(HBĐT) - Trải qua 34 năm vận hành, thủy điện Hòa Bình đã thực sự phát huy vai trò là công trình thủy điện chiến lược đa mục tiêu, hồ chứa công trình đã tham gia điều tiết cắt lũ, giảm lũ hiệu quả cho hạ du. Tính đến ngày 1/8/2022, tổng lũy kế sản lượng điện của Nhà máy thủy điện (NMTĐ) Hòa Bình từ khi phát điện lên lưới đã đạt con số trên 260,7 tỷ kWh.


Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cùng lãnh đạo UBND tỉnh, tập đoàn EVN và lãnh đạo Công ty thủy điện Hòa Bình khảo sát thực địa công trường Dự án nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng.

Thủy điện Hòa Bình có hồ chứa dung tích 9 tỷ m3 nước với 8 tổ máy do Liên Xô giúp đỡ xây dựng năm 1979, hòa lưới tổ máy số 1 vào cuối năm 1988, với tổng công suất lắp đặt 1.920 MW. Với quy mô là NMTĐ lớn trong hệ thống điện quốc gia, thủy điện Hòa Bình được đảm nhận vai trò chính trong việc điều chỉnh tần số và điện áp của hệ thống điện quốc gia.

Bên cạnh nhiệm vụ chính là cắt lũ, giảm lũ và phát điện, thủy điện Hòa Bình còn đóng vai trò quan trọng trong việc cấp nước chống hạn phục vụ sản xuất nông nghiệp cho các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, cải thiện giao thông thủy trên sông Đà, sông Hồng và tăng cường nguồn nước phục vụ nhu cầu dân sinh và các hoạt động sản xuất khác.

Theo lãnh đạo Công ty thủy điện Hòa Bình, kể từ khi nhà máy đi vào vận hành đến nay, hồ Hòa Bình đã xuất hiện hàng chục trận lũ lớn trên 10.000 m3/s; điển hình là các trận lũ lớn lịch sử xuất hiện vào tháng 8/1996 có lưu lượng hơn 22.650 m3/s; trận lũ muộn xuất hiện tháng 10/2017 (khi hồ chứa đã đầy) có lưu lượng gần 16.000 m3/s với những diễn biến rất phức tạp, khó lường, nhưng đều được chế ngự; giữ vững an toàn công trình và vùng hạ du đồng bằng Bắc Bộ.

Được biết, đầu mùa lũ năm 2022, do thời tiết diễn biến bất thường, thủy điện Hòa Bình sau hàng chục năm lần thứ 2 buộc phải mở cửa xả lũ trước mùa mưa hàng năm, có những thời điểm thủy điện phải mở đến 5 cửa xả. Tính từ đầu năm đến hết ngày 30/6/2022, tổng lượng nước về hồ Hòa Bình là 23,6 tỷ m3, đạt 1.581m3/s, bằng 189% so trung bình nhiều năm. Trong tháng 6/2022, Công ty đã thực hiện điều tiết lũ đảm bảo an toàn cho hạ du và công trình, thủy điện Hòa Bình đã mở cửa xả đáy 2 đợt, với tổng lượng nước xả là 4,75 tỷ m3, tương đương với lượng điệnlà 1,06 tỷ kWh.

Ngoài những thuận lợi về mặt thủy văn, Công ty cũng gặp một số khó khăn nhất định như khối lượng công tác sửa chữa lớn và đầu tư xây dựng 6 tháng đầu năm rất lớn. Cùng với đó, 2 tổ máy đại tu trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát mạnh; dự án nâng cấp công suất trạm 220/110/35kV có khối lượng công việc lớn, phức tạp.

Tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo sát sao của Đảng ủy Công ty, các đơn vị đã thực hiện tốt nhiệm vụ theo kế hoạch, đảm bảo chất lượng tiến độ đề ra. Thống kê sản lượng điện thực hiện 6 tháng đầu năm là 4.790 triệu kWh, đạt 47,28% so với kế hoạch năm (10.132 triệu kWh); công tác sửa chữa lớn và đầu tư xây dựng theo kế hoạch cũng được Công ty phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện đảm bảo tiến độ.

Theo Giám đốc Công ty thủy điện Hòa Bình Phạm Văn Vương, trong những tháng tới, để đảm bảo vận hành an toàn, sản xuất điện hiệu quả cũng như phục vụ chống lũ cho hạ du, đơn vị sẽ phối hợp chặt chẽ với EVNPSC hoàn thành công tác kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa theo kế hoạch.

Đồng thời, thực hiện tốt các nhiệm vụ kế hoạch về chủ đề "Thích ứng an toàn, linh hoạt hiệu quả” đã được giao kèm theo Quyết định số 201/QĐ-EVN năm 2022. Theo đó, 3 nhiệm vụ lớn bao gồm, thích ứng an toàn trong mọi hoạt động của đơn vị, linh hoạt, hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh và quản lý, sử dụng lao động, thời gian lao động và nâng cao năng suất lao động.

Bên cạnh đó, Công ty đã thực hiện đồng bộ các biện pháp, giảm tối đa ảnh hưởng của dịch bệnh, duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh liên tục và hiệu quả. Luôn đảm bảo độ sẵn sàng lò, máy và nhiên liệu đáp ứng linh hoạt mọi phương thức huy động của Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia.

Thực hiện tốt công tác chuẩn bị sản xuất NMTĐ Hòa Bình mở rộng; đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sản xuất 6 tháng cuối năm gắn với các hoạt động kỷ niệm 77 năm ngày Quốc khánh (2/9/1945 - 2/9/2022), 68 năm ngày truyền thống ngành điện (21/12/1954 - 21/12/2022); 34 năm ngày thành lập Công ty (9/11/1988 - 9/11/2022). Đặc biệt, từ ngày 1/7 - 31/12/2022, Công đoàn Công ty phát động phong trào thi đua liên tịch đợt II giữa Giám đốc và Ban Thường vụ Công đoàn Công ty với chủ đề "Điều tiết chống lũ an toàn - Phát điện hiệu quả cao, hoàn thành vượt mức kế hoạch sản lượng điện” và tiếp tục chủ đề "thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả”.

Hồng Trung


Các tin khác


Mưa lớn khiến nhiều địa phương của Quảng Ninh bị ngập lụt cục bộ

Do ảnh hưởng của mưa to đến rất to từ chiều 30/9 đến sáng 1/10, khiến nhiều khu dân cư ở các địa phương miền Đông của tỉnh Quảng Ninh ngập lụt cục bộ và xuất hiện lũ trên một số ngầm tràn.

Ngư dân Quảng Ngãi hối hả vươn khơi sau bão

Ngay sau khi bão số 4 đi qua, các cảng cá trong tỉnh Quảng Ngãi cũng dần nhộn nhịp trở lại khi ngư dân hối hả chuẩn bị nhu yếu phẩm, sẵn sàng đưa tàu thuyền vươn khơi khai thác hải sản.

Tập trung khắc phục hậu quả bão số 4 và chủ động ứng phó thiên tai trong thời gian tới

(HBĐT) - Chiều 30/9, UBND tỉnh ban hành Công điện số 07/CĐ-UBND về tập trung khắc phục hậu quả bão số 4 và chủ động ứng phó thiên tai trong thời gian tới.

Mưa lớn ảnh hưởng cơn bão số 4 gây thiệt hại tại một số địa phương

(HBDT)-Theo báo cáo nhanh của BCH PCTT&TKCN tỉnh, từ ngày 28 - 30/9, do ảnh hưởng của cơn bão số 4, trên địa bàn tỉnh có mưa vừa, mưa to và mưa rất to tại các địa phương, lượng mưa lớn nhất đạt 171,4 mm tại xã Đồng Ruộng, huyện Đà Bắc.

Thời tiết ngày 30/9: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung Tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, ngày 30/9, ở khu vực Nam đồng bằng, ven biển Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to.

Từ ngày 1 - 10/10, tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số Quốc gia năm 2022 trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Đó là chỉ đạo của UBND tỉnh tại Kế hoạch số 161/KH-UBND về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số (CĐS) Quốc gia năm 2022 trên địa bàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục