Trước tình hình số ca mắc COVID-19 tăng, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã chỉ đạo ngành Y tế thành phố kích hoạt trở lại "Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ".

Theo báo cáo về tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, từ tuần thứ 2 của tháng 4/2023, tỷ lệ mắc COVID-19 có xu hướng gia tăng ở tất cả các nhóm tuổi. Trong đó, nhóm trên 65 tuổi có tỷ lệ mắc cao và tăng nhanh hơn so với các nhóm tuổi khác, kế đến là nhóm 50 - 65 tuổi. Bên cạnh đó, tỷ lệ tiêm chủng vaccine COVID-19 của thành phố vẫn còn ở mức thấp so với tỷ lệ của cả nước.

Trong Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ được triển khai trước đây (cuối năm 2021-2022) đã đạt được một số kết quả nhất định. Cụ thể, từ tháng 12/2021, thành phố đã rà soát được 863.401 người nguy cơ. Tuy nhiên số người thuộc nhóm nguy cơ được lập danh sách trên phần mềm để quản lý là 785.917 người (đạt 91,03%). Bên cạnh đó, vận động được hơn 21.000 người thuộc nhóm nguy cơ chưa tiêm vaccine phòng COVID-19 đi tiêm vaccine. Tuy nhiên, tỷ lệ bao phủ vaccine mũi 4 ở nhóm đối tượng này còn tương đối thấp chỉ chiếm 45,01%.

Tiếp nối những kết quả đó, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã chỉ đạo ngành Y tế thành phố kích hoạt trở lại "Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ" và sẽ triển khai quyết liệt trong hai tháng 5 và 6 năm 2023. Chiến dịch sẽ bao gồm 4 hoạt động chính:

Hoạt động 1: Cập nhật danh sách và quản lý.

Hoạt động 2: Tổ chức tiêm vaccine đầy đủ nhóm nguy cơ (đảm bảo tỷ lệ tiêm mũi nhắc lại lần 2 đạt tối thiểu 90%).

Hoạt động 3: Chăm sóc và điều trị người mắc COVID-19.

Hoạt động 4: Tổ chức truyền thông, tư vấn và giáo dục sức khỏe.

Để "Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ" thành công, cần có sự tham gia và hưởng ứng của người dân. Trong đó, việc tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đủ liều và đúng lịch là vô cùng cần thiết, đặc biệt là những người thuộc nhóm nguy cơ (người có bệnh nền, người trên 50 tuổi…). Vì đây là những đối tượng có nguy cơ bệnh nặng và tử vong cao hơn khi mắc COVID-19.

Theo VTV.VN

Các tin khác


Các địa phương cần tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu

Tỉnh Hà Giang và Điện Biên đã ghi nhận 3 ca tử vong do bệnh bạch hầu. Trước tình hình bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp, ngày 18/9, Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; y tế các bộ, ngành về việc tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu.

Khởi động Dự án Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với tổ chức Orbis họp khởi động Dự án "Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình” do tổ chức Osbis viện trợ.

Hãy lắng nghe tiếng nói, tâm tư của người bệnh

Ngày An toàn người bệnh thế giới (17/9) năm 2023 được Tổ chức Y tế thế giới đưa ra chủ đề là "Người bệnh tham gia để bảo đảm khám, chữa bệnh an toàn” nhằm nhấn mạnh vai trò trung tâm của người bệnh, người nhà người bệnh và những người chăm sóc người bệnh trong việc bảo đảm an toàn khám, chữa bệnh. Khi người bệnh được tham gia, hiểu biết về quá trình sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy an tâm và hoạt động khám, chữa bệnh cũng vì thế được an toàn hơn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đa dạng hoạt động xã hội, từ thiện

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh khẳng định: Thời gian qua, cùng với không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, BVĐK tỉnh luôn chú trọng công tác xã hội, từ thiện. Từ các hoạt động hỗ trợ người dân, đặc biệt là người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng KCB, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Lãnh đạo BHXH Việt Nam chỉ đạo hỗ trợ và tập trung tạo mọi điều kiện tốt nhất đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: Giám sát ổ dịch sốt xuất huyết tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 13/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh đã giám sát tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) tại huyện Lương Sơn. Tham gia đoàn giám sát có lãnh đạo CDC và cán bộ Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, CDC tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục