(HBĐT) - Trở lại xã Vân Sơn (Tân Lạc) những ngày cuối tháng 2, chúng tôi cảm nhận sự đổi thay trong diện mạo và đời sống của bà con nơi đây, song vẫn còn nhiều khó khăn, tâm tư. Xã Vân Sơn được hình thành trên cơ sở sáp nhập 3 xã vùng cao của huyện, gồm: Nam Sơn, Bắc Sơn, Lũng Vân, xã hiện có 17 xóm.


Hệ thống cơ sở hạ tầng KT-XH xã Vân Sơn (Tân Lạc) từng bước được đầu tư, nâng cấp, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn.

Nhiều năm nay, được Nhà nước đầu tư hạ tầng KT-XH, đặc biệt là tuyến đường lên trung tâm xã được nâng cấp góp phần quan trọng thúc đẩy giao thương, phát triển sản xuất, cải thiện dân sinh. Từ ngã ba chợ Lồ lên trung tâm xã mất hơn 30 phút xe chạy thay vì cả tiếng đồng hồ như trước. Đường cũng êm thuận hơn. Chợ Lũng Vân là nơi giao thương hàng hoá không chỉ của bà con trong huyện mà cả những xã ở huyện Mai Châu, các xã lân cận thuộc tỉnh Thanh Hoá.

Đồng chí Bùi Thanh Đướng, Phó Chủ tịch UBND xã Vân Sơn cho biết: Tuyến đường giúp các xã có thêm động lực phát triển, xóa đói nghèo. Từ chỗ khó khăn, quan san cách trở, đến nay thuận lợi hơn rất nhiều. Mấy năm gần đây, sản xuất, đời sống của người dân có phần cải thiện. Cây quýt Nam Sơn đang góp phần xóa đói, giảm nghèo cho người dân. Năm 2018, UBND huyện Tân Lạc đã đón nhận văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể "Quýt Nam Sơn - Tân Lạc”. Quýt Nam Sơn hiện được trồng phổ biến tại 17/17 xóm trên địa bàn xã Vân Sơn. Một số hộ đã cải tạo, xóa bỏ diện tích vườn tạp để trồng quýt cổ. Năm nay quýt được giá, xấp xỉ 40.000 đồng/kg, bà con rất phấn khởi. Nhiều gia đình có thu nhập khá từ trồng quýt như các hộ: Bùi Văn Tùng, Hà Công Hữu…

Bên cạnh đó, người dân Vân Sơn được hỗ trợ về giống, vốn phát triển chăn nuôi, trồng luồng, trồng lúa, phát triển ngành nghề dịch vụ cải thiện cuộc sống. Trên địa bàn có nhiều hang động đẹp như: Động Nam Sơn được xếp hạng di tích cấp quốc gia; hang Núi Kiến được xếp hạng di tích cấp tỉnh... Ngoài ra có một số thác nước tự nhiên, nhiều điểm thăm quan, khám phá như: đỉnh Lũng Vân, ruộng bậc thang Lũng Vân, đồi quýt cổ Nam Sơn, thung lũng su su Quyết Chiến… Một số hộ đã chuyển đổi ngành nghề làm du lịch cộng đồng, đón khách du lịch đến thăm quan, trải nghiệm. Hiện, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt khoảng 28,5 triệu đồng/năm. Với sự hỗ trợ, đầu tư của Nhà nước, xã đã đạt 10 tiêu chí nông thôn mới.

Đồng chí Bùi Thanh Đướng, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết thêm: Dù vậy, Vân Sơn vẫn là xã đặc biệt khó khăn. Nơi đây được mệnh danh là "thung lũng mây". Xã có diện tích hơn 55 km2, nằm ở độ cao trên dưới 1.000 m so với mực nước biển, khí hậu mát mẻ về mùa hè, rét ngọt vào mùa đông, không khí trong lành, mật độ che phủ rừng cao. Vân Sơn là điểm đến của du lịch trải nghiệm, khám phá, dã ngoại với những đặc trưng riêng. Điểm nổi bật về du lịch của xã là động Nam Sơn, hang Núi Kiến, chợ phiên... nhưng sự đầu tư chưa tập trung, trọng điểm, thiếu bản sắc. Động Nam Sơn là hang động đẹp, hấp dẫn nhất trong quần thể các hang động được phát hiện tại Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông với những khối đá phát triển qua quá trình khoảng 250 triệu năm. Tiềm năng du lịch là vậy nhưng đường lên động phải qua khoảng 1 km đường rừng, chủ yếu men theo lối mở của người dân. Trang thiết bị đầu tư tại đây cũng đã dừng hoạt động, dẫn đến rất ít khách du lịch đến thăm quan. Xã mong muốn được Nhà nước đầu tư tuyến đường lên động, đầu tư cơ sở vật chất, đèn điện thắp sáng đã bị hư hỏng.

Người dân Vân Sơn mong muốn huyện huy động nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng giao thông các điểm đến, giao thông kết nối liên vùng, điểm dừng chân, bãi đỗ phương tiện, hạ tầng kỹ thuật viễn thông. Đồng thời, khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư cơ sở lưu trú, nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi giải trí, ưu tiên xây dựng các cơ sở đạt tiêu chuẩn cao cấp, hỗ trợ cải tạo, nâng cấp các điểm du lịch cộng đồng. Chú trọng trồng, bảo vệ rừng, xây dựng cảnh quan hấp dẫn, bản sắc dọc các tuyến đường, điểm thăm quan, du lịch... Có như vậy mới thu hút được nhiều khách du lịch, người dân có việc làm cũng như thu nhập ổn định, tạo nên bộ mặt phát triển cho địa phương. Bên cạnh đó cần đầu tư nâng cấp một số con đường đến các xóm, hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

Lê Chung


Các tin khác


Huyện Yên Thủy: Nâng cao mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp về giải quyết thủ tục hành chính

(HBĐT) - Là địa bàn trung tâm của huyện Yên Thủy, dân số toàn thị trấn Hàng Trạm có hơn 13.000 người nên nhu cầu giao dịch, thực hiện các thủ tục hành chính (TTHC) lớn. Cán bộ, công chức trực tại bộ phận luôn tay tiếp nhận, luôn miệng giải thích, hướng dẫn cho người dân. Theo số liệu thống kê, ngày cao điểm bộ phận "một cửa” thị trấn tiếp nhận, giải quyết khoảng 60 - 70 hồ sơ TTHC. Công việc nhiều, thời tiết nắng nóng gay gắt nhưng đội ngũ cán bộ vẫn cố gắng, tận tình hướng dẫn, giải quyết thủ tục cho người dân.

Huyện Yên Thủy phát động Tháng hành động vì trẻ em và Diễn đàn trẻ em năm 2023

(HBĐT) - Ngày 8/6, UBND huyện Yên Thủy tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em và Diễn đàn trẻ em năm 2023 với chủ đề "Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em" với sự tham dự của 150 học sinh lứa tuổi từ 9 - 16 tuổi. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 18.252 trẻ em dưới 16 tuổi, chiếm 26,08% tổng số dân trên địa bàn huyện, trong đó có 226 trẻ em hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chủ yếu là trẻ em khuyết tật, trẻ mồ côi...; 2.128 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như trẻ em thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Huyện đoàn Yên Thủy phát động chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2023

(HBĐT) - Chiều 8/6, tại xã Bảo Hiệu, Huyện Đoàn Yên Thủy phát động chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2023, qua đó phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của đoàn viên, hội viên, thanh niên, công chức, sinh viên, giáo viên, giảng viên trẻ trong việc tham gia phát triển KT-XH, giải quyết các vấn đề dư luận xã hội quan tâm; xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; đảm bảo an sinh xã hội, quốc phòng, an ninh, nhất là ở những địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa.   

Huyện Cao Phong quan tâm chăm sóc, bảo vệ trẻ em

(HBĐT) - Những năm qua, công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em (BVTE) được các cấp ủy, chính quyền huyện Cao Phong quan tâm triển khai nhiều hoạt động thiết thực, góp phần xây dựng môi trường an toàn, lành mạnh, đảm bảo mọi trẻ em đều được chăm sóc, phát triển toàn diện.

Ký kết thoả thuận hợp tác hỗ trợ người lao động sử dụng các dịch vụ, vay vốn đi làm việc tại nước ngoài

(HBĐT) - Ngày 6/6, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) tỉnh và Ngân hàng TMCP Liên Việt chi nhánh Hoà Bình tổ chức chương trình ký kết thoả thuận hợp tác hỗ trợ người lao động sử dụng các dịch vụ, vay vốn đi làm việc tại nước ngoài.

Nắng nóng ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc của người dân

(HBĐT) - Từ cuối tháng 5 và đầu tháng 6, cũng như các tỉnh miền Bắc và miền Trung, trên địa bàn tỉnh xảy ra nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Nắng nóng cực đoan đã khiến cuộc sống, sinh hoạt và công việc của người dân bị ảnh hưởng, xáo trộn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục