Tối 19/11, Liên hoan làng du lịch cộng đồng (DLCĐ) các tỉnh Tây Bắc mở rộng (TBMR) năm 2023 đã bế mạc. Đến dự có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao tỉnh năm 2023; đại diện một số sở, ngành và huyện Mai Châu.Công diễn các tiết mục văn nghệ đặc sắc tại Liên hoan làng DLCĐ các tỉnh TBMR. 

Liên hoan làng DLCĐ các tỉnh TBMR có 10 làng DLCĐ tham gia; có các hoạt động giới thiệu văn hóa, điểm đến của các tỉnh và đơn vị: Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, Hà Giang, Lào Cai, Phú Thọ, Ninh Bình, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam, cùng sự tham gia tích cực của 10 huyện, thành phố, Hiệp hội Du lịch tỉnh.

Qua 3 ngày diễn ra liên hoan, du khách và Nhân dân được thưởng thức hơn 30 tiết mục văn nghệ và trình diễn trang phục dân tộc; xem trưng bày và thi thuyết minh, giới thiệu về các làng DLCĐ; tìm hiểu, khám phá những món ăn độc đáo; xem trưng bày gian hàng giới thiệu các sản phẩm văn hóa - du lịch, quà tặng lưu niệm, các sản phẩm OCOP đặc trưng của các địa phương trong tỉnh; xem, trải nghiệm trình diễn nghề truyền thống, trò chơi dân gian phổ biến trong cộng đồng các tỉnh TBMR.

Du khách và Nhân dân còn được chiêm ngưỡng cảnh quan tươi đẹp, bản sắc văn hóa độc đáo của các tỉnh tại không gian Triển lãm ảnh và giới thiệu các điểm đến hấp dẫn của tỉnh tại Hội nghị xúc tiến đầu tư về du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2023.

Với nhiều hoạt động phong phú, đặc sắc, liên hoan đã để lại những ấn tượng tốt đẹp cho du khách và người dân. Đây là dịp giới thiệu các làng DLCĐ tiêu biểu trong khu vực để thu hút khách trong nước, quốc tế; tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống; giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ nhằm thúc đẩy phát triển du lịch các tỉnh TBMR nói chung, tỉnh Hòa Bình nói riêng.

Tại lễ bế mạc, du khách và Nhân dân đã xem công diễn các tiết mục văn nghệ đặc sắc và trình diễn trang phục dân tộc. 

Phát biểu bế mạc, đại diện Ban tổ chức khẳng định: Liên hoan đã tạo nên một bức tranh sinh động, phản ánh rõ nét đặc trưng sinh hoạt và bản sắc văn hóa của đồng bào các tỉnh TBMR. Với sự phối hợp hiệu quả của các đơn vị, địa phương và 10 làng DLCĐ đã góp phần vào thành công của liên hoan.Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong tham gia và tổ chức Liên hoàn làng DLCĐ các tỉnh TBMR. 

Ban tổ chức đã trao thưởng cho các đơn vị tham dự. Kết quả ở phần thi trưng bày gian hàng giới thiệu các sản phẩm văn hóa - du lịch, quà tặng lưu niệm, các sản phẩm OCOP đặc trưng có 3 giải nhất, 3 giải nhì, 4 giải ba. Giải nhất gồm các đơn vị: điểm DLCĐ xóm Chiến, xã Vân Sơn (Tân Lạc); làng DLCĐ Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ (Lai Châu); làng DLCĐ xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên (Lào Cai). Lãnh đạo Sở VH, TT & DL trao chứng nhận và giải thưởng cho các hướng dẫn viên du lịch tham gia phần thi thuyết minh giới thiệu về các làng DLCĐ tiêu biểu.

Phần thi thuyết minh giới thiệu về các làng DLCĐ tiêu biểu có 3 giải nhất, ba giải nhì, 4 giải ba. Giải nhất thuộc về các hướng dẫn viên: Bùi Quang Chính, làng DLCĐ xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên (Lào Cai); Hàng Thị Qua, điểm làng DLCĐ Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ (Lai Châu); Vì Thị Lan Phương, điểm DLCĐ bản Lác, xã Chiềng Châu (Mai Châu).

Phần thi trưng bày gian hàng giới thiệu các sản phẩm văn hóa – du lịch, quà tặng lưu niệm, các sản phẩm OCOP đặc trưng các huyện, thành phố của tỉnh Hòa Bình có 3 giải nhất, 3 giải nhì, 4 giải ba. Giải nhất thuộc về 3 huyện: Mai Châu, Cao Phong, Lạc Sơn.  Lãnh đạo UBND huyện  Mai Châu trao chứng nhận và giải thưởng cho các làng DLCĐ tham gia phần thi trưng bày gian hàng giới thiệu các sản phẩm văn hóa - du lịch, quà tặng lưu niệm, các sản phẩm OCOP đặc trưng.

Phần thi ẩm thực có 3 giải nhất, 3 giải nhì, 4 giải ba. Giải nhất: điểm DLCĐ xóm Chiến, xã Vân Sơn (Tân Lạc); điểm DLCĐ xóm Sưng, xã Cao Sơn (Đà Bắc); điểm DLCĐ xã Xuân Sơn, huyện Tân Sơn (Phú Thọ).

Ban tổ chức tặng giấy khen cho 19 tập thể, 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong tham gia và tổ chức liên hoan.


Bùi Minh

Các tin khác


Hà Nam được vinh danh là “Điểm đến văn hóa địa phương hàng đầu thế giới”

Theo Cục Du lịch Việt Nam, ngày 1/12 vừa qua, tại thành phố Dubai (các tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất), lễ trao Giải thưởng Du lịch thế giới (World Travel Awards) đã vinh danh Hà Nam là "Điểm đến văn hóa địa phương hàng đầu thế giới”. Đây là lần đầu tiên, Hà Nam được vinh danh ở một trong những hạng mục quan trọng của Giải thưởng danh giá, được ví như giải "Oscar” của ngành du lịch.

Một số điểm đến du lịch cuối năm

Từ những bãi cát trải dài lộng lẫy bên cạnh thiên đường giải trí mùa đông, đến những trải nghiệm tương lai độc đáo, Dubai hứa hẹn mang tới nguồn năng lượng và niềm hạnh phúc cho các du khách trong mùa đông này.

Hà Nội được vinh danh là điểm đến hàng đầu thế giới cho kỳ nghỉ ngắn ngày 2023

Theo Sở Du lịch Hà Nội, mới đây tại thành phố Dubai (Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất), Lễ trao giải thưởng Du lịch thế giới (World Travel Awards) đã vinh danh Hà Nội là Điểm đến thành phố hàng đầu thế giới cho kỳ nghỉ ngắn ngày năm 2023. Đây là năm thứ 2 liên tiếp thành phố Hà Nội vinh dự nhận danh hiệu này của tổ chức Giải thưởng Du lịch thế giới.

Huyện Đà Bắc tổ chức Ngày hội Văn hoá, thể thao, quảng bá du lịch năm 2023

Trong 2 ngày (2-3/12), tại xã Hiền Lương, UBND huyện Đà Bắc tổ chức Ngày hội Văn hóa, thể thao, quảng bá du lịch năm 2023 với nhiều hoạt động đặc sắc. Đây là hoạt động trọng tâm trong chuỗi sự kiện quảng bá du lịch huyện Đà Bắc. 

Nhiều hoạt động tại Ngày hội Văn hoá, thể thao và du lịch các xã vùng cao huyện Tân Lạc

Trong 2 ngày (2-3/12), tại xã Vân Sơn, UBND huyện Tân Lạc phối hợp Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh tổ chức Ngày hội Văn hoá, thể thao và du lịch (VH-TT&DL) gắn với hoạt động xúc tiến đầu tư, kết nối tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (ĐBDTTS&MN) năm 2023 tại các xã vùng cao huyện Tân Lạc.

Huyện Đà Bắc: Bảo tồn sản phẩm du lịch từ nét đẹp truyền thống

Với bề dày lịch sử văn hóa truyền thống, các dân tộc trên địa bàn huyện Đà Bắc hiện vẫn lưu giữ được những giá trị bản sắc văn hóa riêng như: tiếng nói, chữ viết, ngữ văn dân gian, nghệ thuật trình diễn dân gian, tri thức dân gian, tập quán xã hội, lễ hội truyền thống, trang phục dân tộc… Đó là điều kiện thuận lợi để người dân gìn giữ, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống; xây dựng những sản phẩm du lịch hấp dẫn, đa dạng, thu hút du khách để phát triển KT-XH địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục