(HBĐT) - Với chi phí xây dựng chỉ khoảng 300 nghìn đồng cho mỗi hố rác, nhưng đem lại hiệu quả cao trong giữ gìn vệ sinh môi trường. Mô hình "Hố rác tại gia” do Hội Phụ nữ (HPN) xã Địch Giáo (Tân Lạc) triển khai thực hiện là điểm sáng trong phong trào "5 không, 3 sạch”.

 


Mô hình "Hố rác tại gia" của phụ nữ xóm Kha Lạ, xã Địch Giáo (Tân Lạc) với chi phí xây dựng chỉ vài trăm nghìn đồng nhưng đem lại hiệu quả thiết thực trong bảo vệ môi trường. 

Năm 2017, xóm Kha (nay là xóm Kha Lạ) được HPN xã Địch Giáo chọn thí điểm xây dựng mô hình "Hố rác tại gia”. Đến nay, hơn 100 hộ dân xóm Kha Lạ đều đã xây dựng được hố rác tại gia đình. Nhờ đó, đường làng, ngõ xóm luôn sạch đẹp, rác thải được thu gom và xử lý đúng cách tại các hộ dân. Đồng chí Bùi Thị Hà, Chủ tịch HPN xã cho biết: Năm 2015, xã Địch Giáo về đích nông thôn mới (NTM). Tiếp tục thực hiện việc duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng NTM, HPN xã nảy ra ý tưởng xây dựng hố rác tại các gia đình để nâng cao ý thức của người dân trong công tác bảo vệ môi trường. Năm 2017, Hội lựa chọn xóm Kha Lạ để thực hiện thí điểm. Đây là xóm cũng đã tiên phong trong thực hiện mô hình nhà tiêu hợp vệ sinh nên việc tuyên truyền, vận động khá thuận lợi. HPN đã hỗ trợ một phần kinh phí cho gia đình các hội viên mua vật liệu xây dựng hố rác. Với sự đồng tình, ủng hộ của các hội viên, hết năm 2017, đã có 46 hố rác được xây dựng. Đến hết năm 2018, hơn 130 hộ dân của xóm Kha Lạ đều đã xây dựng được hố rác.

Đồng chí Bùi Thị Sen, Bí thư chi bộ xóm Kha Lạ phấn khởi chia sẻ: Trước đây, việc thu gom và xử lý rác thải chưa được bà con quan tâm nên tình trạng xả rác thải bừa bãi xảy ra thường xuyên, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe. Khi HPN chọn xóm làm thí điểm mô hình xây dựng hố rác tại gia, bà con rất đồng tình, hưởng ứng. Với chi phí xây dựng chỉ vài trăm nghìn đồng nhưng hiệu quả rất thiết thực. Đường làng, ngõ xóm được quét dọn, vệ sinh sạch sẽ, rác thải được thu gom và xử lý ngay tại hộ gia đình. Ý thức bảo vệ môi trường của bà con ngày càng được nâng cao hơn.

Ghi nhận thực tế có thể thấy, hố rác tại các hộ dân ở xóm Kha Lạ được xây dựng khá đơn giản. Ví như hố rác của gia đình ông Bùi Văn Nửng chỉ tốn gần 100 viên gạch bi, cùng với xi măng, cát, tính tổng giá trị chỉ khoảng hơn 300 nghìn đồng. "Ngày trước cứ gặp rác ở đâu thì gom lại đốt luôn ở đó, nhiều người không đốt mà đem đi vứt ở sông, suối rất mất vệ sinh. Từ khi xây dựng hố rác các thành viên trong gia đình đều có ý thức thu gom rác vào hố. Khi nào gom được 2 - 3 kg rác, chúng tôi phân loại rác đem đốt, phân gio đem ra vườn bón cho cây cối, hoa màu” - ông Nửng chia sẻ.

Với những hiệu quả thiết thực, mô hình hiện được HPN xã Địch Giáo nhân rộng. "Để phát huy hiệu quả của mô hình, chúng tôi tiếp tục nhân rộng ra một số xóm trên địa bàn xã. Đồng thời hướng dẫn bà con cách phân loại để xử lý rác thải đúng cách, không gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, trên các tuyến đường phụ nữ tự quản, HPN xã xây dựng các đoạn đường nở hoa, thường xuyên vệ sinh, quét dọn để giữ gìn đường làng, ngõ xóm xanh - sạch - đẹp, xây dựng vùng quê văn minh, đáng sống” - đồng chí Bùi Thị Hà, Chủ tịch HPN xã nhấn mạnh.

 Viết Đào

Các tin khác


Huyện Yên Thủy: Hơn 440 ha lúa bị ngập úng do mưa lớn

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự huyện Yên Thủy, từ ngày 26 đến 14h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra các đợt mưa to đến rất to liên tục, tổng lượng mưa đo được ở trạm đo mưa xã Lạc Lương đạt 290 mm, trạm đo mưa xã Đoàn Kết 160 mm, trạm đo mưa xã Yên Trị 279,2 mm. Mưa lớn liên tục trong 3 ngày đã gây ngập lụt hầu hết diện tích cây trồng, ngập úng, sạt lở một số nhà dân, tuyến đường trên địa bàn.

Huyện Kim Bôi: Thiệt hại do mưa lũ gần 6 tỷ đồng

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, từ đêm ngày 25 - 28/9, trên địa bàn huyện Kim Bôi có mưa to đến rất to kéo dài. Lượng mưa trung bình 210 mm, gây thiệt hại về tài sản của người dân và công trình hạ tầng giao thông. Trong đó có 4 hộ nằm trong vùng nguy cơ sạt lở phải di dời, 85 ha lúa và cây màu bị ngập, 7 điểm đường sạt lở chia cắt giao thông... Thiệt hại ước tính gần 6 tỷ đồng.

Huyện Lạc Sơn: Mưa lũ gây thiệt hại khoảng 390 triệu đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của UBND huyện Lạc Sơn, từ ngày 26 đến 11h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra mưa lớn. Lượng mưa đo được tại các trạm như: Thủy điện Miền Đồi, Thủy điện Định Cư, Thủy điện Suối Mu trên 130 mm. Mưa lớn đã gây thiệt hại khoảng 390 triệu đồng.

Huyện Đà Bắc: Mưa lớn gây thiệt hại khoảng 400 triệu đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Đà Bắc, đến sáng 28/9, mưa lớn đã gây ra thiệt hại về nhà ở và sạt lở đất tại nhiều tuyến giao thông trên địa bàn huyện. Ước tính tổng thiệt hại khoảng 400 triệu đồng.

Chủ động ứng phó mưa lũ trên địa bàn tỉnh theo phương châm "bốn tại chỗ"

(HBĐT) - Ngày 28/9, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Công điện số 08/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó mưa lũ trên địa bàn tỉnh.

Mưa lớn gây sạt lở đất và ngập úng nghiêm trọng

(HBĐT) - Trong 3 ngày từ 26 - 28/9, trên địa bàn tỉnh có mưa to đến rất to. Lượng mưa phổ biến trên 100 mm, đặc biệt địa bàn các huyện: Lương Sơn, Kim Bôi, Yên Thủy, Lạc Thủy nhiều nơi lượng mưa lên đến 170 mm. Mưa lớn kéo dài đã gây ra sạt lở đất, ngập úng nhiều nơi trên địa bàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục