. Phát động hưởng ứng ngày "Thế giới phòng chống bệnh dại" (28/9) hàng năm; tổ chức các cuộc hội thảo, hội nghị, tọa đàm, nói chuyện, giao lưu trực tuyến, tổ chức sự kiện...

Đặc biệt, hướng dẫn người bị chó, mèo cắn xử lý y tế ban đầu ngay sau khi bị chó, mèo cắn và đến cơ sở y tế để được điều trị dự phòng kịp thời. Không sử dụng thuốc đông y (thuốc nam, thuốc bắc) hoặc các loại thuốc khác không theo quy định của ngành Y tế thay thế vắc xin để điều trị dự phòng bệnh dại khi bị chó, mèo cắn. Các đơn vị chuyên môn ngành Y tế phối hợp Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở NN&PTNT) trong công tác giám sát, phát hiện, điều tra xử lý bệnh dại ở người và động vật; phối hợp ngành GD&ĐT trong truyền thông tại trường học. Đồng thời, gắn chế tài xử lý, đưa vào hương ước xóm, thôn, bản trong công tác phòng bệnh và xử lý các hộ gia đình không tiêm phòng dại cho đàn chó, mèo. Tiến tới một môi trường sóng không có chó, mèo dại sẽ không có bệnh nhân mắc bệnh dại.

Hương Lan


Các tin khác


Khởi động Dự án Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với tổ chức Orbis họp khởi động Dự án "Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình” do tổ chức Osbis viện trợ.

Hãy lắng nghe tiếng nói, tâm tư của người bệnh

Ngày An toàn người bệnh thế giới (17/9) năm 2023 được Tổ chức Y tế thế giới đưa ra chủ đề là "Người bệnh tham gia để bảo đảm khám, chữa bệnh an toàn” nhằm nhấn mạnh vai trò trung tâm của người bệnh, người nhà người bệnh và những người chăm sóc người bệnh trong việc bảo đảm an toàn khám, chữa bệnh. Khi người bệnh được tham gia, hiểu biết về quá trình sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy an tâm và hoạt động khám, chữa bệnh cũng vì thế được an toàn hơn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đa dạng hoạt động xã hội, từ thiện

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh khẳng định: Thời gian qua, cùng với không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, BVĐK tỉnh luôn chú trọng công tác xã hội, từ thiện. Từ các hoạt động hỗ trợ người dân, đặc biệt là người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng KCB, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Lãnh đạo BHXH Việt Nam chỉ đạo hỗ trợ và tập trung tạo mọi điều kiện tốt nhất đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: Giám sát ổ dịch sốt xuất huyết tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 13/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh đã giám sát tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) tại huyện Lương Sơn. Tham gia đoàn giám sát có lãnh đạo CDC và cán bộ Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, CDC tỉnh.

Trung tâm truyền hình Việt Nam ra mắt chương trình thời sự y tế

Chiều 12/9, Trung tâm truyền hình Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh (VTV9) - Đài truyền hình Việt Nam đã tổ chức lễ ra mắt chương trình truyền hình "Alo Doctor", bản tin chuyên biệt về y tế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục