(HBĐT) - Người có uy tín (NCUT) trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) là người có ảnh hưởng nhất định không phải bằng quyền lực hành chính mà bằng niềm tin, sự tín nhiệm của người dân. Hiện, toàn tỉnh có 1.283 NCUT, họ là già làng, trưởng dòng họ, trưởng thôn bản và tương đương, cán bộ nghỉ hưu, chức sắc tôn giáo, thầy mo, thầy cúng, nhân sĩ, trí thức, doanh nhân, người sản xuất giỏi, bí thư chi bộ và thành phần khác. Thực hiện Quyết định số 18/2011/QĐ-TTg, ngày 18/3/2011 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách đối với NCUT, hơn 10 năm qua, việc phát huy vai trò của NCUT trong đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh đã mang lại kết quả tích cực.


Ông Bùi Văn Quân, người có uy tín xóm Tân Sơn, xã Toàn Sơn (Đà Bắc) cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế gia đình.

Hàng năm, các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể luôn chú trọng cung cấp thông tin cho NCUT thông qua tổ chức hội nghị phổ biến pháp luật; tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, tọa đàm trao đổi thông tin; cung cấp tài liệu, Báo Hoà Bình, Báo Dân tộc và phát triển; tổ chức cho NCUT đi thăm quan, giao lưu học hỏi kinh nghiệm… Đồng thời, quan tâm thăm hỏi, gặp gỡ, tặng quà nhân ngày Tết cổ truyền, tết truyền thống của các DTTS; hỗ trợ vật chất, tinh thần khi ốm đau, gặp khó khăn, hoạn nạn và quan tâm biểu dương, khen thưởng NCUT. Từ thực hiện tốt các chế độ, chính sách đã kịp thời động viên, khích lệ NCUT phát huy vai trò, có nhiều đóng góp trên các lĩnh vực đời sống xã hội ở cơ sở và là những tấm gương tiêu biểu để đồng bào DTTS tin tưởng, nghe và làm theo.

Ở xã Toàn Sơn (Đà Bắc), nhiều người biết đến ông Bùi Văn Quân, xóm Tân Sơn không chỉ bởi sự cần mẫn trong lao động sản xuất, mà còn là NCUT tiêu biểu. Ông Quân chia sẻ: Để phát huy tinh thần trách nhiệm khi được chi bộ, thôn và bà con tín nhiệm bầu là NCUT trong cộng đồng dân cư, tôi luôn xác định, trước tiên bản thân phải tích cực, chủ động tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định, quy ước của xóm, xã để làm sao giữ gìn ANTT, an toàn xã hội, nhất là đoàn kết các dân tộc, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc, ấm no. Để công tác tuyên truyền đạt hiệu quả không phải là đợi tổ chức các cuộc họp, mà tôi thường xuyên gặp gỡ, trò chuyện cùng người dân, kết hợp với tuyên truyền, vận động các hộ cùng chung sức, đồng lòng xây dựng cuộc sống mới.

Từ thực tiễn cho thấy, NCUT trên địa bàn tỉnh luôn xứng đáng là "điểm tựa" tin cậy của Đảng, chính quyền và Nhân dân khi đóng vai trò quan trọng trong xây dựng hệ thống chính trị cơ sở; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Họ  luôn năng nổ tham gia giữ gìn trật tự và tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc. Trên nhiều xóm, bản luôn in dấu hình bóng NCUT trong việc tuyên truyền, giải thích, vận động đồng bào nâng cao cảnh giác, không nghe lời kẻ xấu xúi giục; tích cực tham gia giải quyết những vụ việc phát sinh từ cơ sở, hòa giải mâu thuẫn trong Nhân dân; tham gia và vận động quần chúng thực hiện các phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, "Giữ gìn ANTT ở khu dân cư”… Đồng thời, NCUT đã kịp thời nắm bắt tình hình, phát hiện, cung cấp nhiều thông tin có giá trị giúp các ngành chức năng và chính quyền địa phương đấu tranh, ngăn chặn hoạt động trái pháp luật, góp phần quan trọng giữ gìn ANTT ở khu dân cư và vùng DTTS.

Theo đánh giá của đồng chí Đinh Thị Thảo, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, trong công tác xây dựng Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể, NCUT luôn đóng vai trò quan trọng, nhất là trong các đợt tiếp xúc cử tri của Đoàn ĐBQH, HĐND các cấp, NCUT đã có nhiều ý kiến phản ánh tâm tư, nguyện vọng của người dân. Đồng thời tích cực tham gia ý kiến đóng góp vào chương trình phát triển KT-XH, AN-QP ở địa phương. Những đóng góp của NCUT đã góp phần củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở thêm vững mạnh.

Bên cạnh đó, những năm qua, trong phát triển kinh tế, giảm nghèo, xây dựng NTM, nhiều NCUT đã trở thành hạt nhân nòng cốt, là tấm gương sáng, có nhiều đóng góp thiết thực bằng ngày công lao động, hiến đất xây dựng các công trình đường giao thông nông thôn, trường học, nhà văn hóa, sân vận động… Có những người xây dựng được mô hình kinh tế hiệu quả cao, thu nhập ổn định, được nhiều người học tập, làm theo.

Thời gian tới, để thực hiện hiệu quả hơn nữa chính sách đối với NCUT trong đồng bào DTTS, theo lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, rất cần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, phát huy vai trò của MTTQ và các đoàn thể trong tổ chức thực hiện các chế độ, chính sách. Đẩy mạnh  tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các cấp, ngành, tạo sự đồng thuận của NCUT. Ngoài ra, Nhà nước đảm bảo kinh phí thực hiện các chế độ, chính sách, cũng như đảm bảo nguyên tắc công khai, minh bạch, kịp thời, đúng người, đúng chế độ. Quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện và cơ hội tốt nhất cho NCUT tham gia các hoạt động thực hiện nhiệm vụ, trách nhiệm được giao...

Hoàng Nga

Các tin khác


Hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đang làm việc tại Công ty TNHH một thành viên HCJCE 

(HBĐT) - Ngày 17/8, UBND tỉnh ban hành quyết định số 1747/QĐ-UBND về việc phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đang làm việc tại Công ty TNHH một thành viên HCJCE  có địa chỉ tại KCN Thanh Hà, huyện Lạc Thủy.

Tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sỹ hy sinh trong đại dịch COVID-19

Sáng 18/8 (tức ngày 21/7 âm lịch), tại Việt Nam Quốc Tự, Ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hồ Chí Minh khai mạc Đại lễ tưởng niệm - Kỳ siêu đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sỹ hy sinh trong đại dịch COVID-19.

Hội thảo số hoá, kết nối chia sẻ dữ liệu phục vụ giải quyết thủ tục hành chính 

(HBĐT) - Ngày 18/8, Văn phòng Chính phủ tổ chức hội thảo trực tuyến chia sẻ kinh nghiệm "Số hoá, kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ giải quyết thủ tục hành chính (TTHC): Kinh nghiệm của Pháp và thực tiễn triển khai tại Việt Nam". Dự hội thảo có đồng chí Nguyễn Xuân Thành, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; bà Cécile Vigneau, Tham tán thứ nhất, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam; các bộ, ngành T.Ư; các chuyên gia. Dự tại điểm cầu tỉnh có lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, các sở, ngành. 

Công trình thanh niên “Tiếp bước tới trường” tại xã Miền Đồi

(HBĐT) - Đoàn Thanh niên xã Miền Đồi (Lạc Sơn) vừa phối hợp với chính quyền địa phương và Đoàn trường Đại học Công nghiệp Việt Hung (Hà Nội) thực hiện công trình thanh niên "Tiếp bước tới trường” - làm đường bê tông cho chi trường mầm non, TH&THCS Miền Đồi – chi trường tại xóm Thượng Riêng.

Huyện Lạc Thủy: Tiếp nhận hồ sơ qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 đạt trên 86%

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, huyện Lạc Thuỷ tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin phát triển chính quyền điện tử. Tổng số văn bản đến 32.133 văn bản, trong đó: Văn bản đến từ trục liên thông đạt 4,91%, văn bản đến qua hệ thống phần mềm đạt 85,85%, văn bản đến nội bộ đạt 7,6%, văn bản đến bộ phận văn thư nhập 1,64%. Tổng số văn bản đi 5.766 văn bản trong đó, văn bản đi qua hệ thống phần mềm 5.607 văn bản, đạt 97,24%, văn bản đi chỉ được chấp nhận đã chuyển có 159 văn bản, đạt 2,76%; văn bản đi ký số 5.754 văn bản, đạt 99,79%.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục