(HBĐT) - Đó là chủ đề của Tuần lễ Quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) năm nay (15/5 - 22/5/2023) nhằm mục tiêu tăng cường thông tin truyền thông, nâng cao năng lực cộng đồng; nâng cao tinh thần, trách nhiệm của các cấp, các ngành từ T.Ư đến địa phương trong công tác PCTT; sẵn sàng các phương án ứng phó với thiên tai năm 2023 và đề cao vai trò, trách nhiệm trong năm Việt Nam làm Chủ tịch Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai.

 


Công trình thoát nước, chống ngập tại khu vực tổ 1, phường Thống Nhất (TP Hòa Bình) đang được thi công nhằm khắc phục tình trạng ngập nước trong mùa mưa bão năm nay.

Mới đây, tại Lễ mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia về PCTT, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về PCTT Nguyễn Hoàng Hiệp đã cho biết, năm 2023 có ý nghĩa quan trọng đối với lĩnh vực PCTT của nước ta khi Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch trong hợp tác ASEAN về quản lý thiên tai. Vì vậy, chủ đề của Tuần lễ Quốc gia năm nay "Từ ứng phó đến hành động sớm” thể hiện vai trò dẫn dắt, trách nhiệm của Việt Nam trong việc thúc đẩy hợp tác ASEAN trong lĩnh vực quản lý thiên tai.

Những năm trở lại đây, thiên tai ngày càng diễn biến phức tạp, không theo quy luật, khó lường, khó đoán định. Mỗi năm, ở nước ta chịu ảnh hưởng của hầu hết các loại hình thiên tai gây thiệt hại rất lớn về con người, tài sản, sản xuất công, nông nghiệp và các công trình. Từ đầu năm đến nay, nước ta tiếp tục hứng chịu nhiều hình thái thời tiết cực đoan như rét đậm, rét hại; khô hạn và nắng nóng đặc biệt gay gắt trên diện rộng, có thời điểm ghi nhận mức nhiệt cao nhất trong lịch sử quan trắc. Đã có những thiệt hại xảy ra, nhất là thời tiết cực đoan ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống, lao động sản xuất của người dân và cũng là một trong những nguyên nhân tác động tiêu cực tới tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Trên phạm vi tỉnh Hòa Bình cũng ghi nhận thiên tai ngày càng phức tạp, khó lường, là một trong những thách thức lớn đối với phát triển kinh tế bền vững của tỉnh. Trong khoảng 20 năm trở lại đây, tỉnh ta đã phải hứng chịu hầu hết các loại thiên tai (bão, áp thấp nhiệt đới, lốc, sét, mưa đá, mưa lớn, lũ, lũ quét, ngập lụt, sạt lở đất, rét hại, nắng nóng…) gây tổn thất nặng nề về người, tài sản, cơ sở hạ tầng, tác động xấu đến môi trường sống, sản xuất của nhân dân.

Thực tế cho thấy, công tác PCTTtrên địa bàn tỉnh luôn được chú trọng và đặt lên hàng đầu. Nhằm chủ động triển khai các hành động, biện pháp cần thiết, hợp lý PCTT; nâng cao năng lực xử lý tình huống, sự cố, chỉ huy, điều hành và tăng cường trách nhiệm của các cấp, các ngành, địa phương khi có thiên tai xảy ra; thực hiện có hiệu quả phương châm "bốn tại chỗ”, nguyên tắc phòng ngừa, chủ động, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả. UBND tỉnh đã chú trọng xây dựng kế hoạch, phương án phòng chống, ứng phó với thiên tai giai đoạn 5 năm và hàng năm. Theo đó yêu cầu: Nâng cao năng lực của các cấp, các ngành, địa phương trong việc xử lý tình huống, sự cố, chỉ huy, điều hành tại chỗ để ứng phó thiên tai đạt hiệu quả cao nhất. Tăng cường thông tin, tuyên truyền, cảnh báo, hướng dẫn các biện pháp phòng tránh, ứng phó thiên tai kịp thời đến cộng đồng dân cư. Thực hiện theo sự phân công, phân cấp, phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng và phù hợp các loại hình thiên tai.

Với yêu cầu ngày càng cao và cấp thiết của công tác PCTT, UBND tỉnh đã và đang tiếp tục chỉ đạo các cấp, các ngành, địa phương tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tập trung thực hiện tốt phương châm "bốn tại chỗ”. Những năm qua, việc củng cố, kiện toàn đội xung kích PCTT cấp xã đã mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai ngay từ những giờ đầu tại các địa phương. Do vậy, UBND tỉnh chỉ đạo cùng với việc tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong công tác phòng tránh thiên tai thì cần đẩy mạnh việc hướng dẫn lập kế hoạch PCTT ở cấp cơ sở (cấp xã). Đồng thời, tiếp tục rà soát, kiện toàn đội xung kích ở các xã để thực hiện tốt hơn nữa phương châm "bốn tại chỗ".

Thực tế là bên cạnh sự chỉ đạo sâu sát, kiên quyết của chính quyền các cấp thì sự đồng thuận của người dân trong việc ứng phó thiên tai, chủ động di dời khỏi vùng nguy hiểm cũng là yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo an toàn tính mạng nhân dân cũng như hạn chế các thiệt hại khác do thiên tai gây ra.

Trở lại với chủ đề của Tuần lễ Quốc gia về PCTT năm nay, bà Rana Flowers - Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam cho rằng, chìa khóa để quản lý tác động của thiên tai là tập trung vào hành động chung - trước khi thiên tai xảy ra - đảm bảo công tác dự báo sớm thời tiết khắc nghiệt; đảm bảo hành động sớm và tính sẵn sàng. Điều đó cũng có nghĩa, hành động ngay hôm nay để thực hiện tất cả những gì có thể để ngăn chặn tiến triển của biến đổi khí hậu - cùng nhau hành động, cùng nhau kêu gọi, thay đổi cách làm vì một Việt Nam xanh, sạch và an toàn cho mọi trẻ em, mọi người dân.


Bình Giang


Các tin khác


Thời tiết ngày 27/9: Nhiều nơi trên cả nước mưa vừa, có nơi mưa rất to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 27/9, các khu vực Bắc Bộ đến Trung Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa từ 40 - 80 mm, có nơi trên 250 mm. Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 30 - 60 mm, có nơi trên 90 mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và đêm).

Cảnh báo mưa lớn diện rộng

(HBĐT) - Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Hòa Bình, do ảnh hưởng của rìa phía Bắc dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Trung Bộ đang nâng trục dần lên phía Bắc, kết hợp với rìa Tây Nam lưỡi áp cao lục địa tăng cường yếu sau được tăng cường mạnh hơn nên từ sáng ngày 27 đến sáng ngày 28/9, trên địa bàn tỉnh có mưa vừa, mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Lượng mưa phổ biến từ 70 – 150 mm, có nơi lớn hơn.

Thời tiết ngày 26/9: Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở các vùng trong cả nước

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào 4 giờ ngày 26/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 16,6 độ Vĩ Bắc; 107,2 độ Kinh Đông trên đất liền các tỉnh Quảng Trị - Thừa Thiên - Huế. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39 - 49 km/giờ), giật cấp 7 - 8. Di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ khoảng 15 km/giờ.

Thời tiết ngày 25/9: Áp thấp nhiệt đới gây mưa to từ Quảng Bình đến Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 4 giờ ngày 25/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 15,2 độ Vĩ Bắc; 111,1 độ Kinh Đông, cách Đà Nẵng khoảng 340 km về phía Đông Đông Nam, cách Quảng Ngãi khoảng 240 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39 -49 km/giờ), giật cấp 8. Di chuyển theo hướng Tây với tốc độ 10 - 15 km/ giờ.

Trung Quốc ra mắt điện thoại thông minh sử dụng kết hợp với xe điện

Nio Phone, giá bán từ 890-1.030 USD, có hơn 30 tính năng dành riêng cho ô-tô, có thể giúp lái xe điều khiển ô-tô tự lái đến điểm đỗ, cũng như mở cửa ô-tô ngay cả khi điện thoại đã tắt.

Hồi âm sau bài báo “Huyện Cao Phong: Hàng chục hộ dân bức xúc vì nước sinh hoạt có dấu hiệu bất thường”

(HBĐT) - Vừa qua, nhận được thông tin phản ánh của người dân các khu dân cư ở thị trấn Cao Phong (Cao Phong) về tình trạng nước sinh hoạt có dấu hiệu bất thường, phóng viên Báo Hòa Bình đã về địa phương tìm hiểu, nắm bắt sự việc. Ngày 14/9/2023, Báo Hòa Bình đăng tải bài phản ánh trên Báo Hòa Bình và Báo Hòa Bình điện tử (baohoabinh.com.vn).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục