(HBĐT) - Ngày 11/6/1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, có tác dụng hiệu triệu, lôi cuốn, động viên toàn Đảng, toàn dân và toàn quân phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường, vượt qua mọi hy sinh, gian khổ, hoàn thành tốt nhiệm vụ trong từng giai đoạn cách mạng. Ngày 4/3/2008, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 258/QĐ-TTg về việc lấy ngày 11/6 hằng năm là ngày truyền thống thi đua yêu nước (TĐYN). Năm nay, kỷ niệm 75 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc là dịp để tiếp tục phát huy ý nghĩa, giá trị của Lời kêu gọi thi đua ái quốc và sức mạnh của các phong trào TĐYN, tạo khí thế thi đua sôi nổi, rộng khắp trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.Cán bộ Ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh thẩm định mô hình, điển hình tiên tiến
 tại xóm Trại Ổi, xã Kim Bôi (Kim Bôi).

Những năm qua, công tác thi đua - khen thưởng (TĐKT), phong trào TĐYN của tỉnh không ngừng được đổi mới, triển khai rộng khắp, đi vào chiều sâu. Giai đoạn 2018 - 2022, tỉnh đã chỉ đạo hiệu quả các phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh phát động, trong đó có các phong trào thi đua (PTTĐ) đặc biệt: "Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19"; "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM)”; "Vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, "Đẩy mạnh cải cách hành chính và nâng cao chất lượng công vụ”… Thông qua đó góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ chính trị của tỉnh, các chỉ tiêu, nhiệm vụ KT-XH hàng năm. Trong 5 năm (2018 - 2022), kinh tế của tỉnh duy trì tốc độ tăng trưởng ở mức khá, bình quân hàng năm đạt 6,18%; quy mô nền kinh tế được mở rộng. Năm 2022, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) đạt 32.680,25 tỷ đồng, tăng 1,23 lần so với năm 2017. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Các tiềm năng, lợi thế từng bước được khai thác hiệu quả. GRDP bình quân đầu người đạt 66,7 triệu đồng, tăng 1,65 lần so với năm 2017 (40,5 triệu đồng/người). Năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm còn 12,99%, giảm 5,01% so với cuối năm 2017. Xây dựng NTM tiếp tục đi vào thực chất. Toàn tỉnh có 73/129 xã đạt chuẩn NTM, 123 sản phẩm OCOP, trong đó có 24 sản phẩm 4 sao và 99 sản phẩm 3 sao. Các lĩnh vực xây dựng Đảng, hệ thống chính trị tiếp tục được đổi mới. An sinh, phúc lợi xã hội được quan tâm thực hiện; các lĩnh vực văn hóa, GD-ĐT, y tế, KH&CN, lao động, việc làm được chú trọng; QP-AN được giữ vững.

Cùng với đó, công tác khen thưởng được đổi mới, chú trọng khen thưởng người lao động trực tiếp. Trong 5 năm (2018 - 2022), toàn tỉnh có 181 tập thể, 30 gia đình và 292 cá nhân được Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ khen thưởng. Năm 2022, tỷ lệ khen thưởng người lao động trực tiếp đạt 65,75%, tăng 32,19% so với năm 2017. Chủ tịch UBND tỉnh đã khen thưởng các danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng cho 4.889 lượt tập thể và 5.121 lượt cá nhân; tỷ lệ khen thưởng người lao động trực tiếp năm 2022 đạt 61,12%, tăng 10,9% so với năm 2017… Công tác tuyên truyền, nhân rộng, biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến được chú trọng. Trong 5 năm qua, các cơ quan, đơn vị đã phát hiện và giới thiệu, xem xét đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh công nhận, ban hành kế hoạch triển khai nhân rộng 148 điển hình tiên tiến cấp tỉnh là các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong các PTTĐ và trong các lĩnh vực công tác. Năm 2022 có 62 tập thể, cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận là điển hình tiên tiến cấp tỉnh, tăng 6,2 lần so với năm 2017.

Đồng chí Bùi Ngọc Đại, Trưởng Ban TĐKT tỉnh cho biết: Phát huy những kết quả đã đạt được, giai đoạn 2023 - 2028, tỉnh tiếp tục quán triệt và thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về đẩy mạnh phong trào TĐYN. Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền trong việc triển khai, thực hiện công tác TĐKT và phát động các phong trào TĐYN tới các cấp, ngành trong tỉnh. Gắn vai trò, trách nhiệm người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương trong chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ được giao và hiệu quả, chất lượng tổ chức PTTĐ, công tác khen thưởng ở cơ sở với việc khen thưởng, đề xuất khen thưởng. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả các PTTĐ do Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh phát động trong giai đoạn 2021 - 2025. Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác TĐKT; chú trọng, tăng cường khen thưởng tập thể nhỏ, công nhân, nông dân, người lao động trực tiếp; công chức, viên chức không giữ chức vụ lãnh đạo quản lý; khen thưởng bảo đảm chính xác, kịp thời, khách quan, thành tích đến đâu, khen thưởng đến đó; thực hiện tốt công tác tuyên truyền, cổ vũ các PTTĐ; tuyên truyền gương "Người tốt, việc tốt”; Đề án "Tuyên truyền gương điển hình tiên tiến giai đoạn 2022 - 2025” để phát hiện, bồi dưỡng, nhân rộng, lan tỏa ra cộng đồng và toàn xã hội các gương điển hình tiên tiến, nhân tố mới, cách làm hay, hiệu quả; tổ chức thành công Đại hội TĐYN tỉnh lần thứ VI, năm 2025… tạo khí thế sôi nổi thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT-XH địa phương.


Hương Lan

Các tin khác


Tặng quà Tết Trung thu cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn

(HBĐT) - Ngày 28/9, đoàn công tác của Ban chỉ đạo thực hiện chương trình bảo vệ trẻ em tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo làm trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà Tết Trung thu cho trẻ em tại Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng tâm lý giáo dục Thu Phương, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh.

Agribank chi nhánh huyện Tân Lạc tổ chức chương trình “Trung Thu cho em"

(HBĐT) - Ngày 27/9, Agribank chi nhánh huyện Tân Lạc phối hợp với Huyện Đoàn Tân Lạc tổ chức chương trình tặng quà Tết Trung Thu cho các cháu thiếu nhi tại Khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa huyện Tân Lạc và trường TH&THCS Ngọc Mỹ - chi xóm Cóc với tổng số 160 suất quà, trị giá 13 triệu đồng.

Huyện Tân Lạc: Nhiều khó khăn trong quản lý, vận hành, khai thác công trình cấp nước sạch nông thôn tập trung

(HBĐT) - Thực tế trên địa bàn huyện Tân Lạc, sau khi được đầu tư xây dựng, các công trình cấp nước sạch nông thôn tập trung đã phát huy hiệu quả, phục vụ tốt việc cấp nước sinh hoạt cho người dân. Tuy nhiên hiện nay, sau một thời gian hoạt động, nhiều công trình đã xuống cấp, không hoạt động hoặc hoạt động không hiệu quả.

Xã Vạn Mai mong có cây cầu mới

(HBĐT) - Cây cầu treo xóm Khán, xã Vạn Mai (Mai Châu) bắc qua suối Sia, nằm trên tuyến đường chính ra quốc lộ 15 của 82 hộ dân trong xóm. Được xây dựng từ năm 2013, cầu có trọng tải không quá 0,5 tấn, chiều dài gần 80m, mặt cầu rộng 1,5m, cao hơn 3m so với dòng suối. Hiện tại, cây cầu có dấu hiệu xuống cấp, gây nhiều khó khăn cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của bà con. Phần thanh sắt thành cầu hoen gỉ, mặt cầu bị võng, các tấm sắt mặt cầu bị long ốc, không được chắc chắn, mỗi khi di chuyển qua cầu đung đưa, rung lắc gây mất an toàn.

Ban Dân vận Tỉnh ủy: Tập huấn chính sách dân tộc tại huyện Cao Phong

(HBĐT) - Ngày 27/9, tại xã Hợp Phong (Cao Phong), Ban Dân vận Tỉnh ủy phối hợp với Ban Dân vận Huyện ủy Cao Phong tổ chức lớp tập huấn về chính sách dân tộc năm 2023. Dự khai mạc có đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, Huyện ủy Cao Phong. Tham gia lớp tập huấn có 75 học viên là cán bộ, công chức khối dân vận, bí thư chi bộ, trưởng thôn xóm, khu dân cư và MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn huyện Cao Phong.

Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh tặng quà Trung thu cho trẻ em khó khăn

(HBĐT) - Ngày 27/9, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các huyện: Cao Phong, Tân Lạc, TP Hòa Bình và các đơn vị đồng hành, nhà tài trợ tặng quà Trung thu cho các em nhỏ khó khăn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục