(HBĐT) - Những năm gần đây, không năm nào xã Đoàn Kết (Đà Bắc) không chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai gây ra. Trận lũ quét và sạt lở nghiêm trọng cuối năm 2017 khiến xã bị tổn thất nặng nề về cơ sở hạ tầng cũng như nhà ở, tài sản và sản xuất của người dân.


Mưa lũ trong mấy năm gần đây khiến nhiều đoạn đường trên địa bàn xã Đoàn Kết (Đà Bắc) bị hư hỏng, nguy cơ sạt lở cao.

Gần 3 năm trôi qua, sự tàn phá của thiên tai vẫn hằn sâu trên những cung đường nham nhở, đứt gãy, sạt lở luôn rình rập. Mưa lũ các năm 2018, 2019 và từ đầu năm 2020 cũng khiến nhiều công trình giao thông, thủy lợi, trường học hư hỏng, đồng ruộng bị đất, đá vùi lấp. Xã đặc biệt khó khăn Đoàn Kết đang phải oằn mình phòng, chống thiên tai (PCTT).

Hàng năm, ngay từ đầu mùa mưa, Đảng ủy xã đã chỉ đạo các cấp chính quyền xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án PCTT&TKCN; chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể phối hợp các trưởng thôn thường xuyên tuyên truyền, vận động các hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét di dời đến nơi an toàn nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai. Tuy nhiên, theo chia sẻ của đồng chí Xa Văn Vững, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã, Đoàn Kết có nguy cơ sạt lở, lũ quét rất cao do độ dốc lớn. Xã có 4/6 xóm địa hình chủ yếu là đồi núi, taluy âm, taluy dương đều dốc. Nhiều tuyến đường bị tàn phá do đất, đá sạt lở từ đồi xuống và nước xói mòn mỗi khi mưa lớn. Có những đoạn đường hư hỏng, sạt lở từ mùa mưa lũ năm 2017 vẫn chưa được khắc phục khiến việc đi lại, giao thương hàng hóa của người dân hết sức vất vả. Năm 2019, trong đợt mưa bão tháng 7, tháng 8 đã vùi lấp, làm sạt lở khoảng 5 km mương và hư hỏng nhiều bai kè tạm. Đến nay, có những tuyến mương vẫn chưa khắc phục được, dẫn đến thiếu nước tưới cho khoảng 6 ha đồng ruộng.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn xã tiếp tục phải hứng chịu thiệt hại do thời tiết diễn biến bất thường. Các hiện tượng thời tiết cực đoan thường xuyên xảy ra như: mưa to, dông lốc, mưa đá, gió giật mạnh, ảnh hưởng lớn tới sản xuất, đời sống của người dân. Những trận dông lốc, mưa đá khiến gần 500 hộ bị hư hỏng nhà ở, trên 200 ha lúa, ngô cùng một số diện tích hoa màu, cây ăn quả, cây lâm nghiệp gãy đổ, nhiều diện tích không có khả năng cho thu hoạch. Trên địa bàn xã còn nhiều hộ sinh sống ở chân núi, cạnh bờ suối, luôn nơm nớp nỗi lo sạt lở khi có mưa lớn, cần phải di dời ra nơi ở mới. Tuy nhiên, do kinh tế khó khăn, mức hỗ trợ của Nhà nước eo hẹp, các hộ không thể có nguồn lực nên từ năm 2017 đến nay, cả xã mới có 54 hộ dân di dời theo hình thức xen ghép.

Đồng chí Hà Thị Hằng, Chủ tịch UBND xã cho biết: Qua rà soát đầu mùa mưa năm 2020, cả 6/6 xóm đều có hộ dân nằm trong vùng nguy cơ cao về thiên tai, với 11 điểm có nguy cơ và 58 hộ bị ảnh hưởng, trong đó, 52 hộ nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở đất, đá; 6 hộ nằm trong vùng nguy cơ lũ ống, lũ quét. Nhằm giảm thiểu thiệt hại, nhất là không để xảy ra mất mát về người, xã đã xây dựng phương án bố trí xen ghép cho 13 hộ, bố trí ổn định tại chỗ 45 hộ. Rất mong mỏi UBND tỉnh quan tâm phân bổ kinh phí cho xã bố trí dân cư theo Quyết định số 1776/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Để chủ động PCTT, ứng phó kịp thời với các tình huống có thể xảy ra bất ngờ, UBND xã sớm kiện toàn Ban chỉ huy PCTT&TKCN, giao nhiệm vụ cụ thể cho Ban chỉ huy và từng thành viên. Theo đó, xã đặc biệt coi trọng công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng phòng, chống một số loại hình thiên tai thường gặp. Tổ chức lồng ghép công tác PCTT vào quy hoạch, kế hoạch phát triển KT-XH của xã. Chú trọng quản lý quy hoạch, điểm dân cư nông thôn, công trình hạ tầng kỹ thuật và quy hoạch sản xuất thích ứng với đặc điểm thiên tai trên địa bàn. Bên cạnh đó, Ban chỉ huy PCTT& TKCN chủ động xây dựng phương án ứng phó với thiên tai; chuẩn bị nhân lực, vật tư, phương tiện, trang thiết bị sẵn sàng ứng phó với các tình huống, khẩn trương khắc phục hậu quả khi có thiên tai xảy ra...


Bình Giang


Các tin khác


Thời tiết ngày 28/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/5, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 60-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt (thời gian xảy ra mưa lớn tập trung vào chiều và tối).

Từ 29/5, Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng thấp nóng phía Tây kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên từ ngày 29/5, khu vực Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Tây của khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Viettel Post đạt giải Vàng IT World Awards

Theo công bố của Ban tổ chức Giải thưởng công nghệ thông tin lớn nhất thế giới - IT World Awards 2023, Viettel Post đạt 3 giải Vàng cho Hệ thống điều hành mạng lưới logistics NOC (Network Operation Center).

“Từ ứng phó đến hành động sớm”

(HBĐT) - Đó là chủ đề của Tuần lễ Quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) năm nay (15/5 - 22/5/2023) nhằm mục tiêu tăng cường thông tin truyền thông, nâng cao năng lực cộng đồng; nâng cao tinh thần, trách nhiệm của các cấp, các ngành từ T.Ư đến địa phương trong công tác PCTT; sẵn sàng các phương án ứng phó với thiên tai năm 2023 và đề cao vai trò, trách nhiệm trong năm Việt Nam làm Chủ tịch Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai.

Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 50-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 739/UBND-KTN về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục