(HBĐT) - Là huyện cửa ngõ nối liền Tây Bắc với Thủ đô Hà Nội và các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng qua tuyến quốc lộ 6, 12B, nhưng bấy lâu nay, Tân Lạc vẫn được biết đến là vùng đất khó về giao thông. Hạ bớt đi những ta luy dương dựng đứng, bồi lấp thêm những vạt ta luy âm; lấp, vá những ổ voi, ổ gà bằng bê tông, cát, sỏi để người dân được đi trên những con đường êm thuận là quyết tâm chính trị mà cấp ủy, chính quyền huyện Tân Lạc đã triển khai, thực hiện trong nhiều năm qua.Đường giao thông nông thôn xóm Lũy Ải, xã Phong Phú (Tân Lạc) được đầu tư, nâng cấp, cơ bản đáp ứng nhu cầu đi lại của Nhân dân.        

Đầu tháng 3 vừa qua, huyện Tân Lạc tiếp nhận 1.000 tấn xi măng do 3 doanh nghiệp: Công ty CP tập đoàn xây dựng và du lịch Bình Minh, Công ty CP xi măng X18, Công ty TNHH xi măng Vĩnh Sơn hỗ trợ cho xã Ngổ Luông xây dựng nông thôn mới (NTM). Theo đồng chí Đinh Anh Tuấn, Chủ tịch UBND huyện, Ngổ Luông được chọn là điểm tiếp nhận nguồn xi măng của doanh nghiệp hỗ trợ, bởi xã cách trung tâm huyện gần 30 km, hiện chưa có đường bê tông đến trung tâm xã. Đến đầu năm nay còn 1,7 km đường trục xã (nằm trên tuyến đường liên huyện Tân Lạc - Lạc Sơn) chưa được bố trí vốn đầu tư; 5,63/10,3 km đường liên xóm còn là đường đất. Mong muốn lớn nhất của người dân Ngổ Luông là có con đường êm thuận từ xóm tới xã, tới huyện, để đi lại, giao thương và phát triển.

Những năm qua, việc xã hội hóa trong xây dựng, nâng cấp đường giao thông nông thôn (GTNT) đã được huyện triển khai, thực hiện. Thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, từ năm 2011 đến nay, huyện đã huy động gần 2.132 tỷ đồng để xây dựng kết cấu hạ tầng GTNT. Phát triển GTNT được xác định là khâu đột phá, cấp thiết. Với phương châm "Nhà nước và Nhân dân cùng làm", trong 10 năm (2011-2019), huyện đã ưu tiên tập trung huy động các nguồn lực, bố trí lồng ghép có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư các chương trình mục tiêu, để xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông gắn với thực hiện chương trình xây dựng NTM (bao gồm hệ thống đường huyện, đường trục xã, đường trục thôn, đường ngõ xóm, đường nội đồng, cải tạo, xây mới cầu, cống dân sinh). Ngay đầu năm nay, UBND huyện đã phối hợp với Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Hòa Bình khởi công xây dựng cầu dân sinh tại xóm Quê Bái, xã Đông Lai trị giá 4,9 tỷ đồng. Với nguồn vốn huy động gần 478 tỷ đồng, 10 năm qua, huyện Tân Lạc đã cứng hóa 591,6/1.062 km đường GTNT (đạt 55,7%), đáp ứng được một phần nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của Nhân dân.

Hiện tại, 441 km đường GTNT chưa được bê tông hóa,  tương ứng với gần một nửa số dân của huyện vẫn phải đi lại trên những con đường đất, đá lô nhô, đó là sự trăn trở lớn của cấp ủy, chính quyền huyện. Theo đó, khi xây dựng các chỉ tiêu (dự kiến) cho Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV sắp tới, huyện đã mạnh dạn đề ra mục tiêu phấn đấu: đến năm 2025 xây dựng hoàn chỉnh một cách đồng bộ, có chất lượng các tuyến đường, kết nối các tuyến đường thành một mạng lưới giao thông liên hoàn, đảm bảo giao thông thông suốt, kể cả trong mùa mưa lũ.
Trong điều kiện nguồn ngân sách của huyện còn hạn hẹp, vốn huy động từ các tổ chức, cá nhân còn hạn chế, UBND huyện Tân Lạc đã đề nghị: HĐND, UBND tỉnh, các sở, ngành hữu quan quan tâm hỗ trợ nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản cho các công trình hạ tầng kỹ thuật của huyện, nhất là các công trình giao thông đã bị xuống cấp, hư hỏng nặng. Đầu tư, nâng cấp mở rộng tuyến đường nối xã Phong Phú - Trung Hòa - Suối Hoa, hiện đã nối với huyện Cao Phong thành đường tỉnh, gắn với quy hoạch khu du lịch hồ Hòa Bình. Hỗ trợ kịp thời và nâng mức hỗ trợ xi măng cho chương trình xây dựng NTM, để đảm bảo triển khai hiệu quả, không bị giãn, hoãn tiến độ. Bên cạnh đó, huyện cũng đã làm việc với Công ty CP tập đoàn xây dựng và du lịch Bình Minh, Công ty CP xi măng X18, Công ty TNHH xi măng Vĩnh Sơn tạo điều kiện, cơ chế cho huyện mua xi măng theo hình thức trả chậm, để sớm hoàn thành việc cứng hóa đường GTNT theo kế hoạch, tạo đà phát triển KT-XH, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân.

Thúy Hằng

Các tin khác


Huyện Kim Bôi: Đảm bảo an toàn các công trình hồ, đập trước mùa mưa bão

(HBĐT) - Để ứng phó kịp thời trước diễn biến bất thường của thời tiết, đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra. Ngay từ đầu năm 2023, huyện Kim Bôi đã chủ động triển khai các giải pháp tăng cường kiểm tra, tu sửa, nâng cấp các công trình thủy lợi.

Phụ nữ thành phố Hòa Bình hưởng ứng “Ngày môi trường thế giới”

(HBĐT) - Sáng 5/6, Hội LHPN thành phố Hòa Bình phối hợp Hội LHPN phường Thống Nhất tổ chức chương trình hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6 với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa" tại tổ 9, phường Thống Nhất. Trên 30 hội viên phụ nữ tham gia chương trình.


Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

(HBĐT) - Rác thải nhựa (RTN) đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do đó, cùng với cả nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ RTN.

Thời tiết ngày 3/6: Chiều tối Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80m mm. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục