(HBĐT) - Ngày 4/11, Hội Nông dân tỉnh tổ chức Hội thảo tập huấn nông, lâm nghiệp (NLN) thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) cho 38 đại biểu ở 3 xã của huyện Lạc Thủy và Tân Lạc thuộc Chương trình hỗ trợ rừng và trang trại giai đoạn II.Toàn cảnh buổi hội thảo.

Theo Bộ Tài Nguyên và Môi trường, BĐKH là thay đổi của khí hậu vượt ra khỏi trạng thái trung bình đã được duy trì trong một khoảng thời gian dài, do các yếu tố tự nhiên hoặc hoạt động của con người trong việc sử dụng đất và làm thay đổi thành phần của bầu khí quyển. Nguyên nhân của BĐKH là do sự gia tăng hiệu ứng nhà kính, là hậu quả trực tiếp của các hoạt động làm phát thải khí nhà kính, đặc biệt là sự tích tụ CO2 do con người gây ra. BĐKH có thể gây ra nhiều tác động đến nông nghiệp như: Giảm năng suất và sản lượng, giảm đất canh tác nông nghiệp, ảnh hưởng tới cây trồng và vật nuôi do thiên tai và các hiện tượng thời tiết cực đoan. Vì vậy, việc phát triển nông nghiệp hữu cơ, xây dựng các mô hình theo VietGAP, trồng và bảo vệ rừng có vai trò quan trọng, góp phần đảm bảo an ninh lương thực, giảm tác động của BĐKH đến nông nghiệp, thích ứng với BĐKH. Tại tỉnh ta, có 2 mô hình thích ứng với BĐKH được triển khai gồm: Mô hình trồng rừng gỗ lớn FSC (huyện Lương Sơn) và mô hình trồng cây có múi VietGAP và hữu cơ (huyện Kim Bôi).

Tại hội thảo, các đại biểu đã trao đổi, chia sẻ kết quả khảo sát về các mô hình thích ứng chống BĐKH. Đồng thời, nghiên cứu nội dung như: Nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu - tiếp cận và phương pháp; chia sẻ những cách làm, mô hình nông, lâm nghiệp thích ứng với BĐKH hiệu quả tại địa phương...


Thu Hằng


Các tin khác


Huyện Kim Bôi: Đảm bảo an toàn các công trình hồ, đập trước mùa mưa bão

(HBĐT) - Để ứng phó kịp thời trước diễn biến bất thường của thời tiết, đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra. Ngay từ đầu năm 2023, huyện Kim Bôi đã chủ động triển khai các giải pháp tăng cường kiểm tra, tu sửa, nâng cấp các công trình thủy lợi.

Phụ nữ thành phố Hòa Bình hưởng ứng “Ngày môi trường thế giới”

(HBĐT) - Sáng 5/6, Hội LHPN thành phố Hòa Bình phối hợp Hội LHPN phường Thống Nhất tổ chức chương trình hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6 với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa" tại tổ 9, phường Thống Nhất. Trên 30 hội viên phụ nữ tham gia chương trình.


Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

(HBĐT) - Rác thải nhựa (RTN) đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do đó, cùng với cả nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ RTN.

Thời tiết ngày 3/6: Chiều tối Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80m mm. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục