(HBĐT) - Để ứng phó kịp thời trước diễn biến bất thường của thời tiết, đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra. Ngay từ đầu năm 2023, huyện Kim Bôi đã chủ động triển khai các giải pháp tăng cường kiểm tra, tu sửa, nâng cấp các công trình thủy lợi.

Công trình ngầm Bai Mai, xã Xuân Thuỷ (Kim Bôi) hoàn thành xong việc sửa chữa và đi vào hoạt động.


Xã Xuân Thủy (Kim Bôi) có 2 ngầm tràn là ngầm Bai Mai và ngầm Bai Vọ thường xuyên ngập sâu vào mùa mưa lũ. Vì vậy, hàng năm, trước khi mùa mưa bão đến, công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao ý thức tự giác, chủ động để bảo vệ bản thân và gia đình cho người dân địa phương được đẩy mạnh. Đồng chí Bùi Văn Tú, Chủ tịch UBND xã Xuân Thủy cho biết: Cùng với tích cực tuyên truyền, nâng cao ý thức cho người dân, Ban chỉ huy PCTT&TKCN xã chủ động xây dựng kế hoạch PCTT&TKCN, thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ”, chuẩn bị đầy đủ nhu yếu phẩm, vật tư, thiết bị cần thiết để sẵn sàng ứng phó với các loại hình thiên tai.
Huyện Kim Bôi hiện có 329 công trình thuỷ lợi, trong đó 284 công trình do huyện quản lý; 45 công trình do Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi quản lý, bao gồm 76 hồ chứa nước, 217 bai dâng, 22 trạm bơm và 14 trạm thủy luân. Bên cạnh đó, toàn huyện có hệ thống kênh mương dài trên 425 km, đang từng bước được kiên cố hoá.

Trên địa bàn huyện Kim Bôi hiện có một số công trình thuỷ lợi, hồ đập bị xuống cấp, tiềm ẩn nguy cơ trong mùa mưa lũ. Để đảm bảo an toàn cho các công trình thủy lợi, nhất là các hồ, đập trong mùa mưa lũ, ngay từ đầu năm, huyện Kim Bôi đã chỉ đạo các phòng, ban chức năng phối hợp với các địa phương đẩy mạnh kiểm tra, rà soát, đánh giá tính ổn định hoạt động của các công trình, nhất là các công trình đầu mối quan trọng để sửa chữa. Khắc phục kịp thời những hư hỏng, biểu hiện xuống cấp để đảm bảo an toàn các công trình hồ đập trước và trong mùa mưa lũ năm 2023. Đối với các công trình xuống cấp, không đảm bảo an toàn, chỉ đạo các đơn vị quản lý, vận hành không tích nước và có phương án ứng phó kịp thời khi có sự cố xảy ra.

Trước diễn biến bất thường của thời tiết năm nay, huyện đã chỉ đạo các xã kiện toàn ban chỉ huy và đội xung kích PCTT, phân công nhiệm vụ cho các thành viên khi có tình huống xảy ra để chủ động có phương án ứng phó. Ngoài ra, huyện chỉ đạo các địa phương chuẩn bị phương án PCTT&TKCN theo phương châm "4 tại chỗ”; chuẩn bị vật liệu, rọ sắt, đá sỏi... để gia cố các chân hồ đập và những điểm có nguy cơ cao bị rò rỉ nước, sạt trượt mái khi có sự cố xảy ra. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức người dân trong việc chủ động triển khai kịp thời các biện pháp PCTT, chủ động phòng, tránh và ứng phó, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản. Phối hợp với các đơn vị quản lý hồ chứa nước trên địa bàn thực hiện tốt phương án PCTT, đảm bảo an toàn các công trình hồ, đập trước và trong mùa mưa lũ.

Đồng chí Đinh Tất Thắng, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Kim Bôi cho biết: Thực hiện đảm bảo an toàn cho các công trình thuỷ lợi, hồ, đập, đến nay, trong toàn huyện đã kiên cố hóa được 252,2/425,23km kênh mương, đạt 59,3%. Cùng với chủ động chuẩn bị đầy đủ các loại vật tư, thiết bị nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người trong mùa mưa bão, huyện cũng yêu cầu các xã, thị trấn chủ động cập nhật các bản tin dự báo, cảnh báo thời tiết, thiên tai, các công điện, văn bản chỉ đạo của cấp trên trong việc ứng phó với thiên tai qua hệ thống đài truyền thanh, điện thoại, mạng Intrernet, zalo, facebook... để cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể và Nhân dân biết chủ động phòng, tránh. Đặc biệt là tập trung công tác tuyên truyền để người dân nâng cao cảnh giác, không tự ý lên đồi, núi, đi qua các sông, suối, đến gần hồ, đập mỗi khi có mưa lớn.


Thu Hằng

Các tin khác


Huyện Yên Thủy: Hơn 440 ha lúa bị ngập úng do mưa lớn

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự huyện Yên Thủy, từ ngày 26 đến 14h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra các đợt mưa to đến rất to liên tục, tổng lượng mưa đo được ở trạm đo mưa xã Lạc Lương đạt 290 mm, trạm đo mưa xã Đoàn Kết 160 mm, trạm đo mưa xã Yên Trị 279,2 mm. Mưa lớn liên tục trong 3 ngày đã gây ngập lụt hầu hết diện tích cây trồng, ngập úng, sạt lở một số nhà dân, tuyến đường trên địa bàn.

Huyện Kim Bôi: Thiệt hại do mưa lũ gần 6 tỷ đồng

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, từ đêm ngày 25 - 28/9, trên địa bàn huyện Kim Bôi có mưa to đến rất to kéo dài. Lượng mưa trung bình 210 mm, gây thiệt hại về tài sản của người dân và công trình hạ tầng giao thông. Trong đó có 4 hộ nằm trong vùng nguy cơ sạt lở phải di dời, 85 ha lúa và cây màu bị ngập, 7 điểm đường sạt lở chia cắt giao thông... Thiệt hại ước tính gần 6 tỷ đồng.

Huyện Lạc Sơn: Mưa lũ gây thiệt hại khoảng 390 triệu đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của UBND huyện Lạc Sơn, từ ngày 26 đến 11h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra mưa lớn. Lượng mưa đo được tại các trạm như: Thủy điện Miền Đồi, Thủy điện Định Cư, Thủy điện Suối Mu trên 130 mm. Mưa lớn đã gây thiệt hại khoảng 390 triệu đồng.

Huyện Đà Bắc: Mưa lớn gây thiệt hại khoảng 400 triệu đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Đà Bắc, đến sáng 28/9, mưa lớn đã gây ra thiệt hại về nhà ở và sạt lở đất tại nhiều tuyến giao thông trên địa bàn huyện. Ước tính tổng thiệt hại khoảng 400 triệu đồng.

Chủ động ứng phó mưa lũ trên địa bàn tỉnh theo phương châm "bốn tại chỗ"

(HBĐT) - Ngày 28/9, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Công điện số 08/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó mưa lũ trên địa bàn tỉnh.

Mưa lớn gây sạt lở đất và ngập úng nghiêm trọng

(HBĐT) - Trong 3 ngày từ 26 - 28/9, trên địa bàn tỉnh có mưa to đến rất to. Lượng mưa phổ biến trên 100 mm, đặc biệt địa bàn các huyện: Lương Sơn, Kim Bôi, Yên Thủy, Lạc Thủy nhiều nơi lượng mưa lên đến 170 mm. Mưa lớn kéo dài đã gây ra sạt lở đất, ngập úng nhiều nơi trên địa bàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục