(HBĐT) - Phường Thái Bình được xác định là một trong những địa bàn của TP Hòa Bình thường bị ảnh hưởng bởi một số loại hình thiên tai mùa mưa bão. Phường có địa hình rộng, nhiều suối lạch, sườn đồi dốc, taluy cao, nhiều vị trí dân cư nằm trong khu vực lũ quét, sạt lở, đe dọa đến tài sản, tính mạng người dân.


Dọc 2 bờ suối Chăm được phường Thái Bình (TP Hòa Bình) xác định là khu vực nguy cơ cao xảy ra sạt lở, lũ quét.

Năm 2019, mặc dù thiên tai xảy ra ít hơn so với những năm trước, song, do ảnh hưởng của hoàn lưu 2 cơn bão, gây mưa to kéo dài đã làm hư hỏng một số vật dụng của các hộ kinh doanh khu vực chợ Thái Bình; ngập úng cục bộ diện tích lúa, hoa màu; một số trục đường giao thông bị ngập tràn, bồi lắng bùn đất; có vị trí bị tắc cống làm ngập úng, gây ách tắc giao thông. Lũ quét ở các tuyến suối khiến khu vực hạ lưu bồi lắng nhiều cát, sỏi. Ngoài ra, có hộ bị đổ tường bao, nhiều hộ nguy cơ cao sạt lở đất xuống nhà. Tổng thiệt hại do thiên tai gây ra khoảng 300 triệu đồng.

Đồng chí Trần Thị Cúc, Phó Chủ tịch UBND, Phó Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) phường cho biết: Công tác PCTT&TKCN luôn được Đảng ủy, UBND phường đặc biệt chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo. Ban chỉ huy chủ động xây dựng kế hoạch, phương án, sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra. Năm nay, tình hình thiên tai diễn biến phức tạp, khó lường, dự báo vào cuối mùa sẽ xảy ra những đợt mưa lớn. Để chủ động phòng chống, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra, UBND phường đã sớm ban hành quyết định kiện toàn Ban chỉ huy PCTT& TKCN phường; triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm. Trên cơ sở đó, Ban chỉ huy đã xây dựng phương án PCTT&TKCN năm 2020, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các lực lượng.

Ban chỉ huy xác định, trên địa bàn có trọng điểm đê, kè gồm: đê Quỳnh Lâm, bờ kè dọc suối Chăm, bờ kè của các hộ ở vị trí taluy cao; khu vực xảy ra lũ quét dọc suối Chăm với các tổ 7, 8, 9, 10 và dọc suối Lau trên địa bàn tổ 1, 2, 4; khu vực ngập úng ở các tổ 3, 4, 5, 6; khu vực có nguy cơ sạt lở gồm: taluy dương đường An Dương Vương, Lê Đại Hành dọc các tổ 2, 3, 5, 6, 8, địa bàn 2 tổ Tháu, Vôi và dọc 2 bờ suối Chăm. Ngoài ra, khu vực có nguy cơ cháy rừng ở vị trí các đồi: Cun, Chăm, Khuôi, Lau và tổ Vôi, Tháu.

Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể phường đã tăng cường tuyên truyền, phổ biến sâu rộng trong Nhân dân nêu cao ý thức cảnh giác, ứng phó với các tình huống thiên tai. Chỉ đạo bà con nạo vét các tuyến mương, suối khắc phục tình trạng bồi lấp, phục vụ tưới tiêu, thoát lũ. Phường tổ chức thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ", trong đó, xây dựng kế hoạch chuẩn bị và huy động các cơ quan, đơn vị đảm bảo lương thực, nhu yếu phẩm cần thiết cho lực lượng xung kích, Nhân dân ở những nơi sơ tán khi có tình huống xảy ra. Lập danh sách nhân hộ khẩu nằm trong vùng có nguy cơ ngập lụt, sạt lở, dự kiến và hướng dẫn bà con sơ tán đến nơi an toàn khi có tình huống khẩn cấp. 

Ban chỉ huy yêu cầu các tổ dân phố, cơ quan đóng trên địa bàn, mỗi đơn vị thành lập một tiểu ban xung kích, sẵn sàng huy động lực lượng khi cần thiết. Mỗi tổ dân phố có kế hoạch dự kiến vật tư tại chỗ như: cuốc, xẻng, dao, rựa... sẵn sàng ứng cứu, khắc phục hậu quả thiên tai. Ngoài ra, các tổ dân phố, cơ quan đóng trên địa bàn có phương tiện ô tô, công nông, tàu thuyền đăng ký quản lý chặt chẽ, sẵn sàng huy động khắc phục thiệt hại khi có tình huống.

Ban chỉ huy PCTT&TKCN phường đã tổ chức kiểm tra chặt chẽ các tuyến đê, kè, cống, bai, đập nhằm kịp thời phát hiện, xử lý ẩn họa của công trình; khẩn trương tu sửa, bảo dưỡng các công trình PCTT, phá bỏ chướng ngại vật gây ách tắc dòng chảy thoát lũ để thông thoáng suối, mương. Đối với những nơi có thể xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở ven đồi, suối, lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, cảnh báo cho người dân để có biện pháp phòng tránh, đảm bảo an toàn.


Thu HiềnCác tin khác


“Từ ứng phó đến hành động sớm”

(HBĐT) - Đó là chủ đề của Tuần lễ Quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) năm nay (15/5 - 22/5/2023) nhằm mục tiêu tăng cường thông tin truyền thông, nâng cao năng lực cộng đồng; nâng cao tinh thần, trách nhiệm của các cấp, các ngành từ T.Ư đến địa phương trong công tác PCTT; sẵn sàng các phương án ứng phó với thiên tai năm 2023 và đề cao vai trò, trách nhiệm trong năm Việt Nam làm Chủ tịch Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai.

Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 50-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 739/UBND-KTN về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Người dân xã vùng cao Phú Cường "khát nước"

(HBĐT) - Phú Cường là xã đặc biệt khó khăn của huyện Tân Lạc, địa hình núi đá vôi, chia cắt, tình trạng khô hạn, hạn hán thường xuyên xảy ra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của hàng trăm hộ dân trong nhiều năm nay.

Thời tiết ngày 26/5: Bắc Bộ có mưa dông rải rác vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm ngày 26/5, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.

Đêm 25/5, đề phòng mưa dông trên các vùng biển

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều 25/5, mây dông đang phát triển trên các vùng biển Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực giữa và Nam Biển Đông.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục