(HBĐT) - Nồng nặc mùi hôi thối, những tầng khói đen đặc, ruồi, nhặng nhiều không kể xiết là thực trạng mà 63 hộ dân với 275 nhân khẩu xóm Tân Sơn, xã Toàn Sơn (Đà Bắc) đang phải sống chung hàng ngày. Tình trạng đó đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân phải sống gần bãi rác đã có từ hơn chục năm nay.

 

Đồng chí Đặng Thái Sơn, Chủ tịch UBND xã Toàn Sơn cho biết: “Bãi rác rộng khoảng 1 ha nằm cách xóm Tân Sơn gần 200 m lại nằm liền kề với nghĩa trang của thị trấn. Bãi rác gồm nhiều loại rác thải sinh hoạt, rác thải y tế, chủ yếu từ thị trấn chuyển đến. Do khâu xử lý rác thải không được đảm bảo nên gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân xóm Tân Sơn. Cách đây 5 năm, rác thải được xử lý bằng cách đốt trực tiếp, tuy nhiên, vì mùi hôi thối bốc lên quá nặng khiến cho người dân phải nhiều lần phản ánh nên được thay thế bằng giải pháp chôn lấp”. Theo ghi nhận của phóng viên và từ phản ánh của người dân, tình trạng đốt rác vẫn tiếp diễn gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân.

Bãi rác thị trấn Đà Bắc vẫn còn dấu hiệu đốt rác gồm nhiều loại như rác thải y tế, rác thải sinh hoạt, xác chết động vật là nguyên nhân gây bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của 63 hộ dân xóm Tân Sơn, xã Toàn Sơn (Đà Bắc).

Đưa chúng tôi đi “thực mục sở thị” bãi rác, tại thời điểm vẫn còn dấu hiệu đốt rác sót lại, đồng chí Lường Văn Thơ, trưởng xóm Tân Sơn cho biết: “Hiện bãi rác vẫn còn tình trạng đốt rác bốc mùi hôi thối, đặc biệt là vào thời điểm tháng 3 - 5, tháng 9 - 10, mùi nặng nhất là vào ban đêm gây ngột ngạt, khó thở. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên cơ quan chức năng và nhận được câu trả lời “Bãi rác không thể di dời, chỉ có thể xử lý bằng cách chôn lấp và cải tạo” và hứa sẽ cho xây dựng nhà máy xử lý rác thải để tránh tình trạng ô nhiễm. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, chúng tôi vẫn phải sống chung với những ảnh hưởng từ bãi rác. Hiện bãi rác mới chỉ nâng cấp bằng việc xây mới một mặt trước tường bao nhưng thực tế là do trước đó, tường bao bị đổ nên phải xây dựng lại”. Trong bản Báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT -XH, AN- QP năm 2015 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2016 của UBND xã Toàn Sơn, mục kiến nghị và đề xuất cũng có nêu về việc đề nghị chính quyền cấp trên xem xét xử lý bãi rác thị trấn không để gây ô nhiễm môi trường. 

“Nhiều khi các cháu ngồi học mà bàn học ruồi bâu kín, đến uống cốc nước cũng có ruồi bay vào. Tôi chỉ có giải pháp tạm thời là mua miếng gián, ruồi để bẫy, lúc nào nhiều quá thì phải sử dụng thuốc phun nhưng cũng không xuể”, trưởng xóm Tân Sơn giãi bày.

 

Chúng tôi đến gặp gia đình ông Bùi Văn Như, xóm Tân Sơn, một trong những hộ sống gần bãi rác nhất, ông Như cho biết: “Thời điểm mát trời, ngày mưa thì không khí còn dễ thở chứ vào mùa khô, nắng nóng bãi rác luôn bốc mùi hôi thối, ruồi nhặng bay đầy nhà. Lúc đốt rác thì khói đen bao quanh, mùi nồng nặc khó thở. Có những khi đang làm vườn, tôi phải bỏ vào nhà đóng kín cửa cả ngày đêm vì mùi nặng xú uế.  Không chỉ nhà tôi mà nhiều nhà quanh đây cũng vậy”. Cũng theo ông Như, ngày khô ráo thì rác đốt 3 - 4 ngày mới tự tắt, rác cháy cứ âm ỉ và bốc mùi, chúng tôi đã có ý kiến về vấn đề này trong những cuộc tiếp xúc cử tri nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Thực trạng ô nhiễm từ rác thải vẫn diễn ra hàng ngày gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân xóm Tân Sơn, nguy cơ cao về ô nhiễm môi trường, đặc biệt là đối với sức khỏe con người. Người dân xóm Tân Sơn mong muốn các cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết dứt điểm tình trạng này, trả lại môi trường sạch cho người dân.

 

 

                                                                              Thanh Sơn

 

 

Các tin khác


Huyện Yên Thủy: Hơn 440 ha lúa bị ngập úng do mưa lớn

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự huyện Yên Thủy, từ ngày 26 đến 14h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra các đợt mưa to đến rất to liên tục, tổng lượng mưa đo được ở trạm đo mưa xã Lạc Lương đạt 290 mm, trạm đo mưa xã Đoàn Kết 160 mm, trạm đo mưa xã Yên Trị 279,2 mm. Mưa lớn liên tục trong 3 ngày đã gây ngập lụt hầu hết diện tích cây trồng, ngập úng, sạt lở một số nhà dân, tuyến đường trên địa bàn.

Huyện Kim Bôi: Thiệt hại do mưa lũ gần 6 tỷ đồng

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, từ đêm ngày 25 - 28/9, trên địa bàn huyện Kim Bôi có mưa to đến rất to kéo dài. Lượng mưa trung bình 210 mm, gây thiệt hại về tài sản của người dân và công trình hạ tầng giao thông. Trong đó có 4 hộ nằm trong vùng nguy cơ sạt lở phải di dời, 85 ha lúa và cây màu bị ngập, 7 điểm đường sạt lở chia cắt giao thông... Thiệt hại ước tính gần 6 tỷ đồng.

Huyện Lạc Sơn: Mưa lũ gây thiệt hại khoảng 390 triệu đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của UBND huyện Lạc Sơn, từ ngày 26 đến 11h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra mưa lớn. Lượng mưa đo được tại các trạm như: Thủy điện Miền Đồi, Thủy điện Định Cư, Thủy điện Suối Mu trên 130 mm. Mưa lớn đã gây thiệt hại khoảng 390 triệu đồng.

Huyện Đà Bắc: Mưa lớn gây thiệt hại khoảng 400 triệu đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Đà Bắc, đến sáng 28/9, mưa lớn đã gây ra thiệt hại về nhà ở và sạt lở đất tại nhiều tuyến giao thông trên địa bàn huyện. Ước tính tổng thiệt hại khoảng 400 triệu đồng.

Chủ động ứng phó mưa lũ trên địa bàn tỉnh theo phương châm "bốn tại chỗ"

(HBĐT) - Ngày 28/9, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Công điện số 08/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó mưa lũ trên địa bàn tỉnh.

Mưa lớn gây sạt lở đất và ngập úng nghiêm trọng

(HBĐT) - Trong 3 ngày từ 26 - 28/9, trên địa bàn tỉnh có mưa to đến rất to. Lượng mưa phổ biến trên 100 mm, đặc biệt địa bàn các huyện: Lương Sơn, Kim Bôi, Yên Thủy, Lạc Thủy nhiều nơi lượng mưa lên đến 170 mm. Mưa lớn kéo dài đã gây ra sạt lở đất, ngập úng nhiều nơi trên địa bàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục