(HBĐT) - Một sáng chủ nhật của một ngày giữa tháng 11, Hòa theo ông nội đi phố. Đang đi trên hè phố, phố ngày chủ nhật trời nắng nhẹ, người đông đúc. Hòa đang chăm chú ở quầy háng bán đồ lưu niệm và có ý định chọn mua một thứ làm quà tặng cô giáo chủ nhiệm nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.

Trên đường đi, hai ông cháu gặp một ông cụ tóc bạc, người dong dỏng cao, gầy, ông của Hòa đứng lại trịnh trọng cất mũ, cúi chào. ông cụ niềm nở chào lại rồi tiếp tục đi giữa hè phố người đông. Thấy vậy, Hòa bèn hỏi ông:

- ông ơi! Sao ông chào ông cụ ấy một cách kính cẩn vậy?

ông âu yếm nhìn Hòa rồi mỉm cười nói với cháu:

- Cháu ạ, ông cụ ấy là thầy giáo, người đã từng dạy ông thời còn nhỏ. Nhờ thầy khai tâm cho mà ông mới biết đọc, biết viết rồi sau tiếp tục học lên để đi công tác và được như ngày hôm nay. Đó là người thầy đầu tiên của ông.

Theo dòng người đi trên phố, nghe câu chuyện ông nói, Hòa cố ngoảnh lại nhìn bóng dáng người thầy đã dạy ông nội qua mấy chục năm rồi. Thời gian qua đi, thầy đã già, tuổi ông nội cũng đã cao mà tình cảm ấy vẫn mãi lung linh, vẫn mãi ghi nhớ.

Hòa nhìn ông bằng đôi mắt kính phục và vui tươi. Bây giờ Hòa đã thấm nhuần câu nói của người xưa “Không thầy đố mày làm nên”.

 

                                                                    Văn Song (T.T.V)

Các tin khác


Thạch Sanh tân truyện: Lạm thu

(HBĐT) - Mặc dù chẳng có bằng cấp gì nhưng nhờ "vía” của phụ vương mà trước khi bước vào năm học mới chàng tiều phu được bổ nhiệm là hiệu trưởng một trường trung học cơ sở ở vùng "rừng xanh, núi đỏ”.     

Thạch Sanh tân truyện: “Nông sản sạch”

(HBĐT) - Trong xu thế phát triển, người tiêu dùng không chỉ có nhu cầu về việc ăn no hay ăn đủ mà còn phải đảm bảo về tiêu chuẩn, chất lượng. Đặc biệt trong thời điểm thực phẩm bẩn đang là vấn đề nhận được sự quan tâm của cộng đồng, việc sử dụng sản phẩm sạch lại càng quan trọng. Nắm bắt được xu thế đó, Thạch Sanh quyết định đầu tư mở cửa hàng kinh doanh nông sản sạch ở vùng "rừng xanh, núi đỏ”.

“Chủ thầu”

(HBĐT) - Quanh đi quẩn lại, cuối cùng Thạch Sanh quyết định vay vốn thành lập riêng một công ty TNHH của mình, nhằm "mượn vía” phụ vương để kiếm chác ít nhiều khi xây dựng các công trình từ nguồn vốn của cung đình ở vùng "rừng xanh, núi đỏ”.

Thạch Sanh tân truyện: Không dùng tiền mặt

(HBĐT) - Vì thương con gái yêu và bày cháu lít nhít, cân nhắc mãi, cuối cùng Vua cha cũng quyết định can thiệp với thuộc cấp bố trí cho chàng rể đầy tai tiếng giữ chức Đội trưởng Đội kiểm tra trật tự đô thị (KTTTĐT) ở vùng "rừng xanh núi đỏ”.

Điểm số của con

(HBĐT) - Vừa vào nhà, anh D. thấy vợ tóc tai rối bù, đi đi lại lại trong phòng ra chiều sốt ruột, còn con cún - con gái rượu đang thút thít khóc ở chân cầu thang. Tiếng bà vợ trầm bổng:

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục