(HBĐT) - Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Thượng Tiến có tổng diện tích 6.304,7 ha rừng nằm trên địa bàn 3 xã: Thượng Tiến, Kim Tiến (Kim Bôi) và Quý Hòa (Lạc Sơn). Trong đó, riêng xã Thượng Tiến có hơn 5.000 ha rừng. Toàn xã có 5 xóm, 312 hộ và trên 1.400 nhân khẩu. 100% xóm đều có diện tích rừng đặc dụng bao quanh, nhiều nhất ở xóm Khú. Thời gian qua, chính quyền xã phối hợp với lực lượng chức năng và nhân dân làm tốt công tác bảo vệ rừng.


Tổ tuần tra rừng xã Thượng Tiến (Kim Bôi) thường xuyên kiểm tra tuyến rừng trọng điểm tại xóm Khú với sự tham gia tích cực của người dân.

Để công tác bảo vệ rừng đạt hiệu quả, xã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Đồng chí Bùi Xuân Đăng, Phó trưởng Công an xã Thượng Tiến cho biết: "Việc tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo vệ rừng và phổ biến kiến thức pháp luật cho người dân được đẩy mạnh. 8 tháng năm 2017, xã tuyên truyền cho 4 xóm với trên 300 lượt người tham gia. Công tác phối hợp với lực lượng kiểm lâm, công an, quân sự cùng sự vào cuộc của các ngành, đoàn thể được thực hiện thường xuyên. Tuy nhiên, yếu tố cốt lõi là việc xã chủ động gắn trách nhiệm của người dân trong bảo vệ rừng”.

Nhờ làm tốt khâu tuyên truyền, vận động nên ý thức và trách nhiệm của người dân được nâng lên. Nhiều năm nay, trong xã không còn tình trạng khai thác lâm sản trái phép. Để người dân được trực tiếp tham gia bảo vệ rừng, 100% xóm thành lập tổ bảo vệ rừng với số lượng từ 5-15 người/tổ do trưởng xóm làm tổ trưởng. Các tổ có trách nhiệm tuần tra, phát hiện và ngăn chặn các trường hợp khai thác tài nguyên rừng trái phép trên địa phận xóm. Đồng thời, phối hợp với tổ tuần tra rừng của xã mở các các đợt tuần tra định kỳ 2-3 lần/tháng và liên tục mở các đợt tuần tra đột xuất những tuyến rừng trọng điểm.

8 tháng năm nay, với sự tham gia tích cực của người dân, xã mở được 15 đợt tuần tra với số lượng từ 12-20 người/đợt. Qua kiểm tra, không có vụ việc phức tạp xảy ra, chỉ có 2 vụ việc nhỏ người dân khai thác lâm sản phụ đã được chính quyền xã nhắc nhở. Còn lại, đa số lực lượng tuần tra phát hiện nhiều điểm khai thác gỗ trái phép do người ở địa phương khác đến thực hiện hành vi, tuy nhiên phát hiện được tang vật bị lâm tặc đốn hạ, chưa kịp tẩu tán. Với những trường hợp đó, tổ tuần tra của xã khoanh vùng trọng điểm và tăng cường kiểm tra thường xuyên, đột xuất không để tái diễn. Ngoài ra, mỗi tổ tuần tra của các xóm đều xây dựng lịch tuần tra riêng trên địa bàn phụ trách. Nhằm động viên, giúp người dân tăng thêm thu nhập khi tham gia bảo vệ rừng, xã trực tiếp chấm công để BQL Khu BTTN Thượng Tiến trả công theo mức 200.000 - 300.000 đồng/người/ ngày công.

Để tăng hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động, xã tranh thủ người có uy tín trong cộng đồng dân cư phối hợp phổ biến, giáo dục, nâng cao trách nhiệm, hiểu biết cho người dân và cảnh giác trước những đối tượng bên ngoài đi vào địa bàn rừng đặc dụng để khai thác trái phép.

Đồng chí Bùi Thanh Thụ, Phó Chủ tịch UBND xã Thượng Tiến cho biết: "Khó khăn lớn nhất của xã là việc phối hợp quản lý và ngăn chặn khai thác trái phép tài nguyên rừng ở địa bàn giáp ranh. Vì vậy, thời gian tới, xã đề nghị cơ quan chức năng và chính quyền các xã giáp ranh thường xuyên phối hợp với BQL Khu BTTN Thượng Tiến và UBND xã Thượng Tiến trong việc thông tin, trao đổi, mở hội nghị giữa các vùng giáp ranh để báo cáo tình hình, tìm hướng giải quyết những vấn đề còn tồn đọng. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, lấy nhân dân làm nòng cốt trong công tác bảo vệ rừng”.


                                                                         Thanh Sơn


Các tin khác


Tăng cường phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường trong mùa mưa bão

(HBĐT)-UBND tỉnh ban hành Công văn số 1578/UBND-KTN, ngày 12/9/2023 về việc tăng cường công tác phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường trong mùa mưa bão trên địa bàn tỉnh. 

Đêm 14/9, nhiều khu vực có mưa to và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Công đoàn tỉnh Hòa Bình xếp thứ 10 toàn quốc về kết quả Chương trình 1 triệu sáng kiến

(HBĐT) - Kết thúc Chương trình "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19" (gọi tắt là Chương trình 1 triệu sáng kiến), Công đoàn tỉnh Hòa Bình có số lượng sáng kiến xếp thứ 10/82 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Huyện Cao Phong: Hàng chục hộ dân bức xúc vì nước sinh hoạt có dấu hiệu bất thường

(HBĐT) - Bức xúc trước việc nguồn nước sinh hoạt của các hộ dân ở khu 2, 3, 4, 5, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) có dấu hiệu bất thường như có mùi tanh, vẩn đục... người dân đã nhiều lần gửi kiến nghị đến các cơ quan chức năng của địa phương và đơn vị cung cấp là Xí nghiệp sản xuất và kinh doanh nước sạch Cao Phong, thuộc Công ty CP nước sạch Hòa Bình (gọi tắt là Công ty nước sạch) nhưng tình trạng này vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Thời tiết ngày 14/9: Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Quảng Bình

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến từ 15 - 30mm, có nơi trên 60mm: Thủ đô Hà Nội, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 30 – 70 mm, có nơi trên 150 mm. Từ đêm 14/9, mưa lớn ở các khu vực này có xu hướng giảm dần.

Hà Nội: Tổng kiểm tra 100% các chung cư mini, xử lý nghiêm các vi phạm PCCC

Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa ra Công điện về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục