(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.


Đoàn công tác kiểm tra hoạt động sản xuất tại mỏ đá của Công ty CP Thái Dương,xã Hòa Sơn (Lương Sơn). 

Huyện Lương Sơn hiện có 44 mỏ đá đang hoạt động khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng nằm trên địa bàn các xã: Liên Sơn 16 mỏ, Cư Yên 2 mỏ, Hòa Sơn 2 mỏ, Tân Vinh 4 mỏ, Thanh Cao 2 mỏ, Cao Dương 17 mỏ, Cao Sơn 1 mỏ.Số mỏ đá trong huyện chiếm hơn 60% số mỏ đá trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh hiệu quả kinh tế mang lại cho các doanh nghiệp thì hoạt động của các mỏ đá gây nhiều hệ lụy cho địa phương như: việc vận chuyển đá gây hỏng đường giao thông nông thôn; nổ mìn khai thác đá gây rung chấn, khói bụi ảnh hưởng đến môi trường; một số mỏ đá hoạt động quá giờ quy định, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân và tình hình ANTT…

Qua kiểm tra của các cơ quan chức năng, trên địa bàn huyện có 35/44 mỏ vi phạm về thiết kế; 25/44 mỏ vi phạm về môi trường, khoảng cách an toàn, nợ thuế… Huyện Lương Sơn đề nghị UBND tỉnh xử lý nghiêm các mỏ đá có sai phạm; tăng cường thanh tra, kiểm tra đối với các mỏ đá, kịp thời chấn chỉnh việc thực hiện các quy định của pháp luật về hoạt động khai thác và bảo vệ môi trường của các doanh nghiệp. Không cấp phép mới, đồng thời rà soát rút ngắn thời gian khai thác đối với các mỏ nằm trên địa bàn các xã, thị trấn phấn đấu lên phường, nhằm đáp ứng mục tiêu phát triển đô thị của huyện đến năm 2025 trở thành đơn vị hành chính cấp thị xã. 

Hiện tại có 4 mỏ đề nghị nâng công suất, rút ngắn thời gian khai thác, trong đó3 mỏ nằm trên địa bàn xã Tân Vinh, gồm: Công ty CP Vinh Quang; Công ty TNHH Thái Thịnh; Công ty CP xi măng Lương Sơn và 1 mỏ nằm trên địa bàn xã Hòa Sơn của Công ty CP Thái Dương. 

Sau khi kiểm tra tình hình thực tế tại các mỏ và xem xét các căn cứ pháp lýliên quan cũng như các quy định hiện hành, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ quan điểm sẽ phải đình chỉ hoạt động tất cả các mỏ đá đang có vi phạm về thiết kế, môi trường…đến khi khắc phục xong sai phạm mới được hoạt động trở lại.

Đối với 4 đơn vị đề nghị nâng công suất, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các doanh nghiệp phải khắc phục xong sai phạm mới xem xét đến việc có được nâng công suất hay không.Mặt khác, để đủ điều kiện nâng công suất, các đơn vị cần điều chỉnh thiết kế, xác định lại trữ lượng, đầu tư trang thiết bị sản xuất… để đáp ứng với công suất mới tăng theo đề xuất. 

Tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các thành viên trong đoàn đã nghe huyện Lương Sơn báo cáo tình hình thực hiện công tác GPMB dự án đường liên kết vùng Hòa Bình - Hà Nội và cao tốc Sơn La (Hòa Bình - Mộc Châu); dự án đường kết nối thị trấn Lương Sơn - Xuân Mai (Hà Nội); dự án khu công nghiệp Nhuận Trạch; việc xây dựng các khu tái định cư trên địa bàn huyện và một số đề xuất, kiến nghị liên quan đến cấp giấy phép mỏ đất san lấp; việc xác định giá đất cụ thể; công tác điều chỉnh quy hoạch cục bộ; việc chấp thuận chủ trương đầu tư các dự án đấu giá đất, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện các dự án nhà ở và đề nghị các sở, ngành hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng các khu tái định cư phục vụ công tác GPMB các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

 

Thanh Hoàn
(Trung tâm VH-TT&TT huyện Lương Sơn)

Các tin khác


Huyện Kim Bôi: Đảm bảo an toàn các công trình hồ, đập trước mùa mưa bão

(HBĐT) - Để ứng phó kịp thời trước diễn biến bất thường của thời tiết, đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra. Ngay từ đầu năm 2023, huyện Kim Bôi đã chủ động triển khai các giải pháp tăng cường kiểm tra, tu sửa, nâng cấp các công trình thủy lợi.

Phụ nữ thành phố Hòa Bình hưởng ứng “Ngày môi trường thế giới”

(HBĐT) - Sáng 5/6, Hội LHPN thành phố Hòa Bình phối hợp Hội LHPN phường Thống Nhất tổ chức chương trình hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6 với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa" tại tổ 9, phường Thống Nhất. Trên 30 hội viên phụ nữ tham gia chương trình.


Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

(HBĐT) - Rác thải nhựa (RTN) đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do đó, cùng với cả nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ RTN.

Thời tiết ngày 3/6: Chiều tối Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80m mm. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục