(HBĐT) - Địa hình tự nhiên chủ yếu là đồi núi cao, dốc đứng quanh co, nền đất yếu… Đó là những nguy cơ tiềm ẩn gây sạt trượt, lở đất ở xã vùng cao Ngổ Luông (Tân Lạc). Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, cấp ủy, chính quyền xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối tính mạng của người dân, giảm thiểu tối đa thiệt hại tài sản, hoa màu.


Thành viên Ban chỉ huy PCTT&TKCN xã Ngổ Luông (Tân Lạc) kiểm tra, rà soát các khu vực xung yếu tiềm ẩn nguy cơ sạt lở tại xóm Bo Trẳm. 

Con đường chúng tôi đi khảo sát thực tế tại xóm Bo Trẳm lầy lội bùn đất, một bên là đồi núi, một bên là hủm sâu. Theo quan sát, mặc dù chưa xảy ra mưa lớn kéo dài nhưng nhiều khu vực nền đất yếu đã bị sụt lún. Các vết rạn, nứt bắt đầu xuất hiện cắt ngang những quả đồi. Ông Bùi Văn Thường, cán bộ xóm Bo Trẳm trăn trở: "Vừa qua, xóm đã triển khai tổ chức rà soát, kiểm tra các khu vực xung yếu tiềm ẩn nguy cơ sạt lở cao. Theo đó, toàn xóm hiện có 20/63 hộ dân sinh sống tại vùng thường xuyên xảy ra sạt trượt đất, đá. Trước tình hình thời tiết diễn biến bất thường, bà con Nhân dân cảm thấy rất lo lắng và bất an khi mưa lớn kéo dài. Hiện tại, nhiều hộ dân mong muốn được di chuyển đến nơi ở mới, tuy nhiên, trong xóm không còn khu vực đất trống bằng phẳng để dựng nhà ở”.

Tình trạng mưa lớn kéo dài tiềm ẩn nguy cơ xảy ra thiên tai, sạt lở đất, đá vào mùa đã và đang là nỗi lo thường trực của 4/4 xóm trên địa bàn. Trong đó, khoảng 160 hộ dân thuộc 2 xóm Bo và Bo Trẳm nằm trong vùng nguy cơ sạt lở cao. Nguyên nhân chính do địa hình tự nhiên của xã chủ yếu là đồi núi, diện tích đất ở hạn hẹp nên người dân phải dựng nhà ở khu vực ven đồi hoặc chân núi. Nếu xảy ra mưa lớn, nước lũ từ trên đồi cao cuốn theo đất, đá xuống chân đồi, tiềm ẩn nguy cơ đe dọa đến tính mạng người dân, đồng thời phá hủy, gây thiệt hại tài sản, hoa màu.

Bên cạnh đó, tuyến đường liên xã Ngổ Luông - Ngọc Sơn dài 18 km, đã cứng hóa được 4,3 km, còn lại là đường đất. Thống kê, rà soát có khoảng 20 điểm trên tuyến đường tiềm ẩn nguy cơ sạt lở cao vào mùa mưa. Theo đó, mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày, khu vực đất đồi ở ta luy dương tích trữ nước tiềm ẩn nguy cơ đổ sập xuống đường gây ách tắc giao thông. Đợt mưa lũ lịch sử vào tháng 10/2017 đã làm nhiều tuyến đường giao thông trên địa bàn không thể lưu thông trong gần 1 tháng, mọi hoạt động đi lại, trao đổi, vận chuyển hàng hóa của người dân đều bị ngưng trệ.

Xác định những khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống thiên tai, ngay từ đầu năm, xã đã kiện toàn Ban chỉ huy PCTT&TKCN xã. Tổ chức họp bàn, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng ngành, thành viên. Các tổ công tác chủ động kiểm tra, rà soát tại khu vực xung yếu, nắm bắt tình hình báo cáo cấp trên để có phương án xử lý kịp thời. Xác định công tác tuyên truyền là nhiệm vụ quan trọng, Ban chỉ huy PCTT&TKCN đã thực hiện lồng ghép vào các buổi họp thôn, xóm, tuyên truyền bằng loa phát thanh để Nhân dân chủ động tu sửa, gia cố nhà cửa. Thường xuyên theo dõi tình hình diễn biến thời tiết. Khi xảy ra thiên tai thực hiện hiệu quả phương châm "4 tại chỗ”. Các lực lượng nhanh chóng hỗ trợ di dời người và tài sản đến nơi an toàn đã được bố trí sẵn. Phân công cán bộ trực 24/24 giờ để xử lý các vụ việc đột xuất, bất ngờ. Nhanh chóng huy động các lực lượng, phương tiện máy móc sẵn sàng nhận nhiệm vụ để đảm bảo lưu thông các tuyến đường.  

Đồng chí Bùi Văn Phong, Chủ tịch UBND xã Ngổ Luông cho biết: "Qua khảo sát, nắm tình hình tại cơ sở, xã đã xác định được những khu vực tiềm ẩn nguy cơ sạt lở cao tại các xóm. Xã mong muốn Nhà nước hỗ trợ kinh phí để cải tạo, xây dựng các khu vực đất ở bằng phẳng. Ngoài ra, cấp ủy, chính quyền xã chỉ đạo Ban chỉ huy PCTT&TKCN chủ động thực hiện hiệu quả nhiều giải pháp đảm bảo an toàn tính mạng, giảm thiểu thiệt hại tối đa về tài sản của Nhân dân. Qua đó nhằm ổn định cuộc sống, thúc đẩy phát triển KT - XH địa phương.


 Đức Anh 

Các tin khác


Thời tiết ngày 4/4: Không khí lạnh có thể gây thời tiết nguy hiểm tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, sáng sớm ngày 4/4, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi thuộc vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ. Trong ngày 4/4, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ.

Chủ động ứng phó với mưa lớn, dông, lốc, sét kèm theo mưa đá

(HBĐT)- Theo thông tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ nay đến ngày 7/4, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xảy ra mưa to đến rất to và dông, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhằm chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn, dông, lốc, sét kèm theo mưa đá gây ra trong những ngày sắp tới và thời điểm giao mùa năm 2020, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh vừa có văn bản đề nghị UBND các huyện, thành phố triển khai một số nội dung sau:   

Từ 1/4, bắt đầu xét nghiệm sàng lọc Covid- 19 tại tỉnh

(HBĐT) - Bắt đầu từ ngày 1/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chính chính thức tiếp nhận vận hành hệ thống thiết bị hiện đại, đồng bộ chuyên sàng lọc, xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm Covid-19. Đây là hệ thống máy Real Time PCR, máy tách chiết tự động do tỉnh Hòa Bình đầu tư với tổng kinh phí khoảng 3,7 tỷ đồng bao gồm cả 1 phòng áp lực âm.

Bộ trưởng GTVT: Hàng hoá, xe cá nhân phải được lưu thông bình thường

Không có chuyện "ngăn sông cấm chợ”, việc cấm triệt để việc đi lại của người dân là không đúng trong khi Nhà nước chưa ban bố tình trạng khẩn cấp. Trong Chỉ thị 16 của Thủ tướng cũng không nêu vấn đề "cấm”. Chính phủ cũng chưa ban hành lệnh phong toả nên phương tiện cá nhân và hàng hoá vẫn được lưu thông bình thường.

Quản lý, đảm bảo an toàn điện; an toàn đập, hồ chứa thủy điện trong mùa mưa lũ

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Chỉ thị số 05/CT-UBND về việc tăng cường quản lý, đảm bảo an toàn điện; an toàn đập, hồ chứa thủy điện trong mùa mưa lũ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục