(HBĐT) - Mai Châu là huyện vùng cao có 16 xã, thị trấn. Thực hiện Nghị định số 78 của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách, huyện đã triển khai kịp thời các nguồn vốn tín dụng, giúp người dân có vốn đầu tư vào các lĩnh vực: sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt, góp phần thực hiện mục tiêu tạo việc làm, giảm nghèo nhanh, bền vững, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội.


Nhờ nguồn vốn vay Ngân hàng CSXH, gia đình chị Hà Thị Hảo, xóm Đồng Uống, xã Mai Hạ (Mai Châu) đầu tư chăn nuôi bò cho thu nhập từ 80 - 100 triệu đồng/năm.

Gia đình anh Lường Văn Thiên, xóm Diềm 1, xã Tân Thành trước đây thuộc diện hộ nghèo, do thiếu vốn nên không thể đầu tư mở rộng sản xuất. Năm 2018, anh được vay 50 triệu đồng vốn tín dụng ưu đãi từ Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện đầu tư mua 3 con bò sinh sản và trồng 400 m² cỏ. Từ đó đến nay, gia đình anh đã bán được 5 con bê, đàn bò hiện có 12 con. Anh Thiên chia sẻ: Được vay vốn phát triển chăn nuôi, kinh tế gia đình ngày một khá giả, đã tiết kiệm xây dựng được ngôi nhà kiên cố. Ngoài nuôi bò, tôi nuôi thêm dê. Đến nay gia đình đã thoát nghèo, thu nhập bình quân đạt 150 triệu đồng/năm.

Chương trình cho vay theo Nghị quyết số 11 của Chính phủ được triển khai hiệu quả trên địa bàn huyện với dư nợ đạt 53.627 triệu đồng. Chương trình cho vay theo Nghị định số 61/NĐ-CP góp phần quan trọng trong việc duy trì, mở rộng việc làm với 17 tỷ đồng và 339 người lao động được vay vốn. Thực hiện Quyết định số 09/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với học sinh, sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến hỗ trợ 143học sinh, sinh viên vay vốn với số tiền 1,43 tỷ đồng. Cho vay thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 theo Nghị định số 28 của Chính phủ đã giúp 19 hộ gia đình được vay vốn với số tiền 1,29 tỷ đồng…

Phòng giao dịch NHCSXH huyện đã thực hiện phương thức quản lý tín dụng chính sách đặc thù, thông qua hình thức phân công trách nhiệm trong việc xác định hộ nghèo và các đối tượng chính sách đủ điều kiện vay vốn; thực hiện bình xét đối tượng được vay dân chủ, công khai trong cộng đồng dân cư; ủy thác cho vay qua 4 tổ chức chính trị - xã hội, gồm: Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội CCB tổng dư nợ đạt 357.310 triệu đồng, với 217 tổ tiết kiệm và vay vốn, 7.950 hộ vay.

Đồng chí Vũ Hoài Nam, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Mai Châu cho biết: Phòng giao dịch đang triển khai cho vay 19 chương trình tín dụng chính sách với tổng dư nợ trên 53.627 triệu đồng. Năm 2022, toàn huyện có 2.834 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn với tổng số tiền 97.570 triệu đồng. Trong đó, đầu tư vốn sản xuất, kinh doanh cho 559 lượt hộ nghèo, 221 lượt hộ cận nghèo, 12 hộ mới thoát nghèo, 297 hộ vùng khó khăn, cho vay từ quỹ quốc gia về việc làm cho 743 lao động, xây dựng trên 1.662 công trình nước sạch, công trình vệ sinh hộ nông thôn. Nguồn vốn tín dụng chính sách được triển khai đến 100% xã, thị trấn, tạo điều kiện cho người nghèo và các đối tượng chính sách có nhu cầu, đủ điều kiện được tiếp cận vốn tín dụng chính sách thuận lợi, kịp thời.

Những năm qua, NHCSXH huyện Mai Châu không ngừng mở rộng mạng lưới hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn. Nhờ đó, số lượt hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách được tiếp cận nguồn vốn vay ngày càng tăng, góp phần tạo việc làm, bảo đảm an sinh xã hội.

Thời gian tới, NHCSXH huyện tiếp tục huy động mọi nguồn lực xã hội để mở rộng cho vay, đảm bảo 100% hộ nghèo và các đối tượng chính sách có nhu cầu, đủ điều kiện được vay vốn, tiếp cận các sản phẩm, dịch vụ do NHCSXH cung cấp, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH, giảm nghèo bền vững.


Hoàng Anh

Thị trấn Mai Châu (Mai Châu)


Các tin khác


Huyện Yên Thủy: Nâng cao mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp về giải quyết thủ tục hành chính

(HBĐT) - Là địa bàn trung tâm của huyện Yên Thủy, dân số toàn thị trấn Hàng Trạm có hơn 13.000 người nên nhu cầu giao dịch, thực hiện các thủ tục hành chính (TTHC) lớn. Cán bộ, công chức trực tại bộ phận luôn tay tiếp nhận, luôn miệng giải thích, hướng dẫn cho người dân. Theo số liệu thống kê, ngày cao điểm bộ phận "một cửa” thị trấn tiếp nhận, giải quyết khoảng 60 - 70 hồ sơ TTHC. Công việc nhiều, thời tiết nắng nóng gay gắt nhưng đội ngũ cán bộ vẫn cố gắng, tận tình hướng dẫn, giải quyết thủ tục cho người dân.

Huyện Yên Thủy phát động Tháng hành động vì trẻ em và Diễn đàn trẻ em năm 2023

(HBĐT) - Ngày 8/6, UBND huyện Yên Thủy tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em và Diễn đàn trẻ em năm 2023 với chủ đề "Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em" với sự tham dự của 150 học sinh lứa tuổi từ 9 - 16 tuổi. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 18.252 trẻ em dưới 16 tuổi, chiếm 26,08% tổng số dân trên địa bàn huyện, trong đó có 226 trẻ em hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chủ yếu là trẻ em khuyết tật, trẻ mồ côi...; 2.128 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như trẻ em thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Huyện đoàn Yên Thủy phát động chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2023

(HBĐT) - Chiều 8/6, tại xã Bảo Hiệu, Huyện Đoàn Yên Thủy phát động chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2023, qua đó phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của đoàn viên, hội viên, thanh niên, công chức, sinh viên, giáo viên, giảng viên trẻ trong việc tham gia phát triển KT-XH, giải quyết các vấn đề dư luận xã hội quan tâm; xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; đảm bảo an sinh xã hội, quốc phòng, an ninh, nhất là ở những địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa.   

Huyện Cao Phong quan tâm chăm sóc, bảo vệ trẻ em

(HBĐT) - Những năm qua, công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em (BVTE) được các cấp ủy, chính quyền huyện Cao Phong quan tâm triển khai nhiều hoạt động thiết thực, góp phần xây dựng môi trường an toàn, lành mạnh, đảm bảo mọi trẻ em đều được chăm sóc, phát triển toàn diện.

Ký kết thoả thuận hợp tác hỗ trợ người lao động sử dụng các dịch vụ, vay vốn đi làm việc tại nước ngoài

(HBĐT) - Ngày 6/6, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) tỉnh và Ngân hàng TMCP Liên Việt chi nhánh Hoà Bình tổ chức chương trình ký kết thoả thuận hợp tác hỗ trợ người lao động sử dụng các dịch vụ, vay vốn đi làm việc tại nước ngoài.

Nắng nóng ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc của người dân

(HBĐT) - Từ cuối tháng 5 và đầu tháng 6, cũng như các tỉnh miền Bắc và miền Trung, trên địa bàn tỉnh xảy ra nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Nắng nóng cực đoan đã khiến cuộc sống, sinh hoạt và công việc của người dân bị ảnh hưởng, xáo trộn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục