(HBĐT) - Ngày 21/9, đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã khảo sát công tác cải cách hành chính (CCHC) tại Sở Tài nguyên & Môi trường. 


Theo báo cáo của Sở Tài nguyên & Môi trường: căn cứ kế hoạch rà soát, đơn giản hoá thủ tục hành chính (TTHC) của UBND tỉnh, hàng năm Sở đều xây dựng kế hoạch rà soát, đơn giản hoá TTHC của ngành để tổ chức triển khai đến các phòng chuyên môn, nghiệp vụ nhằm lược bỏ thành phần hồ sơ, mẫu đơn, tờ khai không cần thiết. Theo đó, thời gian qua đã đề xuất đơn giản hoá 9/100 TTHC được rà soát. Tất cả các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở TN&MT đề được đăng tải chi tiết trên Trang Thông tin điện tử của Sở. Văn phòng quản lý đất đai các huyện, thành phố thực hiện công khai Quy chế phối hợp giữa các cơ quan liên quan trong thực hiện TTHC về lĩnh vực đất đai. Tháng 6/2016, Sở đã ban hành Quy chế thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông. Từ ngày 1/1/2015 đến hết tháng 8/2017, Sở đã tiếp nhận và giải quyết 783 TTHC thuộc các lĩnh vực đất đai, môi trường, khoáng sản, tài nguyên nước. Tỉ lệ giải quyết đúng hạn 96,3% trở lên. Công tác cải cách bộ máy, thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính đối với CB,CC,VC, NLĐ được quan tâm.


Đông chí Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc khảo sát.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Sở TN& MT cũng nêu rõ một số những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện CCHC như: công tác lãnh đạo, chỉ đạo ở một số ở một số phòng chuyên môn, đơn vị chưa quyết liệt, sáng tạo. Một số phòng chuyên môn, nghiệp vụ đơn vị chưa khai thác, sử dụng tính năng phần mềm Văn phòng điện tử; tỷ lệ văn bản trao đổi giữa các cơ quan đơn vị dưới dạng điện tử chưa cao. Các TTHC thực hiện theo cơ chế một cửa một cửa liên thông (liên thông với Văn phòng UBND tỉnh) hiện nay chưa thực hiện theo Quyết định số 42/2015 của UBND tỉnh; kết quả hồ sơ không chuyển trực tiếp cho Sở và cho tổ chức thực hiện nên Sở không thống kê được hạn xử lý hồ sơ khi trình UBND tỉnh.

Để nâng cao hơn nữa công tác CCHC, Sở TN& MT đề nghị Sở Thông tin& Truyền thông tăng cường hướng dẫn ứng dụng CNTT trong thực hiện nhiệm vụ để áp dụng triệt để phần mềm văn phòng điện tử. Đề nghị Sở Tư pháp mở các lớp tập huấn về công tác kiểm soát TTHC cho CB,CC của Sở được tham gia học hỏi, trao đổi, rút kinh nghiệm.

Các thành viên đoàn khảo sát đã đề nghị Sở TN& MT làm rõ thêm một số nội dung: việc chậm hồ sơ do ký ban hành văn bản là chậm ở khâu nào, do ai? Việc phối hợp với Ngân hàng, với UBND các huyện, thành phố trong cấp Giấy CNQSDĐ như thế nào? Có vướng mắc nào cần được tháo gỡ? Có kiểm tra, giám sát việc thực thi công vụ đối với cán bộ làm việc tại bộ phận giải quyết các TTHC…?

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã đánh giá cao những nỗ lực của Sở TN&MT trong thực hiện CCHC thời gian qua. Sở TN& MT đã chuẩn bị báo cáo đầy đủ, sát với yêu cầu mà đề cương ban hành. Tủy nhiên, cần bổ sung thêm phần phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới. Cuộc khảo sát này nhằm nắm lại những kết quả đạt được và những khó khăn, vướng mắc của ngành TN&MT trong công tác CCHC. Qua các cuộc khảo sát, giám sát này, TT HĐND tỉnh sẽ đề xuất với Tỉnh ủy, HĐND, UBND ban hành những cơ chế, chính sách cho phù hợp góp phần làm thay đổi căn bản công tác CCHC trên địa bàn hướng tới sự hài lòng của người dân, của doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn.


T.H

Các tin khác


Huyện Yên Thủy: Hơn 440 ha lúa bị ngập úng do mưa lớn

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự huyện Yên Thủy, từ ngày 26 đến 14h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra các đợt mưa to đến rất to liên tục, tổng lượng mưa đo được ở trạm đo mưa xã Lạc Lương đạt 290 mm, trạm đo mưa xã Đoàn Kết 160 mm, trạm đo mưa xã Yên Trị 279,2 mm. Mưa lớn liên tục trong 3 ngày đã gây ngập lụt hầu hết diện tích cây trồng, ngập úng, sạt lở một số nhà dân, tuyến đường trên địa bàn.

Huyện Kim Bôi: Thiệt hại do mưa lũ gần 6 tỷ đồng

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, từ đêm ngày 25 - 28/9, trên địa bàn huyện Kim Bôi có mưa to đến rất to kéo dài. Lượng mưa trung bình 210 mm, gây thiệt hại về tài sản của người dân và công trình hạ tầng giao thông. Trong đó có 4 hộ nằm trong vùng nguy cơ sạt lở phải di dời, 85 ha lúa và cây màu bị ngập, 7 điểm đường sạt lở chia cắt giao thông... Thiệt hại ước tính gần 6 tỷ đồng.

Huyện Lạc Sơn: Mưa lũ gây thiệt hại khoảng 390 triệu đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của UBND huyện Lạc Sơn, từ ngày 26 đến 11h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra mưa lớn. Lượng mưa đo được tại các trạm như: Thủy điện Miền Đồi, Thủy điện Định Cư, Thủy điện Suối Mu trên 130 mm. Mưa lớn đã gây thiệt hại khoảng 390 triệu đồng.

Huyện Đà Bắc: Mưa lớn gây thiệt hại khoảng 400 triệu đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Đà Bắc, đến sáng 28/9, mưa lớn đã gây ra thiệt hại về nhà ở và sạt lở đất tại nhiều tuyến giao thông trên địa bàn huyện. Ước tính tổng thiệt hại khoảng 400 triệu đồng.

Chủ động ứng phó mưa lũ trên địa bàn tỉnh theo phương châm "bốn tại chỗ"

(HBĐT) - Ngày 28/9, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Công điện số 08/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó mưa lũ trên địa bàn tỉnh.

Mưa lớn gây sạt lở đất và ngập úng nghiêm trọng

(HBĐT) - Trong 3 ngày từ 26 - 28/9, trên địa bàn tỉnh có mưa to đến rất to. Lượng mưa phổ biến trên 100 mm, đặc biệt địa bàn các huyện: Lương Sơn, Kim Bôi, Yên Thủy, Lạc Thủy nhiều nơi lượng mưa lên đến 170 mm. Mưa lớn kéo dài đã gây ra sạt lở đất, ngập úng nhiều nơi trên địa bàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục