(HBĐT) - Hiện nay, Sở Giao thông vận tải (GTVT) được giao quản lý trên 697 km đường bộ, bao gồm khoảng 288 km quốc lộ và 409 km đường tỉnh. Đây là các tuyến đường huyết mạch đáp ứng nhu cầu đi lại, giao thương và thúc đẩy sự phát triển KT-XH của các địa phương. Để nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước và vận hành hiệu quả hệ thống giao thông, Sở GTVT đã chú trọng triển khai nhiều biện pháp. Trong đó, ưu tiên hàng đầu là đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) tại các tuyến đường đang thi công và các đoạn tuyến có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi thiên tai, mưa, lũ.


Qua kiểm tra, cán bộ chuyên trách thuộc Sở GTVT đôn đốc nhà thầu thi công tuyến đường tỉnh 435 đúng tiến độ và bảo đảm giao thông thông suốt trong mùa mưa.

Nằm trong danh mục các dự án giao thông do Sở GTVT làm chủ đầu tư, công trình cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 435 đang được đẩy nhanh tiến độ. Với tổng chiều dài trên 21 km, tuyến đường bắt đầu từ ngã ba Bình Thanh đi Thung Nai (Cao Phong), điểm cuối thuộc địa phận xóm Liêm, xã Ngòi Hoa (Tân Lạc). Khởi công từ tháng 7/2018, đến nay, công tác giải phóng mặt bằng đã cơ bản hoàn thành. Nhà thầu thi công là Công ty CP Đầu tư năng lượng xây dựng thương mại Hoàng Sơn đang tổ chức thi công phần nền đường vị trí tuyến và cảng, cống thoát nước, công trình phòng hộ, cầu số 1 và số 2; đồng thời cấp phối đá dăm phần móng đường, chia làm 9 mũi thi công trải dài suốt tuyến. 

Ông Nguyễn Thanh Hậu, đại diện nhà thầu cho biết: Đến hết ngày 4/6/2019, giá trị khối lượng thi công các hạng mục đạt khoảng 55% khối lượng dự án. Song song với việc đảm bảo tiến độ thì công tác vệ sinh môi trường, an toàn lao động và đảm bảo ATGT luôn được nhà thầu chấp hành tốt. Đơn vị đã chủ động xây dựng phương án thi công trong mùa mưa, quyết tâm không để tình hình thời tiết xấu ảnh hưởng đến tiến độ cũng như chất lượng công trình.

Bước vào mùa mưa, đơn vị nhà thầu phải vượt qua nhiều thách thức để đảm bảo tiến độ các công trình giao thông. Đối với Công ty xây dựng Tuấn Linh cũng vậy. Công ty đang dồn sức đẩy nhanh tiến độ thi công hệ thống ngầm Chiềng và hai đầu đường dẫn thuộc trung tâm xã Mường Chiềng (Đà Bắc). Ông Dương Mạnh Cường, Đội trưởng đội thi công xác nhận: Trong điều kiện thời tiết hiện nay, áp lực hoàn thành đúng tiến độ là rất lớn nhưng công ty quyết tâm thực hiện, phấn đấu đến cuối tháng 6 sẽ bàn giao đưa vào sử dụng công trình. 

Cùng với ngầm Chiềng, ngầm Suối Quán thuộc km 40+990 đường tỉnh 433 cũng đang gấp rút hoàn thành công đoạn cuối. Hai công trình đều thuộc Dự án sửa chữa, cải tạo, khắc phục hậu quả lụt bão, đảm bảo giao thông đường tỉnh 433 do Sở GTVT làm chủ đầu tư. Là đơn vị quản lý tuyến đường, Sở GTVT thường xuyên kiểm tra, đôn đốc nhà thầu tăng cường phương án ứng phó với thiên tai, khẩn trương hoàn thành công trình để góp phần đảm bảo ATGT trên toàn tuyến.

Được biết, là cơ quan có vai trò quản lý Nhà nước đối với các tuyến đường huyết mạch của tỉnh, Sở GTVT tích cực triển khai các biện pháp đảm bảo ATGT trên các tuyến đường trong mùa mưa. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong kế hoạch PCTT&TKCN của ngành. Năm nay, vừa bước vào mùa mưa với những trận mưa giông lớn đầu tiên, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện khá nhiều điểm ngập úng và gia tăng nguy cơ sạt trượt, sạt lở taluy tại các đoạn tuyến quan trọng. Trước tình hình đó, Sở GTVT đã tổ chức các đoàn kiểm tra công tác đảm bảo giao thông trên các tuyến đường do Sở quản lý. Qua kiểm tra, lãnh đạo Sở kịp thời chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai ngay biện pháp ứng phó, chú ý gia cố các vị trí xung yếu để công trình có thể vận hành an toàn trong suốt mùa mưa. Đặc biệt, tại các vị trí có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, Sở GTVT chỉ đạo các đơn vị đặt biển cảnh báo nguy hiểm, cử người canh gác, đồng thời thường xuyên theo dõi tình hình để sẵn sàng ứng phó khẩn cấp.

Với sự vào cuộc đồng bộ và trách nhiệm, các đơn vị ngành GTVT bám sát phương châm "Chủ động trong phương án, lấy phòng ngừa là chính” triển khai hiệu quả công tác PCTT&TKCN năm nay, quyết tâm đảm bảo ATGT trên các tuyến đường trước, trong và sau mùa mưa, lũ.


                                                                                    Thu Trang

Các tin khác


Huyện Kim Bôi: Đảm bảo an toàn các công trình hồ, đập trước mùa mưa bão

(HBĐT) - Để ứng phó kịp thời trước diễn biến bất thường của thời tiết, đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra. Ngay từ đầu năm 2023, huyện Kim Bôi đã chủ động triển khai các giải pháp tăng cường kiểm tra, tu sửa, nâng cấp các công trình thủy lợi.

Phụ nữ thành phố Hòa Bình hưởng ứng “Ngày môi trường thế giới”

(HBĐT) - Sáng 5/6, Hội LHPN thành phố Hòa Bình phối hợp Hội LHPN phường Thống Nhất tổ chức chương trình hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6 với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa" tại tổ 9, phường Thống Nhất. Trên 30 hội viên phụ nữ tham gia chương trình.


Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

(HBĐT) - Rác thải nhựa (RTN) đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do đó, cùng với cả nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ RTN.

Thời tiết ngày 3/6: Chiều tối Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80m mm. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục