(HBĐT) - Theo số liệu báo cáo ngày 27/4 của Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Đà Bắc, trong đợt giông, lốc kèm theo mưa đá xảy ra tại các xã, thị trấn trong huyện vừa qua đã gây ra những thiệt hại lớn về nhà ở, tài sản và hoa màu của Nhân dân.Trận mưa đá vừa qua đã làm nhiều diện tích lúa của xã Đoàn Kết (Đà Bắc) bị gẫy, dập nát và đất, đá vùi lấp.

Thống kê của các xã, đã có 659 nhà ở bị thiệt hại, nhiều nhất là tại xã Đoàn Kết với 449 nhà, Đồng Chum 208 nhà…; trong đó có 641 nhà lợp proximăng, 18 nhà lợp mái tôn; có 33.647 tấm lợp proximăng bị thủng, vỡ và gần 1.000 m2 mái tôn bị tốc, dập nát.

Về sản xuất, tại các xã: Đồng Chum, Đoàn Kết, Trung Thành, mưa đá làm đổ, dập nát gần 122 ha lúa đang trong thời kỳ làm đòng, không có khả năng khắc phục, thiệt hại trên 50%. Đồng thời, gần 280 ha ngô cũng bị gãy đổ, dập nát, không có khả năng khắc phục, thiệt hại trên 70%; tập trung nhiều nhất tại các xã: Đoàn Kết 200,51 ha, Đồng Chum 61,33 ha, Trung Thành 11,06 ha… Ngoài ra, giông, lốc, mưa đá làm gãy đổ trên 190 ha cây mỡ, bồ đề, xoan, trẩu trồng từ 2 – 3 năm tuổi, thiệt hại trên 40%. Đối với vật nuôi, có 4 con bò ở xóm Mạ, xã Tú Lý bị sét đánh chết.

Cũng trong đợt thiên tai này, nhiều công trình phúc lợi, giáo dục, giao thông, thủy lợi đã chịu thiệt hại. Nhất là một số công trình giao thông nông thôn của các xã: Cao Sơn, Trung Thành, Giáp Đắt, Đoàn Kết, Đồng Chum đang trong giai đoạn thi công lớp móng mặt đường bị cuối trôi khoảng 25% khối lượng. Bên cạnh đó, một số công trình thủy lợi tại 2 xã Đoàn Kết, Trung Thành bị đất, đá vùi lấp kênh mương, sân tiêu năng thượng lưu, hạ lưu, khối lượng vùi lấp khoảng 20% giá trị công trình.

Theo tính toán, đợt thiên tai vừa qua tại huyện Đà Bắc có tổng giá trị thiệt hại gần 9,3 tỷ đồng; trong đó, nhà ở trên 2,1 tỷ đồng; lúa, hoa màu hơn 5,1 tỷ đồng; vật nuôi 40 triệu đồng và công trình công cộng khoảng 2 tỷ đồng.


Hoàng Nga


Các tin khác


Thời tiết ngày 28/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/5, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 60-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt (thời gian xảy ra mưa lớn tập trung vào chiều và tối).

Từ 29/5, Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng thấp nóng phía Tây kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên từ ngày 29/5, khu vực Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Tây của khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Viettel Post đạt giải Vàng IT World Awards

Theo công bố của Ban tổ chức Giải thưởng công nghệ thông tin lớn nhất thế giới - IT World Awards 2023, Viettel Post đạt 3 giải Vàng cho Hệ thống điều hành mạng lưới logistics NOC (Network Operation Center).

“Từ ứng phó đến hành động sớm”

(HBĐT) - Đó là chủ đề của Tuần lễ Quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) năm nay (15/5 - 22/5/2023) nhằm mục tiêu tăng cường thông tin truyền thông, nâng cao năng lực cộng đồng; nâng cao tinh thần, trách nhiệm của các cấp, các ngành từ T.Ư đến địa phương trong công tác PCTT; sẵn sàng các phương án ứng phó với thiên tai năm 2023 và đề cao vai trò, trách nhiệm trong năm Việt Nam làm Chủ tịch Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai.

Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 50-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 739/UBND-KTN về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục